Chuối được thúc chín siêu tốc bằng hóa chất ngay giữa lòng Hà Nội

0
162

Chuối được thúc chín siêu tốc bằng hóa chất ngay giữa lòng Hà Nội

Chuối chín tự nhiên thường bị thâm hoặc đen chứ không có màu vàng rộm bắt mắt (Ảnh Dân trí)

Hóa chất ngâm chuối dạng lỏng, mùi hắc

Sau nhiều ngày tiếp cận, chúng tôi đã xâm nhập được vào chợ chuối bên bờ sông Hồng ở phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội và tận mắt chứng kiến chiêu trò dùng hóa chất thúc chuối chín siêu tốc của người buôn chuối tại đây. Chợ chuối này cách cầu Long Biên gần 1km, rộng đến hàng trăm mét vuông, với khoảng hơn 40 lái buôn. Mỗi ngày có nhiều tàu chuối được các đầu nậu vận chuyển từ các vườn chuối ở Ba Vì (Hà Nội), Khoái Châu (Hưng Yên), Lạng Sơn về tiêu thụ tại chợ.
 
Bà H. – một đầu nậu cung cấp chuối tại đây nói: “Mỗi lần tôi lấy đến 40 buồng. Tôi bán lại một nửa cho 7 lái buôn khác đang buôn ở vỉa hè khu phố cổ, số còn lại tôi rấm rồi mang đi bán”.
 
Theo ghi nhận, cứ khoảng 4 giờ chiều là các tàu chuối bắt đầu ghé về chợ. Thương lái nhộn nhịp lên tàu gánh chuối vào bờ, mang về dấm để kịp sáng mai mang ra chợ bán. Trong lúc nhân viên của mình đang gánh chuối lên bờ, bà H. xuống sông gánh lên hai xô nước, sau đó móc từ trong túi áo ra một lọ nước to bằng ngón tay rồi đổ vào thau nước và khuấy đều. Lát sau, bà H. cùng một người phụ nữ khác thoăn thoắt cắt chuối ra thành từng nải rồi ngâm vào thau nước khoảng 2 phút. Chuối ngâm xong được tập kết gọn gàng vào một góc.
 
Chuối được thúc chín siêu tốc bằng hóa chất ngay giữa lòng Hà Nội
 
Những người buôn chuối đang nhúng hóa chất để rấm chuối 
 
“Rấm luôn để mai kịp đi chợ bán chú à”, vừa rấm chuối bà H. vừa nói.
 
Chỉ tay vào thau nước ngâm chuối, bà H. chia sẻ: “Đang nhúng chuối để dấm đấy. Pha một ít thuốc hóa chất vào nước sau đó nhúng chuối vào, nhúng xong để gọn một góc, trùm chăn hoặc bạt ủ từ giờ đến sáng là chín vàng rộm hết. Bây giờ rấm theo cách này chứ rấm bằng hương như trước đây lâu chín lắm, đã thế chuối lại thâm nữa”.
 
Đưa cho tôi một lọ thuốc to bằng ngón tay út, bà H. bảo: “Chú về cứ pha với nước mà rấm đi. Mỗi lọ này pha với khoảng 40 lít nước, rấm được khoảng 70 nải chuối, muốn chuối nhanh chín thì pha ít nước đi là được. Khi rấm nhớ đeo thêm cái găng tay cho đỡ ngứa”.
 
Theo quan sát, lọ thuốc bên ngoài dán nhãn toàn chữ Trung Quốc, không hề ghi ngày sản xuất hay cách thức sử dụng. Nước bên trong không màu và có mùi hăng hắc rất khó chịu.
 
Giống như bà H., những người phụ nữ khác trong chợ cũng đều làm cách tương tự để rấm chuối. Mỗi người mỗi thùng nước, ai nấy đều thoăn thoắt nhúng chuối vào thùng rồi mới ủ chăn rấm. Hoạt động nhúng chuối vào nước pha với hóa chất diễn ra ngang nhiên ngay giữa ban ngày trong khuôn viên khu chợ. Thế nhưng bà H. lại nói: “Làm phải cẩn thận đừng để ai biết, công an biết họ bắt xử phạt liền, người mua mà biết họ không dám ăn đâu”.
 
Chỉ bán chứ không dám ăn
 
Nhiều thương lái tại chợ chuối cho biết, hoạt động rấm chuối bằng hóa chất diễn ra từ khoảng vài năm trở lại đây. “Ngoài nhúng có thể pha vào bình để phun lên buồng cho an toàn. Thuốc này do Trung Quốc sản xuất, mấy ông lái tàu chuối họ mua tận Lào Cai rồi đưa về đây bán lại cho chúng tôi”, một thương lái cho biết.
 
