Chiêm ngưỡng đào lũa cổ Tết độc đáo, lạ kỳ

0
298

Chiêm ngưỡng đào lũa cổ Tết độc đáo, lạ kỳ 

Những gốc đào lũa cổ đang được chú ý bởi sự kỳ lạ, đẹp mắt.

Những gốc đào lũa cổ này thực chất là những gốc đào già bị sâu từ trong thân lõi của cây. Từ những gốc đào cổ sắp chết khô, dưới bàn tay tài hoa của người trồng đào đã biến thành những gốc đào có thế cây uyển chuyển như phụ tử, mẫu tử, huynh đệ, trực ngôn, hình hài linh vật… Những gốc đào lớn có thân mốc cũng được người trồng vườn khéo léo tạo ra những chi tiết kỳ quái. Đào lũa cổ nổi bật nhất bởi sự đồ sộ, chiều cao và bộ gốc cổ kính, kỳ quái. Những cây đào bị lũa thân đòi hỏi chăm sóc cầu kỳ, tỷ mỉ hơn, nhưng dáng cây và thế cây cực kỳ đẹp. Cây nhìn tinh túy, cổ kính và rất sang trọng.

Chiêm ngưỡng đào lũa cổ Tết độc đáo, lạ kỳ 

Dưới bàn tay tài hoa của người trồng đào, từ gốc đào già cỗi biến thành những gốc đào có thế uyển chuyển.

Một gốc đào lũa có tuổi đời thấp nhất cũng phải vài chục năm trở lên và để có được một gốc đào lũa đẹp phải tốn rất nhiều công sức trong nhiều năm. Đặc biệt, không phải ai cũng có thể làm ra được loại đào lũa cổ này và khách cũng phải là những người thật sành chơi.

Chiêm ngưỡng đào lũa cổ Tết độc đáo, lạ kỳ

Cây đào cổ gần trăm tuổi có dáng trực, một thân mọc thẳng nhưng lắc xoắn ở đoạn gốc và đoạn ngang thân. Điều đặc biệt nhất của nó là đoạn thân chính đã lũa gần hết. Theo thời gian, những phần ruột bị mưa gió làm cho mục nát đã biến mất. Phần lũa còn lại cứng và khỏe, đảm bảo không bị mối xâm hại. Hầu hết tất cả các tay cành của cây đào cổ đều sống bằng nguồn nhựa từ phần áp vỏ cây đưa lên. Sắp đến Tết và những nụ đầu tiên của đào lũa cổ cũng bắt đầu nở hoa. Tuy là đào cổ nhưng những cánh hoa vẫn tươi và mang màu hồng đặc trưng.

Chiêm ngưỡng đào lũa cổ Tết độc đáo, lạ kỳ

 Màu sắc của những cánh hoa đào lũa cổ vẫn giữ được màu hồng đặc trưng.

Chiêm ngưỡng đào lũa cổ Tết độc đáo, lạ kỳ

Số đào cổ của Nhật Tân, Phú Thượng bây giờ chỉ còn khoảng 20 cây. Chủ nhân của những gốc đào cổ này không bao giờ dám bán, hầu hết đều cho thuê. Những cây đào lũa cổ thế này cho thuê cũng có mức giá phải từ 10 triệu trở lên.

 

 

 Quang Dự

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here