5 ngôi đền, chùa cầu duyên nổi tiếng dân FA nên biết

0
182
Chùa Hà, Hà Nội
 
 Không biết từ bao giờ, chùa Hà (phố Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội) đã trở thành “miếu nguyệt lão” của các bạn trẻ, nhất là những người lỡ “long đong” đường tình duyên. Không phải là nơi thờ Nguyệt lão, cũng chẳng gắn với chuyện tình nào nhưng từ lâu chùa Hà đã được truyền tụng là một nơi rất linh nghiệm trong việc cầu duyên.
 
5 ngôi đền, chùa cầu duyên nổi tiếng dân FA nên biết
Chùa Hà nổi tiếng về cầu duyên ở đất Hà thành
 
Theo chuyện xưa, chùa Hà có từ thời vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Khi ấy nhà vua đã ngoài 40 tuổi mà chưa có con nên đi đến một ngôi chùa chùa Thánh Chúa để cầu tự (sau đó sinh ra Thái tử Càn Đức, sau này lên ngôi lấy hiệu là Lý Nhân Tông). Trên đường về nhà vua lại ghé thăm một ngôi chùa khác và ban tiền để sửa chùa. Ngôi chùa này chính là chùa Hà và do vậy mà chùa mang tên chữ là: Thánh Đức tự. 

 

Vì tin vào sự linh nghiệm của ngôi chùa này nên không cứ ngày rằm, mồng một hay lễ Tết, mà bất kể khi nào có thời gian thuận tiện, các bạn trẻ tới đây để dâng hương, xin sớ, xem quẻ cầu duyên.

 
Chùa Duyên Ninh, Ninh Bình
 
5 ngôi đền, chùa cầu duyên nổi tiếng dân FA nên biết
Chùa Duyên Ninh có từ thời vua Đinh Tiên Hoàng
 
Chùa Duyên Ninh tọa lạc ở thôn Chi Phong xã Trường Yên, Ninh Bình. Chùa được xây dựng dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng. Dân gian thường gọi chùa này là chùa Thủ. Thưở xa xưa, Duyên Ninh Tự là nơi vui chơi của các công chúa. Nơi đây Lý Thái Tổ và công chúa Lê Thị Phất Ngân con vua Lê Đại Hành đã thề hẹn yêu đương ở đó mà sinh ra Lý Thái Tông.
 
Chính nguồn gốc về các cô công chúa, về gia đình hạnh phúc xa xưa của bậc vua chúa nhà Lý mà chùa sau này trở thành một điểm tín ngưỡng thu hút rất đông người dân tới cầu phúc, cầu may. Đặc biệt không thể không kể tới việc cầu duyên và cầu tự hiếm muộn con cái.
 
Đền Chử Đồng Tử
 
Nằm bên bờ sông Hồng hiền hòa, đền Chử Đổng Tử (Khoái Châu, Hưng Yên) gắn liền với mối tình giữa nàng công chúa Tiên Dung lá ngọc cành vàng với chàng trai nghèo khó nhưng rất mực hiếu thảo Chử Đồng Tử.
 
5 ngôi đền, chùa cầu duyên nổi tiếng dân FA nên biết
Đền Chử Đồng Tử
 
Bên kia đền là bãi Tự Nhiên – nơi đã diễn ra cuộc gặp gỡ và nảy sinh mối tình nên thơ, diễm lệ giữa chàng trai đánh cá nghèo không mảnh khố che thân với nàng công chúa Tiên Dung lá ngọc cành vàng vừa tuổi mới đôi mươi. Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa đã bay về trời nhưng tình yêu của họ vẫn còn mãi với thời gian. 
 
Chính vì thế nhiều người đến đây không chỉ để dâng nén nhang tưởng nhớ tới một trong những “tứ bất tử” của Việt Nam cùng hai vị phu nhân xinh đẹp là Tiên Dung công chúa và Tây Sa công chúa mà còn để cầu mong tìm được tình yêu chân chính, gia đình yên ấm.
 
Am Mỵ Châu
 
Am Mỵ Nương nằm trong chùa Cổ Loa (Hà Nội), thuộc địa phận xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Theo truyền thuyết xưa, vua An Dương Vương đã chặt đầu Mỵ Nương vì tội phản bội. Trước khi chết, Mỵ Nương đã quỳ gối ôm chân cha nói: “Oan cho con lắm. Nếu là kẻ bất trung có lòng hại cha khi chết thân xác con sẽ hoá thành tro bụi, bằng không hoá thành ngọc, thành đá trôi về hầu cha”.
 
 5 ngôi đền, chùa cầu duyên nổi tiếng dân FA nên biết
Am Mỵ Nương rêu phong cổ kính
 
Về sau nay, người dân Cổ Loa vẫn truyền nhau câu chuyện ly kì về dân chài quăng lưới trên sông Hoàng Giang kéo được bức tượng với hình người ngồi xếp bằng, hai tay để song song đặt lên đầu gối nhưng lại mất đầu. Người dân cho rằng đó là nàng Mỵ Nương hóa thành nên đã lập am thờ bức tượng không đầu.
 
Tuy nhiên câu chuyện về tình yêu thủy chung, son sắt của Mỵ Nương và Trọng Thủy khiến nhiều người cảm động. Vì thế, họ tin rằng đến đây cầu duyên sẽ mang lại duyên lành và gia đình hạnh phúc. Theo đó hàng năm, cứ dịp Tết đến xuân về hàng ngàn người lại về đây để cầu duyên cho năm mới, cho gia đình bình an, hạnh phúc.
 
Đền Bắc Lệ, Lạng Sơn
 
Đền Bắc Lệ Lạng Sơn thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đây là đền thờ Mẫu điển hình ở nước ta. Lễ hội lớn nhất trong năm được tổ chức trong vòng 3 ngày từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 9 Âm lịch. Người dân nơi vùng quê này luôn tin đền Bắc Lệ là ngôi đền cầu duyên thiêng nhất tại xứ Lạng.
 
5 ngôi đền, chùa cầu duyên nổi tiếng dân FA nên biết
Đền Bắc Lệ không chỉ được nhiều người đến cầu bình an mà còn cầu duyên
 
Đền Bắc Lệ nằm trên một quả đồi cao, xung quanh rợp bóng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Đền là nơi thờ Bà Chúa Thượng Ngàn – nữ thần núi. Bà là người trông coi, cung cấp và ban phát nguồn của cải núi rừng cho con người.Ngoài ra, được suy tôn trong đền còn có Chầu Bé – một nhân vật có thật người vùng Bắc Lệ, đây chính là các cô, các cậu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here