Theo nhiều chủ tàu chở chuối, loại thuốc này được nhập về từ Trung Quốc với giá 2 ngàn đồng/lọ. Các thương lái đều cho biết, khi thu hoạch chuối do phải cắt cùng lúc hàng trăm buồng chuối nên buộc họ phải thu hoạch chuối xanh. Để chuối chín đồng đều, họ phải ngâm hoá chất để thúc.
 
Chuối được thúc chín siêu tốc bằng hóa chất ngay giữa lòng Hà Nội
 
Lọ hóa chất dùng để pha với nước để rấm chuối
 
“Trước đây thuốc này phải lên tận cửa khẩu để mua còn bây giờ ra các hiệu thuốc bảo vệ thực vật là có thể mua được. Đây là loại hoá chất độc hại, bị cấm sử dụng nên khi mua về dùng phải cẩn thận, để công an, quản lý thị trường phát hiện là họ xử phạt liền”, một chủ tàu cho biết.
 
Sáng sớm hôm sau khi quay lại chợ chuối, trước mắt chúng tôi là màu vàng rộm của hàng trăm nải chuối đã được rấm bằng hoá chất. “Cô, chú thấy chưa, sau một đêm là chuối chín vàng hết, nhìn đẹp lắm”, một thương lái nói.
 
Những nải chuối chín vàng nhanh chóng được các tiểu thương vận chuyển vào nội thành tiêu thụ. Chị D. – một tiểu thương cho biết, chị bán tại khu vực đường Nguyễn Khoái, mỗi ngày ít nhất chị cũng bán được gần 70 nải chuối chín. “Chuối chín vàng nên khách họ rất thích, có ngày không còn hàng mà bán”, chị D. nói. 
 
Cũng theo chị D., khi rấm chuối phải hết sức cẩn thận, tuyệt đối không được để quả chuối bị đứt hoặc tróc vỏ, nếu tróc vỏ hoặc có vết xước hoá chất sẽ ngấm vào quả chuối rất độc hại, nếu ăn vào sẽ bị ngộ độc.
 
Chuối được thúc chín siêu tốc bằng hóa chất ngay giữa lòng Hà Nội
 
Chuối sau khi được rấm có màu vàng rộm rất đẹp
 
“Nói thật mình rấm để mang đi bán chứ không dám ăn. Muốn ăn thì tự rấm vài nải rồi vài ngày sau nó chín là ăn được, chứ loại rấm bằng hoá chất chỉ được cái vỏ vàng đẹp, còn ăn thì cứ như chuối luộc ấy, không ngon lắm. Cô chú đi mua thấy nải chuối nào chín vàng rộm tức là nải chuối đó đã được rấm bằng hoá chất, còn nải nào chín nhưng bị thâm hoặc đen thì nải đấy là chín tự nhiên”, chị D. chia sẻ.
 
Nhiều người dân cho biết, họ có nghe thông tin chuối bị rấm bằng hoá chất nhưng không biết cách nhận biết. “Cứ thấy chuối chín vàng, đẹp, không bị đen thì mua, nào ngờ có hôm ăn xong thấy người cứ nôn nao, mệt mỏi rất khó chịu mới biết là ăn phải chuối ngâm hoá chất. Chỉ mong cơ quan chức năng vào cuộc dẹp bỏ tình trạng này để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng”, chị Hạnh, một người dân quận Hoàn Kiếm nói.
 
Theo một cán bộ quản lý thị trường Hà Nội, loại thuốc rấm chuối này được nhập về từ Trung Quốc và được bán trôi nổi trên thị trường. Cơ quan chức năng đã nhiều lần đi kiểm tra, thu giữ và tiêu huỷ thuốc. Đây là một loại hóa chất độc hại và không được phép sử dụng, loại hóa chất này khi ngấm vào chuối, ăn vào sẽ bị ngộ độc, ăn nhiều sẽ rất nguy hiểm.
 
Ảnh hưởng đến thần kinh, gan, thận
 
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện phó viện dinh dưỡng Quốc gia, cho biết cách thức dân gian để rấm chuối là ủ đất đèn. Còn nếu thúc chuối chín bằng cách ngâm hóa chất, đặc biệt là những hóa chất cấm, không nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, thì chắc chắn hậu quả để lại sẽ khôn lường. Những hóa chất độc hại đó khi ngấm vào cơ thể sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe, nhất là hệ thần kinh, gan thận và hệ tiêu hóa. PGS.TS Lâm cũng cho hay, để chuối giữ được những chất dinh dưỡng tốt nhất, nên bảo quản ở nhiệt độ thường, không nên cất vào tủ lạnh, chuối dễ bị biến chất, thâm đen.
Đại Nguyên
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here