Lời ru buồn của người vợ trẻ bị chồng hắt hủi để lấy vợ mới

0
262

Lời ru buồn của người vợ trẻ bị chồng hắt hủi để lấy vợ mới

Vừa bước vào tuổi “teen” (16 tuổi), Lê Thị Bích Trâm (SN 1990) – ngụ tại ấp Trà Canh B, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng), đã đem lòng yêu chàng trai xã bên là Phan Văn Tiến (SN 1986), ngụ tại ấp Mỹ An, xã Thiện Mỹ (cùng huyện Châu Thành). Họ được cha mẹ 2 bên đồng ý và tổ chức lễ cưới khá rình rang nhưng không đăng ký kết hôn. Và mọi bi kịch cũng bắt đầu từ đó…


2 mặt con, chồng vẫn chưa chịu… kết hôn
 
Năm 2007, chị Trâm sinh cháu trai là Phan Quốc Tr., đến năm 2009 sinh tiếp cháu gái là Phan Thị Ngọc Q. Tuy đã 2 mặt con, nhưng Trâm vẫn thấy lo lo, vì trên giấy tờ, chị và Tiến vẫn chưa là vợ chồng. Chị Trâm nhiều lần đề nghị Tiến ra xã làm giấy đăng ký kết hôn, nhưng không hiểu sao Tiến và gia đình luôn tìm cách lảng tránh. Và sau mỗi lần đòi… kết hôn, chồng chị lại kiếm chuyện hành hạ bằng nhiều hình thức, như một cách để dằn mặt. 
 
Chịu không nổi cảnh đó, năm 2011, chị Trâm ôm con về nhà mẹ ruột, Tiến lại sang xin lỗi, năn nỉ chị trở về. Nhưng ôm con về bên chồng không được bao lâu, thì Tiến và gia đình lại kiếm cớ hành hạ. Nhiều đêm chị nằm thao thức mà vẫn không tìm ra lời giải đáp được vì sao gia đình chồng, nhất là người chồng từng thề nguyện yêu đương suốt đời, lại đối xử với mình như thế? Câu hỏi không đáp án, nhưng tình trạng cũ vẫn tái diễn thường xuyên. Đầu tháng 2/2012, chị Trâm một lần nữa ôm con trở về nhà mẹ ruột. Và từ đó đến nay, Tiến và gia đình không hề đoái hoài tới gì đến chị, xem như chị Trâm chưa từng là vợ, là dâu.
 
Chị Trâm cứ tự an ủi rằng, một ngày đẹp trời nào đó, chồng mình cũng sẽ tìm đến, ẵm con, nựng vợ và buông những lời có cánh để chị xiêu lòng theo chàng về bên ấy như trước đây. Nhưng không! Cách đây khoảng 2 tháng, Tiến đã âm thầm làm đám cưới với một thiếu nữ khác ở xã Mỹ Hương (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng). Thế là hết. Biết chẳng còn hy vọng gì nữa và nhớ lại những ngày tủi nhục bên chồng, chị Trâm quyết định viết tờ đơn xin ly hôn, gửi TAND huyện Châu Thành.
 
Bà Lê Thị Tiếu – mẹ ruột chị Trâm nói trong nỗi uất ức: “Khi thấy 2 đứa nhỏ thương nhau, do không hiểu biết pháp luật, nên gia đình tôi đồng ý cho gia đình bà Nguyễn Thị Năm (mẹ ruột Tiến) hỏi cưới. Nhưng khi gia đình tôi có đặt vấn đề làm giấy đăng ký kết hôn thì bà Năm nói để sau đám cưới 1 năm rồi làm cũng được. Sau này tôi hỏi thì mới biết việc Tiến cưới vợ chưa đủ tuổi vị thành niên là vi phạm pháp luật. Lúc đó tôi nghĩ thôi, vì bây giờ Tiến đã là con rể mình, nếu mình làm lớn chuyện thì con cháu mình khổ nên bỏ qua. Nhưng bây giờ, Tiến bỏ con tôi để đi cưới vợ khác, cực chẳng đã tôi mới làm đơn gửi Công an huyện Châu Thành tố cáo hành vi quan hệ tình dục với trẻ em của Tiến, yêu cầu cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật”. Theo bà Tiếu, nếu tính theo tháng sinh của Trâm, thì 2 người cưới nhau và quan hệ vợ chồng khi Trâm chưa đầy 16 tuổi.
 
