Để lấy lòng sếp, bạn hãy học những “chiêu” dưới đây

0
133

 Để lấy lòng sếp, bạn hãy học những “chiêu” dưới đây

Sự khéo léo trong việc lấy lòng sếp là chìa khóa giúp bạn thành công (Ảnh: Poco)

Làm hài lòng sếp và được sếp yêu mến là điều mà hầu hết nhân viên nào cũng mong muốn vì sếp là người quyết định mức lương và sự thăng tiến của bạn. Tuy nhiên điều này không đơn giản tí nào, bởi bạn cần phải biết hành xử sao cho đúng theo mong đợi của sếp để không gây tác dụng ngược lại.
 
Những tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt và có cơ hội ghi điểm với sếp.
 
1. Lời nói luôn đi đôi với việc làm
 
Điều này quan trọng ở mọi cấp độ khác nhau. Nếu bạn có thói quen là đã nói như thế nào thì làm đúng như thế, trong bất kỳ trường hợp nào, từ việc đi đúng giờ, gửi email, cho tới hoàn thành những công việc lớn đúng thời hạn đã cam kết, sếp của bạn sẽ nhìn nhận bạn như là một người để tìm đến khi có vấn đề cần giải quyết. Cùng với đó, bạn sẽ được giao những nhiệm vụ quan trọng hơn và quyền tự quyết cao hơn. 
 
Thử nghĩ xem nếu bạn có hai chiếc ghế, một chiếc thi thoảng lại bị tuột chân, một chiếc luôn vững vàng bất cứ khi nào bạn sử dụng, thì bạn sẽ ngồi vào chiếc ghế nào. Tương tự trong mối quan hệ với sếp, bạn hãy là chiếc ghế chắc chắn và đáng tin cậy.

2. Nhận trách nhiệm trước khi tìm lý do để đổ lỗi
 
Dĩ nhiên, cũng có lúc bạn không thể làm được những gì bạn nói, vì một lý do khách quan nào đó. Trong trường hợp như vậy, hãy nhận trách nhiệm về mình, cho dù lỗi xảy ra là ngoài tầm kiểm soát của bạn. 
 
Chẳng hạn, bạn đến cuộc họp muộn vì phải đưa con đi bác sỹ khám. Thay vì xuất hiện ở cuộc họp với lời bào chữa: “Tôi đưa con đi bác sỹ, tôi không thể đến đúng giờ”, hãy nói: “Tôi xin lỗi vì đến muộn. Xin mọi người cứ tiếp tục, tôi sẽ theo dõi và ghi chép lại những thông tin đã bị bỏ lỡ sau”. Sau cuộc họp, nếu sếp hỏi lý do vì sao bạn đến muộn, bạn có thể kể lại câu chuyện cho sếp và nói rằng, bạn sẽ sắp xếp để việc đi họp muộn không xảy ra nữa. Như vậy sếp sẽ đánh giá được bạn là người có ý thức trách nhiệm.
 
Để lấy lòng sếp, bạn hãy học những “chiêu” dưới đây
 
 Hãy chứng tỏ cho sếp thấy bạn luôn nhiệt tình và có trách nhiệm trong công việc (Ảnh: Xaluan)
 
3. Tôn trọng sếp
 
Dù sếp của bạn có kém tuổi bạn hay trình độ, kinh nghiệm không bằng bạn thì họ vẫn là sếp của bạn và bạn phải tôn trọng họ. Trong trường hợp bạn có ý tưởng hay, hãy mạnh dạn trình bày với sếp và lắng nghe những góp ý chân thành của họ. 
 
Một nguyên tắc nữa bạn cần nhớ đó là thật cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, kể cả khi khen sếp. Bởi đôi khi, khen thái quá sẽ trở thành nịnh bợ. Nên không có gì làm sếp quý bằng sự chân thành, cởi mở và tôn trọng sếp.
 
4. Siêng năng, cần cù
 
Cho dù, sếp bạn là người dễ tính thì bạn cũng cần có thái độ làm việc nghiêm túc, cẩn thận. Không sếp nào muốn trả lương cho nhân viên mà người đó sử dụng thời gian làm việc để làm việc riêng hay đi muộn về sớm. Một nhân viên chăm chỉ, chịu khó và biết phát hiện những điều mới mẻ để phục vụ cho công việc sẽ rất được lòng sếp. Ngoài làm tốt việc của mình, bạn cũng cần giúp đỡ đồng nghiệp, từ đó sếp bạn cũng sẽ nhận ra bạn nhiệt tình, tâm huyết với công việc và ghi nhận sự đóng góp đó.
 
5. Tuân thủ giờ giấc
 
Ở mỗi công ty đều có những quy chế làm việc riêng trong đó có cả quy định về thời gian làm việc. Vì vậy, hãy tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về giờ giấc của công ty. Sếp bạn sẽ không hài lòng chút nào khi thường xuyên chứng kiến cảnh đi muộn về sớm của nhân viên.
 
Để lấy lòng sếp, bạn hãy học những “chiêu” dưới đây
 
 Siêng năng cần cù là một trong những yếu tố để sếp đánh giá tốt về bạn (Ảnh: Redocn)
 
6. Ham học hỏi và chủ động trong công việc
 
Có thể nói, sếp của bạn ở tầm cao, có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng giúp đỡ nhân viên phát huy tối đa năng lực, sở trường của mình. Tuy vậy, không phải lúc nào sếp cũng ở bên cạnh bắt tay chỉ việc cho bạn được. Trong từng công việc, bạn hãy tự tìm tòi học hỏi để đưa ra giải pháp cho công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả. Nếu chưa tìm được phương án thì hãy tham khảo từ sếp và đồng nghiệp của mình. Ngoài ra, những công việc sếp đã hướng dẫn bạn một lần, bạn hãy ghi chép cẩn thận và không để phải hỏi lại lần thứ hai.
 
7. Thân tình với sếp
 
Trong công việc mối quan hệ giữa bạn và sếp thực sự có khoảng cách, bạn cần tôn trọng sếp, thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên bản thân sếp cũng muốn hòa đồng cùng với nhân viên, vì vậy khi nói chuyện với sếp ngoài công sở như nói về đội bóng yêu thích, những vấn đề kinh tế xã hội hay người nổi tiếng, bạn hãy thể hiện chân thành như một người bạn. Sếp sẽ nhận ra bạn là một người đáng tin cậy trong công việc lẫn trong cuộc sống.
 
8. Hòa nhập với tập thể
 
Khi công ty có tổ chức liên hoan, du lịch hay bất kỳ sự kiện nào bạn nên tham gia cùng với mọi người nếu có thể. Làm như thế sếp sẽ thấy rằng bạn là người có thể làm việc theo nhóm và có tinh thần tập thể rất cao.
 
Trong chúng ta ai cũng muốn vươn lên trong sự nghiệp bằng sự nỗ lực của bản thân và khả năng, tuy nhiên sự khéo léo trong cách lấy lòng sếp cũng là một chìa khóa giúp bạn thành công.

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here