Cách phát hiện rau muống “bẩn” tưới dầu nhớt

0
354

Cách phát hiện rau muống bẩn tưới dầu nhớt

Lực lượng chức năng bắt quả tang một cơ sở thu gom rau muống ngâm hóa chất và tưới nhớt thải cho rau tươi xanh

Ngày 12/1, sau khi cơ quan chức năng phát hiện một cơ sở thu gom – sơ chế rau muống ở huyện Củ Chi, TP.HCM dùng hóa chất ngâm và tưới nhớt thải cho rau tươi xanh, chúng tôi bắt gặp nhiều ánh mắt âu lo của những người buôn rau muống.

“Vì vụ dùng hóa chất ngâm rau và vụ tưới nhớt mà chúng tôi cũng điêu đứng theo. Mấy ngày nay, rau bán không ai mua vì ai cũng có tâm lý lo sợ”, một người thu mua rau muống than thở. Tình trạng rau muống bán ế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến những người trồng rau muống trên địa bàn xã Bình Mỹ – nơi được xem là vựa rau muống của Sài Gòn.

Ông Dương Đức Trọng, Chi cục Trưởng Chi cục bảo vệ thực vật TP.HCM cho rằng, việc tưới nhớt thải diệt rầy chắc chắn có tác hại đối với nguồn nước, đất và rau trồng nhưng mức độ ảnh hưởng ra sao thì cần phải có những nghiên cứu chuyên sâu thì mới xác định được. Theo ông Trọng, vào cuối năm 2015, Chi cục bảo vệ thực vật đã lấy 20 mẫu rau muống đang thu hoạch và sau thu hoạch tại địa bàn xã Bình Mỹ (Củ Chi) và phường Thạnh Xuân (quận 12) đưa đi phân tích nhưng không phát hiện có kim loại nặng.

Nhận biết rau muống tưới nhớt thải

Rau muống là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình. Rất nhiều người hoang mang khi biết thông tin rau muống được tưới bằng dầu nhớt. Nhiều bà nội trợ lo sợ cho sức khỏe của gia đình còn tuyên bố sẽ tạm thời “cạch mặt” loại rau này vì không biết phải làm sao để chọn mua được những bó rau muống sạch, không bị tưới dầu nhớt độc hại. 

Trước khi có kết quả kểm nghiệm từ các cơ quan chức năng, người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình bằng cách chọn rau muống sạch.

Các chuyên gia thực phẩm, y tế đều nhìn nhận rằng, do lớp màng phủ của dầu nhớt lưu lại trên rau rất mỏng, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì sẽ khó nhận biết là rau muống có tưới dầu nhớt hay không. Tuy nhiên, vẫn có một số mẹo nhỏ giúp các bà nội trợ phân biệt được đâu là rau sạch, đâu là rau muống tưới dầu nhớt.
 
Cách phát hiện rau muống bẩn tưới dầu nhớt
 
Bà nội trợ không nên mua rau muống có thân, lá màu xanh đậm, tươi bóng mơn mởn
 
Cụ thể, khi có một lượng nhỏ dầu (hydrocarbon) trong thân và lá, sẽ ảnh hưởng đến độ khúc xạ của ánh sáng nên rau muống tưới dầu nhớt thường khi nhìn vào sẽ có cảm giác xanh hơn, bóng mượt hơn mức bình thường. Trong dầu nhớt thải có hàm lượng chì nhất định, rau muống được tưới bằng dầu nhớt cũng sẽ hấp thụ lượng chì độc hại đó.
 
Đặc tính của rau muống nhiễm độc chì là thường giòn hơn, lá thường có màu xanh đen. Do vậy, bạn không nên mua những loại rau muống mà thân, lá màu xanh đậm, tươi bóng mơn mởn. Bởi rất có thể, đó là rau đã được thu hoạch từ những ruộng rau muống tưới dầu nhớt. 
 
Khi mua rau, bạn nên đưa mớ rau ra ánh sáng mặt trời vì nếu váng dầu còn bám trên lá rau, cọng rau thì ánh sáng mặt trời sẽ khiến lớp váng nhiều màu đó hiện lên rõ ràng nhất. Bạn cũng có thể thử bằng cách vò một vài lá hoặc vài cọng rau muống trên ngón tay cho thành nước và ngửi xem có mùi dầu không. Nếu lượng dầu ít và không bị dính lên rau thì khó phát hiện nhưng nếu lượng dầu tồn đọng trong rau lớn thì sẽ ngửi thấy mùi ngay. 
 
Sau khi mua rau về, bạn nên ngâm rau muống trong nước, nếu thấy có váng dầu nổi lên thì chắc chắn bạn đã mua phải rau muống được tưới dầu nhớt. Tốt nhất, bạn không nên ham những loại rau muống thân dài, tươi xanh mơn mởn, không sâu bọ mà nên chọn những loại rau có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng, lấy tay bấm vào cuống thấy có vết nhựa loãng. Rau muống sau khi nhặt bỏ cọng già, lá úa thì nên ngâm vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 10 phút trước khi chế biến.
Hồ Hùng
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here