Hé lộ mức thưởng Tết “khủng” của các ngành nghề năm 2016

0
118

Hé lộ mức thưởng Tết khủng của các ngành nghề năm 2016

TP. HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về mức thưởng Tết âm lịch cho người lao động

Mặc dù con số chính thức về thưởng Tết năm nay chưa được Bộ LĐ-TB & XH công bố nhưng cho tới thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh đã có báo cáo sơ bộ.

Lĩnh vực khai thác khoáng sản, xăng, dầu và khí đốt: Người lao động nhận được mức thưởng cao nhất, có đến 14% nhận được hơn 4 tháng lương thưởng.

Bất động sản: Với một năm “được mùa”, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đánh tiếng sẽ thưởng lớn cho nhân viên, hầu hết ở mức 1 – 3 tháng lương. Tại nhiều doanh nghiệp làm ăn thuận lợi, mức thưởng tết có thể lên tới cả nửa tỷ đồng. 

Khối tài chính – ngân hàng: Thông tin cho tới thời điểm này cho thấy, mức thưởng Tết năm nay có thể dao động từ 1 – 5 tháng lương, tuỳ vị trí công việc. Với kết quả kinh doanh năm 2015 khả quan, nhân viên ngân hàng kỳ vọng họ sẽ đón một cái tết “no ấm”.

Ngành giao thông: Sau cổ phần hóa, lương thưởng tại các tổng công ty lớn ngành GTVT đều tăng. Có đơn vị thưởng Tết hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra, cán bộ công nhân viên còn được nhận cổ tức.

Lương, thưởng Tết tại các tỉnh thành cụ thể như sau:

TP. HCM: Là địa phương dẫn đầu cả nước về mức thưởng Tết âm lịch cho người lao động. Trong đó, mức cao nhất là 600 triệu đồng/người thuộc về doanh nghiệp tư nhân, thấp nhất thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gần 3,1 triệu đồng/người.

Hà Nội: Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất đạt 100 triệu đồng/người, doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 450.000 đồng/người.

Thanh Hóa: Khối doanh nghiệp tư nhân, Công ty cổ phần không có vốn Nhà nước, Công ty hợp danh có mức thưởng Tết cao nhất là 59.850.000 đồng/người. Mức thưởng tết thấp nhất là 200.000 đồng/người.

Đà Nẵng: Thưởng Tết Nguyên đán của các doanh nghiệp ở Đà Nẵng cao nhất là 200 triệu đồng/người, thấp nhất là 1 triệu đồng/người. Theo đánh giá, mức thưởng Tết năm nay thấp hơn năm ngoái.

Cần Thơ: Nhìn chung, mức thưởng Tết 2016 của các doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ đều thấp hơn cùng kỳ. Trong đó, Công ty TNHH MTV do nhà nước sở hữu 100% vốn có mức thưởng thấp nhất, chỉ 96.000 đồng/người.

Đồng Nai: Người lao động nhận được mức thưởng Tết cao nhất là 20 triệu đồng. 

Đắk Lắk: Khối doanh nghiệp nhà nước thưởng Tết cao nhất là Viễn thông Đắk Lắk 44 triệu đồng.người. Khối doanh nghiệp tư nhân, mức cao nhất là 30 triệu đồng/người. Thấp nhất là Cty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26, thưởng 500.000 đồng/người.

Long An: Ông Bùi Thế Nhận – Phó phòng Lao động việc làm – Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An cho biết, đến nay dù đã có văn bản nhắc nhở nhưng chỉ có 21/5.500 doanh nghiệp có báo cáo thưởng Tết cho công nhân. Trong số 21 doanh nghiệp này, mức thưởng Tết cho công nhân cao nhất 73 triệu đồng/người, bình quân 5,2 triệu đồng/người và thấp nhất 250.000 đồng/người.

So với năm ngoái, mức thưởng Tết năm nay chỉ tăng khoảng 3 – 6% phụ thuộc vào cấp bậc của người lao động. Cụ thể, ở cấp bậc quản lý, mức thưởng lên tới 1 – 4 tháng lương, tương đương 33 – 135 triệu đồng; có 35,6% lao động được thưởng dưới 1 tháng lương; 31,5% thưởng từ 1 – 2 tháng lương và 16,7% lao động sẽ không có thưởng Tết năm nay.

Theo ông Phạm Văn Thanh, Trưởng phòng Chính sách Lao động việc làm -Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, việc báo cáo thưởng Tết Âm lịch không mang tính bắt buộc. Vì vậy mức thống kê này chỉ mang tính chất tham khảo, thực tế nhiều công ty có thưởng Tết ở mức cao hơn.

Tết Ất Mùi 2015 năm ngoái, thống kê từ 13.000 doanh nghiệp cả nước cho thấy mức thưởng trung bình là 5 triệu đồng/người, tăng 15% so với năm 2014. Mức thưởng cao nhất dịp Tết Âm lịch 2015 thuộc về một doanh nghiệp tại Bình Dương, với 482 triệu đồng/người. Thưởng thấp nhất là 30.000 đồng/người, thuộc về một doanh nghiệp tư nhân ở phía nam.

(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here