Phó giáo sư ngành nông nghiệp lý giải vụ rau muống tưới bằng… nhớt thải

0
134

Phó giáo sư ngành nông nghiệp lý giải vụ rau muống tưới bằng… nhớt thải

Người phụ nữ tưới nhớt khai với cảnh sát môi trường mục đích tưới nhớt là để diệt rầy

Biết nhớt độc hại nhưng sao vẫn tưới?

Liên quan đến vụ Phòng Cảnh sát môi trường – Công an TP. HCM bắt quả tang người trồng rau muống ở khu vực ấp 8, xã Bình Mỹ sử dụng nhớt thải đế tưới rau, tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người trồng rau muống ở địa phương này khẳng định mục đích chỉ để diệt rầy.

“Trên gốc rau muống thường có nhiều rầy nâu. Loại rầy này bám vào gốc rất chặt nên phải dùng nhớt mới diệt được. Sau khi tưới nhớt lên gốc, chúng tôi dùng tấm lưới kéo qua kéo lại nhiều lần cho rầy văng ra. Sau cùng chúng tôi xả nước ra khỏi ruộng để cuốn trôi rầy ra ngoài. Chúng tôi biết việc sử dụng nhớt là sai nhưng nói thật là cách này hiệu quả hơn bơm thuốc diệt rầy…”, một người trồng rau muống giải thích.

Nhiều người dân ở xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) và ở phường Thạnh Lộc (quận 12) – hai địa phương trồng rau muống nhiều nhất TP. HCM phản ánh với chúng tôi, tình trạng tưới nhớt lên rau muống xảy ra khá phổ biến. 

Phó giáo sư ngành nông nghiệp lý giải vụ rau muống tưới bằng… nhớt thải

Người dân cho biết dùng nhớt thải tưới rau muống để diệt rầy

Khi bị bắt quả tang, người phụ nữ dùng nhớt tưới rau cũng khai nhận với cảnh sát môi trường, mục đích của việc tưới nhớt là để diệt rầy. “Chị ta nói, do thấy nhiều người trồng rau muống sử dụng cách này nên cũng bắt chước làm theo chứ không biết nguy hại thế nào. Trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã tuyên truyền nhiều nên có thể nhận định người trồng rau biết nhớt thải là chất độc hại nhưng vì lợi ích của mình nên nên họ vẫn sử dụng để tưới rau diệt rầy”, một trinh sát của Phòng cảnh sát môi trường tham gia vụ việc nói.
 
PV đã đến hiện trường nơi nông dân “tưới rau muống bằng nhớt”, đây là dạng rau muống nước, rau bò tràn lan trên mặt nước, là loại có thân màu nâu đỏ, hay dùng để làm dưa chua rất giòn, dùng ăn với cơm tấm, vịt quay, lẩu…  

Nhớt thải rõ ràng rất nguy hại

Phó giáo sư chuyên ngành nông nghiệp, ông Phạm Văn Kim, từng công tác ở Trường Đại học Cần Thơ cho biết: "Nhớt đã qua sử dụng có hàm lượng axít rất cao, rồi chứa chì, kẽm và một số hóa chất độc hại khác, có thể gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác nếu lỡ vào cơ thể con người… Như chì, có khả năng gây độc cho hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên, gây rối loạn tạo huyết của người tiếp xúc trực tiếp và khả năng dẫn đến gây ung thư là rất lớn!".
 
“Đúng là nhớt thải còn có tác dụng… diệt rầy, tiêu diệt những loài côn trùng chích hút có thể gây hại cho cây rau muống. Thậm chí, nó còn giúp ngừa được bệnh phấn trắng. Nhưng tất nhiên, như đã nói, không thể lấy tưới để nuôi dưỡng giống như đối với cây trồng trên cạn", ông Kim choa biết.
 
