Gian nan như nghề luyện “hoa hậu” gà Đông Tảo

0
101

Gian nan như nghề luyện “hoa hậu gà Đông Tảo

Anh Vũ bên cặp đôi trống mái đạt giải nhất hội thi gà Đông Tảo 2015

– Chào anh Vũ, cơ duyên nào đã đưa anh đến với việc  chăm nuôi gà Đông Tảo?  

– Là một người con của làng Đông Tảo nên việc tôi được tiếp xúc với giống gà này như một cái duyên. Thế nhưng, bản thân tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc trở thành một người chuyên nghiệp trong việc chăm nuôi giống gà thuần chủng của làng mình. Tôi học ngành kế toán và làm việc tại 1 quỹ tín dụng của địa phương. Công việc rất ổn định nhưng tôi vẫn lăn tăn đó có phải là lựa chọn chính xác cho cuộc đời mình không. Bởi vì từ nhỏ tôi đã yêu thích đặc biệt với giống gà đông tảo quý hiếm này.  Dù công việc cơ quan khá bận nhưng tôi vẫn dành thời gian và niềm đam mê của mình cho những chú gà Đông Tảo, tôi nhận ra đây mới là con đường mà tôi nên đi, vì thế tôi đã quyết định nghỉ việc ở quỹ tín dụng và dành thời gian nhiều hơn cho công việc mới: Chăm nuôi gà Đông Tảo.  
 
Chăm gà Đông Tảo: Phơi nắng, tắm cát và cho ăn thịt bò, thịt nạc
 
– Là một giống gà khá đặc biệt, nhưng rất nhiều người vẫn mơ hồ về giá trị của gà Đông Tảo. Anh có thể chia sẻ những yếu tố gì khiến gà Đông Tảo trở nên đắt đỏ so với những giống gà khác? 
 
– Không ít người tới trại giống của tôi và thốt lên khi nghe đến giá trị của cặp gà đạt giải nhất của tôi năm 2015 rằng: “Gà của anh đẻ ra vàng à? Sao nó đắt thế?”. Tôi trả lời: “Nó không đẻ được ra vàng, nhưng để có được nó còn vất vả hơn cả đi đào vàng! Vì để có được con gà những anh chị đang xem ở đây chúng tôi đã phải tuyển chọn cả triệu giống con mới được 1 con như vậy, phải chọn lọc nó từ gà bố mẹ, chọn lọc từng quả trứng, chăm nuôi nó như con mình thì nó xứng đáng được so sánh với những thứ quý giá hơn vàng!” 
 
– Việc ấp, nuôi, chăm sóc giống gà “quý hơn vàng” này diễn ra như thế nào?
 
– Để tạo ra nhưng chú gà Đông Tảo biếu Tết hay những “hoa hậu” gà Đông Tảo là cả một quá trình dài. Điều đầu tiên phải nói tới là tình yêu với con gà, sau mới tới tiền bạc, công sức, kinh nghiệm và sự kiên nhẫn. 
 
Theo thông lệ, vào ngày 08/12 Âm lịch thường tổ chức hội thi tuyển chọn ra những “hoa hậu” gà Đông Tảo. Nhưng người tầm gà chuyên nghiệp như chúng tôi, việc chuẩn bị thường diễn ra từ năm trước, có nghĩa là năm nay thi thì sẽ phải tuyển gà luôn cho năm sau. Áp dụng những phương pháp cổ truyền từ các cụ truyền dạy, chọn lựa cả trăm con gà bố mẹ tìm ra những con có chất chân, sắc chân, kiểu chân, mã lông, trọng lượng… Vì không phải cứ 2 con đẹp sẽ tạo ra gà con đẹp, hợp hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào con mắt của mỗi nghệ nhân. 
 
Thông thường việc ấp nở được nhân giống thủ công, nghệ nhân sẽ hỗ trợ bằng cách đỡ gà mái cho gà trống lên đạp vì trọng lượng gà trống thường nặng gần gấp 2 lần trọng lượng gà mái. Rất khó để cho chúng có thể giao phối tự nhiên. Khó khăn là vậy nhưng việc ấp nở thường đạt tỉ lệ rất thấp – từ 20-30% trứng nở. 
 
Gian nan như nghề luyện “hoa hậu gà Đông Tảo
 
Chăm nuôi gà Đông Tảo đòi hỏi rất nhiều kì công
 
Mỗi nghệ nhân đều có những bí quyết riêng của mình.  Thức ăn cho chúng cũng hoàn toàn khác với những chú gà khác, thực phẩm sử dụng chính trong giai đoạn 1 -3 tháng vẫn là cám công nghiệp để đảm bảo dinh dưỡng cho gà phát triển khung gọng.
 
