4 mẹo giúp trẻ không nhõng nhẽo đòi quà

0
308
4 mẹo giúp trẻ không nhõng nhẽo đòi quà

Là một người mẹ, bạn cần giúp trẻ biết những điều gì nên làm trong cuộc sống và khi đòi hỏi mà không được đáp ứng thì chúng cũng phải hiểu và thông cảm cho bố mẹ
 
Những biểu hiện này phụ thuộc rất lớn từ những thái độ của bố mẹ. Khi bố mẹ quá khắt khe sẽ làm cho trẻ nhỏ sợ và chúng không dám đòi hỏi mặc dù rất thích. Biện pháp này trước mắt có thể giúp bố mẹ hạn chế được tính hay đòi quà ở trẻ, nhưng lâu dần sẽ tạo ra khoảng cách ngày càng xa giữa trẻ với bố mẹ. Khi lớn lên con bạn sẽ trở nên xa lánh, không dám tâm sự những điều vướng mắc trong cuộc sống. Điều này dễ khiến con bạn bị rơi vào sự bế tắc và cũng là điều kiện dễ bị bạn xấu lôi kéo.
 
Ngược lại khi bạn quá dễ dãi với con bạn và sẵn sàng đáp ứng những đòi hỏi của trẻ nhỏ, lâu dần cũng sẽ tạo nên tính ích kỷ ở trẻ, thiếu đi tính tôn trọng giá trị của cuộc sống. Vậy điều đáng bàn là một người mẹ, bạn cần làm gì để giúp trẻ biết nên làm trong cuộc sống và khi đòi hỏi mà không được đáp ứng thì chúng cũng phải hiểu và thông cảm cho bố mẹ.
 
4 bước dưới đây có thể sẽ là các gợi ý  giúp bạn giải quyết tình huống khi con mình trở nên giận dỗi bởi không được đáp ứng những yêu cầu từ bố mẹ.
 
4 mẹo giúp trẻ không nhõng nhẽo đòi quà
 
Khi trẻ không được đáp ứng đúng nguyện vọng sẽ tỏ ra nhõng nhẽo hoặc khóc và giận dỗi, thậm chí còn thực hiện những hành động gay gắt. Điều này trên thực tế là đã khiến cho nhiều bà mẹ trở nên rất tức giận. Hành động để đáp lại với con trẻ là quát mắng và cũng có thể xử lí bằng roi vọt. Con trẻ sẽ phải ngừng việc đòi hỏi lại nhưng chúng sẽ mang theo sự ấm ức vì không hiểu được vì sao đứa trẻ khác có được mà mình lại không thể có.
 
Để giải quyết được vấn đề này, người mẹ cần phải giữ được thái độ bình tĩnh. Cách cư xử của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành thái độ của trẻ sau này. Bạn giữ được sự bình tĩnh và nghiêm khắc sẽ dễ dàng tìm được cách giải quyết và trẻ cũng sẽ tự nhận thấy sự đòi hỏi của mình là khó  được đáp ứng. Từ đó, chúng tự ý thức phải điều chỉnh hành vi của bản thân.
 
4 mẹo giúp trẻ không nhõng nhẽo đòi quà
 
Đôi mắt vừa biểu lộ được tình cảm của người mẹ đối với con và đồng cảm với sự thất vọng của trẻ. Khi con trẻ nhìn vào mắt bạn không những không nhận thấy sự giận giữ của bạn mà còn nhận thấy sự chia sẻ trong mắt bạn sẽ là niềm an ủi rất lớn. Bởi không có chỗ dựa nào lớn lao hơn tình mẫu tử. Điều này giúp trẻ tự tin hơn và nhận ra nhiều điều vui vẻ hơn ở những trò chơi khác.
 
Hành động này không những có tác dụng với một số tình huống mà còn giúp trẻ vượt qua những khó khăn thử thách phức tạp của cuộc sống trong tương lai.
 
4 mẹo giúp trẻ không nhõng nhẽo đòi quà
 
Những lời nói ấm áp của người mẹ là nguồn an ủi và dễ dàng được trẻ nhỏ nhanh chóng tiếp thu. Hãy từ từ giúp con trẻ hiểu được tại sao chúng không thể có được những đòi hỏi  ấy. Tuy nhiên, việc phân tích này phải được đưa ra với quan điểm dứt khoát và chỉ ra những điều sai trái khi chúng đòi hỏi.
 
Chú ý: Tránh việc để trẻ giảm sự ức chế khi không được đáp ứng bằng cách đánh đập vào một vật hay một con vật nào đó. Hành động này thường được nhiều bà mẹ áp dụng khi thấy rằng con trẻ phần nào vơi đi sự ấm ức. Nhưng nếu lạm dụng lâu dần sẽ tạo cho trẻ một cơ chế xả sự tức giận lên người khác.

4 mẹo giúp trẻ không nhõng nhẽo đòi quà
 
Điều cần nhất của trẻ là tìm ra những giải pháp để thỏa mãn nhu cầu đang muốn có. Bởi vậy, đừng bao giờ bỏ rơi con bạn nửa chừng mà không có được hướng giải quyết một cách thỏa đáng. 
 
Điều tốt nhất là hãy cùng con bạn thảo luận đưa ra cách giải quyết vấn đề, những đòi hỏi không quá lớn có thể hẹn đến dịp khác và yêu cầu con nhỏ phải làm một việc tốt tương xứng với nó. Hãy chỉ cho trẻ nên làm một việc gì đó có ích, những trò chơi mà trẻ thường thấy thích thú để chúng cảm thấy vui và sẵn sàng chấp nhận sự khước từ của bố mẹ. Sự buồn bã khi không được đáp ứng nếu không được giải tỏa bằng những hành động khác sẽ khiến trẻ trở nên ít giao tiếp, thể hiện cảm xúc với người khác.
 
Thanh Tâm
Nguồn: Wikihow; Tâm lí học lứa tuổi, Nxb  Đại học sư phạm, H.2009
Ảnh: Wikihow
Theo Màn Ảnh Sân Khấu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here