Phó giáo sư ngành nông nghiệp lý giải vụ rau muống tưới bằng… nhớt thải
 
Phó giáo sư Phạm Văn Kim
 
Theo ông Kim, để áp dụng, chỉ có cách tưới một lớp lên mặt nước trong ao trồng rau muống. Nhớt sẽ tạo thành một màng nổi trên mặt nước. Và khi hơi nhớt bốc lên hoặc lớp màng này phản chiếu ánh sáng mặt trời, sẽ phát huy những tác dụng nêu trên. Lớp rễ sát mặt nước tiếp xúc với màng nhớt sẽ bị hỏng, nhưng cây rau muống nước có nhiều tầng rễ, nên chẳng có vấn đề gì, cây vẫn phát triển. Còn đoạn thân ngấm màng nhớt, theo ông Kim, cũng không bị ảnh hưởng…
 
Tác dụng khác và rất quan trọng của nhớt, cũng theo ông Kim, đó là nhớt sẽ giúp ngăn gần như 100% việc bốc hơi nước. Có lẽ, đây là cách mà nông dân muốn tiết kiệm nước trong ao, tức dùng nhớt để ngăn chặn việc nước bốc hơi, khiến vài ngày phải tốn công bơm nước vào ao, vừa tốn tiền dầu cho máy bơm, vừa tốn nước.
 
Ông Kim biết về công dụng này của nhớt khi sang Israel. Trong các hồ nước lớn nhỏ, nhất là vào mùa hạn, người dân Israel hay cho bơm một lượng nhớt – nhưng người dân nước này hay dùng nhất là dầu hỏa thô, vừa đủ để tạo thành một lớp màng nổi phía trên, giúp giữ ổn định mực nước trong hồ. Dầu hỏa cũng có tác dụng này, nhưng không ngăn bốc hơi 100% mà chỉ làm giảm, nên ít được xài.
 
Khi cần dùng nước để tưới tiêu hoặc sử dụng vào mục đích nào đó, người dân Israel chỉ cần cắm ống xuống khỏi lớp màng dầu nhớt này, bơm lên mà không sợ nước hòa lẫn dầu nhớt. Bởi xứ này nhiều sa mạc, rất nóng, nếu không sử dụng cách trên thì chỉ vài ngày là mực nước hồ hạ xuống rất nhanh do bốc hơi, thậm chí khô kiệt, chẳng còn nước mà dùng.  
 
Phó giáo sư ngành nông nghiệp lý giải vụ rau muống tưới bằng… nhớt thải
 
Các hóa chất người dân dùng để tưới rau lực lượng chức năng thu được
 
Dù nhớt có công dụng tốt với cây rau muống như đã nêu, nhưng nó dù sao cũng là chất độc, nên phó giáo sư Kim khuyến cáo: “Tôi không bao giờ khuyến khích việc sử dụng nhớt trong canh tác rau muống! Nếu muốn tiêu diệt côn trùng chích hút thì nên phun dầu khoáng dùng trong bảo vệ thực vật”.
 
Lý do thứ nhất, theo ông Kim, đó là khi trên ao rau muống có lớp màng nhớt, thì khi thu hoạch, dù cẩn thận cách mấy thì cũng khó ngăn việc một số thân, lá rau muống bị thấm dính nhớt. Khi các bà nội trợ mua rau về, rửa không kỹ, nhớt còn dính lá và đoạn thân sát mặt nước thì nguy cơ ngộ độc là rất lớn. “Chỉ có thể rửa kỹ nhớt bám trong rau bằng xà phòng rửa tay, nhưng ai lại kỳ công đến thế?”, ông Kim nói.
 
Lý do cuối cùng, là Việt Nam không rơi vào tình trạng khan hiếm nước như Israel… nên nông dân trồng rau muống không nhất thiết phải dùng nhớt để tiết kiệm nước, có thể gây nguy hiểm cho người dùng.
 
“Rất may là cơ quan chức năng phát hiện được ở Củ Chi, và rất mong họ sẽ ngăn chặn, không cho phát triển đại trà”, ông Kim nói. 
Hồ Hùng – An Nhiên – Thiên Thanh
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here