 Từ 3 tháng trở lên, gà được cho ăn thóc ngâm nảy mầm non, sâu, ếch nhái… Tôi sử dụng nước đun sôi để ấm trong mùa đông để giảm thiểu những bệnh đường hô hấp như hen, giảm thiểu tối đa thuốc kháng sinh, ảnh hưởng tới sự phát triển khung gọng và mất sắc lông. Mỗi buổi sáng gà được phơi nắng và tắm cát, kích thích gà vận động, giúp thần thái của gà nhanh nhẹn, ngoài ra thức ăn còn phải bổ sung thêm thịt bò và thịt nạc. 
 
– Gần đây có nhiều thực khách phản ánh về việc họ đã được thưởng thức món thịt gà đắt đỏ này nhưng chất lượng thì không có gì đặc biệt hơn so với các giống gà khác. Phải chăng gà Đông Tảo chỉ đắt vì hình thù kì dị của nó?
 
– Đây là thực trạng chung trên thị trường gà Đông Tảo hiện nay, khách hàng phải mua đúng của các cơ sở uy tín, chăn nuôi đúng phương pháp, từ thức ăn cho tới cách chăn thả thì thực khách mới thưởng thức đúng hương vị của thịt gà Đông Tảo được. Nó đúng là loại gà hảo hạng được cúng tiến vua chúa. Chúng tôi vẫn áp dụng nguyên vẹn những gì được truyền lại từ các cụ trong làng để đem tới sản phẩm gà biếu có chất lượng thơm ngon, với lớp da nhăn nheo béo ngậy đặc trưng, chất thịt thâm đen mà không giống gà nào có được.
 
Gian nan như nghề luyện “hoa hậu gà Đông Tảo
 
Ngay từ khi còn bé, gà Đông Tảo đã sở hữu cặp chân "khủng" không lẫn vào đâu được
 
Gà Đông Tảo không thể nuôi công nghiệp
 
– Hiện nay, có nhiều thông tin về giống gà Đông Tảo đang bị lai và giá bán rẻ hơn nơi “chính chủ” là Hưng Yên rất nhiều. Vậy làm thế nào để phân biệt gà Đông Tảo lai và gà Đông Tảo thuần chủng? 
 
– Việc phân biệt gà Đông Tảo lai và thuần chủng cũng khá đơn giản. Gà Đông Tảo nổi tiếng với cặp chân to xù xì, tiêu chí về chân là thứ cần xem xét đầu tiên. Gà Đông Tảo “xịn” sẽ có cặp chân to, đỏ, gối chân to có nếp nhăn, bàn ngón chân phải to, ngón ngắn, phom dáng nở nang, 2 cánh mở, thân hình bệ vệ.
 
– Để mở trang trại nuôi công nghiệp giống gà này người nuôi cần chuẩn bị những gì? 
 
 – Gà Đông Tảo không gắn liền với 2 chữ công nghiệp vì chúng là dòng gà với tập tính thả vườn. Chỉ thả vườn mới có thể tạo ra nhưng chú gà Đông Tảo đẹp và có chất thịt ngon hảo hạng. Để chăn nuôi và phát triển giống gà quý này, ngoài vấn đề vốn và kỹ thuật thì người nuôi phải có lòng kiên trì và đam mê. Giống gà Đông Tảo khá nhạy cảm với điều kiện thời tiết, tỉ lệ ốm, bệnh và rủi ro cao hơn các loài gà thông thường. 
 
– Những rủi ro nào mà anh gặp phải khi nuôi gà Đông Tảo?
 
– Tôi đã từng bị dịch chết cả trại từ to tới nhỏ cách đây khoảng  5 năm khi kiến thức về vacxin còn thiếu và yếu kém. Đó là bài học đắt giá với tôi và với tình yêu với con gà quý của đất nước, tôi đã rút ra kinh nghiệm cho bản thân để tạo dựng lại được đàn gà có quy mô gấp cả chục lần thời điểm đó. 
 
– Anh có bí quyết gì để nuôi và nhân giống thành công giống gà quý hiếm này?
 
– Với tôi, bí quyết then chốt  không phải là quy mô chăn nuôi rộng lớn, mà phải là đầu tư chau chuốt về chất lượng sản phẩm, thị trường  gà Đông Tảo không thiếu người bán gà mà chỉ thiếu người bán gà đẹp. Sản phẩm chất lượng chính là bí quyết cho sự thành công!
 
-Cảm ơn anh Vũ đã chia sẻ thông tin với Tâm Sự Gia Đình, chúc anh thành công với niềm đam mê của mình!

Xem thêm: Trang trại gà Đông Tảo của anh Vũ
 

 

 
 
 
Châu Anh
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here