Thích ăn hải sản, đọc ngay bí quyết chọn hàng thật tinh

0
104

Thích ăn hải sản, đọc ngay bí quyết chọn hàng thật tinh 

Bạn đã biết cách chọn hải sản tươi và hải sản đông lạnh? (Ảnh: Food)

Cá và các loại hải sản nói chung có hàm lượng protein khá cao cùng các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đầy đủ dưỡng chất nhưng khi ăn lại không mang đến cảm giác đầy bụng, cũng không gây tích mỡ, tăng cân là những “điểm cộng” đáng giá của loại thực phẩm này. Tuy nhiên nếu không biết cách lựa chọn cũng như chế biến cá và hải sản, nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm sẽ rất cao. Bỏ túi những bí quyết sau đây, từ khâu lựa chọn, sơ chế, bảo quản đến chế biến để giữ trọn vẹn hương vị và dinh dưỡng từ những loại hải sản này nhé.

Kinh nghiệm chọn cá và tôm tươi
 
Thích ăn hải sản, đọc ngay bí quyết chọn hàng thật tinh
 
Tôm tươi ngon có thể chế biến nhiều món hấp dẫn (Ảnh: KRT)
 
Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ khi chọn cá và tôm tươi là chỉ mua đồ bảo quản trong tủ lạnh hoặc được bày bán trong những thùng xốp đựng đá, xếp cùng đá lạnh. Ngoài ra chị em cũng cần chú ý khi chọn cá và tôm tươi ngon: 
– Cá có mùi tươi và tanh, không có mùi chua.
– Mắt cá hơi lồi ra và tròn, rõ nét.
– Thịt cá chắc, bóng, mang cá tiết ra chất nhớt có màu giống sữa.
– Thịt cá có độ đàn hồi cao, khi dùng ngón tay ấn vào thịt sẽ không để lại vết lõm, không bị dính.
– Nếu là cá fillet tươi, miếng fillet không bị bạc màu, sậm màu hoặc không bị khô ở mép viền.
– Thịt tôm trong mờ, hơi bóng và không có mùi.
– Trên bao bì hải sản ướp lạnh đều có ghi rõ ngày tháng bảo quản và nhiệt độ bảo quản thích hợp. Trước khi mua nên đọc và kiểm tra kỹ bao bì sản phẩm.
 
Kinh nghiệm chọn các loại cua, sò, ốc, hến, trai, hàu
 
Thích ăn hải sản, đọc ngay bí quyết chọn hàng thật tinh
 
Chọn mua hải sản như hàu, cua, sò, ốc… bạn cần tìm đến nơi bán có nguồn gốc hàng rõ ràng (Ảnh: Food)
 
– Luôn kiểm tra nhãn mác trước khi chọn mua. Trên nhãn mác sản phẩm luôn ghi thông tin nhà cung cấp, ngày và thời gian cấp đông, hạn sử dụng. 
– Không chọn mua những loại cua, sò, ốc, hến, trai hàu bị nứt, vỡ hay gãy.
– Nếu là loại hải sản tươi và chưa cấp đông, bạn thử vỗ nhẹ vào mai hoặc lớp vỏ bên ngoài. Nếu đóng lại tức là hải sản tươi, nếu không thì không nên chọn mua.
– Khi chọn cua và tôm hùm, chú ý đến phần càng cua và càng tôm. Đây là điểm dễ xác định tôm cua có tươi hay không, vì tôm cua thường có phần càng rất yếu và có mùi thối.
 
Kinh nghiệm chọn mua hải sản cấp đông
 
Thích ăn hải sản, đọc ngay bí quyết chọn hàng thật tinh
 
Hải sản cấp đông dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển (Ảnh: Food)
 
Hải sản cấp đông dễ bị hỏng trong quá trình vận chuyển hoặc bị để ở nhiệt độ thường quá lâu. Vì vậy:
– Tuyệt đối không mua những loại hải sản có bao bì bị rách, hở hoặc có dấu hiệu bị mở ra.
– Không mua hải sản được đặt ở vị trí trên cùng của tủ cấp đông. Vì có thể hải sản không được bảo quản lạnh ở nhiệt độ thích hợp.
–  Không mua hải sản bị phủ đá tuyết trên bề mặt, vì có thể những loại này được bảo quản trong thời gian khá lâu trước đó, hoặc đã được rã đông, tái cấp đông.
 
Kinh nghiệm bảo quản hải sản
 
Sau khi chọn mua được loại hải sản tươi ngon, nếu chưa chế biến ngay, bạn cần bảo quản đúng cách, nếu không hải sản sẽ mất chất dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm khi ăn. 
– Có thể bảo quản hải sản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc xếp cùng đá lạnh, nếu chế biến trong ngày, hoặc tối đa 2 ngày. Nếu không, bạn cần bọc kín hải sản lại và bảo quản trên ngăn đá.
– Không bảo quản hải sản tươi lẫn với thực phẩm đã chế biến.
– Rửa sạch tay với xà phòng và nước ấm ít nhất 20 giây trước và sau khi chạm vào hải sản sống.
– Rửa sạch thớt, đĩa, dao trước và sau khi sơ chế hải sản. Lau sạch ngăn cấp đông hải sản.
 
Kinh nghiệm chế biến hải sản
 
Bước 1: Rã đông
Hải sản cấp đông cần được rã đông từ từ. Có hai cách rã đông là rã đông trong lò vi sóng hoặc chuyển hải sản xuống ngăn mát tủ lạnh và rã đông qua đêm. Không nên ngâm hải sản vào nước ấm hoặc nước lạnh, vì hải sản không thể rã đông hết hoàn toàn, bên ngoài mềm nhưng bên trong vẫn cứng.
Bước 2: Nấu
Các loại hải sản được nấu chín ở nhiệt độ khoảng 62 độ C. Các bà nội trợ có thể dựa vào các dấu hiệu sau để biết hải sản đã chín hay chưa.
– Cá: Thịt cá chuyển màu đục và có thể dùng dĩa tách ra dễ dàng.
– Tôm và tôm hùm: Thịt có màu đục giống như ngọc trai.
– Sò điệp: Thịt cũng chuyển màu đục và chắc, rắn.
– Trai, hàu: Vỏ, mai của trai, hàu mở hết. 
Hải sản ôi thối thường có mùi chua giống Amoniac. Khi nấu chín lên, hải sản càng có mùi thối nồng nặc hơn. Vì vậy không nên ăn nếu ngửi thấy mùi chua và thối.
 
Những lưu ý quan trọng khác
 
– Không  bao giờ để hải sản hoặc các thực phẩm dễ hỏng khác ngoài tủ lạnh quá 2 tiếng hoặc 1 tiếng nếu nhiệt độ phòng trên 32 độ C. Các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ nóng.
– Nếu muốn mang hải sản tươi khi đi dã ngoại, cần bảo quản cùng túi đá lạnh, đặt nơi râm mát và không mở túi ra khi chưa sử dụng, chế biến.
– Khi thưởng thức hải sản, luôn giữ nóng món hải sản đã chín, và bảo quản lạnh cho những món hải sản chưa chế biến.
– Nên nấu chín hải sản trước khi ăn. Chỉ ăn hải sản sống như cá hồi, hàu nếu được bảo quản, sơ chế đúng quy cách, phù hợp với tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Những đối tượng không nên ăn hải sản sống là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già, người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, người có hệ miễn dịch yếu.
– Đối với phụ nữ mang thai, tránh ăn những loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu King, cá kiềm. Nên ăn những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá hồi, cá pô lắc, cá ngừ trắng đóng hộp, cá trê.
 
Đăng Lâm – Dịch từ FDA
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here