Ham vợ mới, có nguy cơ ngồi bóc lịch
 
Chị Trâm cho biết thêm: Tại lễ cưới, đàng nhà trai sắp lễ cho đàng gái 8 chỉ vàng 24K; 6 chỉ vàng 18K. Số vàng sính lễ đó, cha mẹ chị giao lại cho chị hết, đồng thời còn cho chị thêm 6 chỉ vàng 24K. Nhưng năm 2007, mẹ chồng là bà Nguyễn Thị Năm mượn số vàng trên, nói là để lấy vốn làm ruộng. Nhưng rồi lúa, thóc… cứ bán hết mùa này sang mùa khác, còn vàng thì bà Năm vẫn không trả cho vợ chồng chị Trâm. Do đó, khi làm đơn xin ly hôn, chị Trâm có yêu cầu TAND huyện Châu Thành buộc bà Năm phải trả số vàng nói trên cho chị. 
 
Trong phiên hòa giải đầu tiên vào ngày 20/7/2013, bà Năm thừa nhận về số vàng nói trên, nhưng lại khăng khăng cho rằng chưa bao giờ hỏi mượn của chị. Dĩ nhiên, đã không mượn thì làm gì phải trả?! Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Nếu không phải chị Trâm đưa vàng cho bà Năm, thì bà Năm lấy vàng bằng cách nào? 
 
Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người hàng xóm bên chồng chị Trâm cho biết: Gia đình bà Năm rất tàn nhẫn, thường xuyên kiếm cớ đánh đập Trâm. Từ khi về làm dâu trong nhà, việc nặng nhẹ gì cũng tới tay Trâm cả. Thậm chí, khi mang thai cháu thứ 2 gần tới ngày sinh, cha mẹ chồng Trâm còn bắt chị ra ruộng làm cỏ. Khi có người hàng xóm ấm ức hỏi thẳng: “Sao không cho Trâm nghỉ cho khỏe?”, thì bà Năm (mẹ chồng Trâm) nói rằng “Ở nhà… không làm gì, thì ra ruộng làm cho khỏe người. Ngồi không cũng ăn, thì chịu sao thấu?”. 
 
Lời ru buồn của người vợ trẻ bị chồng hắt hủi để lấy vợ mới
 
Chị Trâm nói: “Tôi và gia đình bị bên chồng lừa gạt. Từ việc cưới khi tôi mới 16 tuổi, không chịu làm giấy đăng ký kết hôn, mượn vàng không trả… Nay tôi xin ly hôn và mong muốn được nuôi 2 con vì bây giờ Tiến đã có vợ khác. Ngoài ra, tôi cũng đề nghị tòa buộc mẹ chồng trả lại cho tôi số vàng đã mượn để tôi nuôi con”.
 
Hiện nay, các con của Trâm và Tiến đã đăng ký hộ khẩu bên nhà ông bà nội ở xã Thiện Mỹ. Cháu trai lớn, Tiến đã giao cho ông bà nội nuôi, còn cháu gái nhỏ Trâm đưa về bên ngoại ở xã Thuận Hòa. Nỗi khổ tâm nhất của chị Trâm bây giờ là cháu gái đã tới tuổi vào mẫu giáo, nhưng không thể nhập học bởi nhà trường yêu cầu phải có hộ khẩu ở Thuận Hòa. Chị Trâm nói: “Trong khi đang chờ tòa giải quyết, tôi không thể cắt hộ khẩu cháu từ Thiện Mỹ về Thuận Hòa được. Không có hộ khẩu thì cháu không đi được học. Thiệt thòi cho cháu quá”.
 
Trao đổi với phóng viên, một cán bộ TAND huyện Châu Thành, cho biết: “Chị Trâm xin ly hôn nhưng theo luật hiện hành thì tòa không thể xử, bởi khi lấy nhau, Trâm và Tiến không đăng ký kết hôn. Vì vậy, tòa chỉ có thể xử về vấn đề nuôi con, chia tài sản mà thôi. Riêng số vàng chị Trâm cho rằng mẹ chồng mượn thì rất khó xử bởi chị Trâm không có chứng cứ chứng minh”.
Còn phía Công an huyện Châu Thành khẳng định, sau khi tòa án giải quyết xong vụ ly hôn này, công an sẽ vào cuộc để làm rõ hành vi quan hệ với trẻ vị thành niên của Tiến, tức là sẽ xem xét kỹ giấy khai sinh của Trâm, ngày cưới… Nếu thực sự hai người lấy nhau và quan hệ tình dục khi Trâm chưa tròn 16 tuổi, nhiều khả năng Tiến sẽ phải vào trại giam “bóc lịch”.  
 
Vũ Phong
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here