Nói chuyện với bé 20 phút mỗi ngày, bé thông minh hơn!

0
299
Nói chuyện với bé 20 phút mỗi ngày, bé thông minh hơn!
 
Xã hội càng phát triển, nhu cầu và đòi hỏi của con người càng cao. Như xưa kia, khi sinh con chỉ mong con chào đời khỏe mạnh, toàn vẹn hình hài. Thì ngày nay tiêu chuẩn cao hơn rất nhiều. Không những con phải có cân nặng, chiều cao đạt chuẩn mà còn phải có trí thông minh vượt trội. Bởi thế mà biết bao phương pháp thai giáo được các bà mẹ áp dụng triệt để với mong muốn con thông minh ngay khi còn trong bụng mẹ.
 
Thế nhưng khi con chào đời, những bận bịu lo toan của cuộc sống chăm con mọn khiến các bà mẹ quên đi mất nhiệm vụ quan trọng là tạo dựng nền tảng cho con phát triển trí thông minh một cách toàn vẹn nhất. 
 
Nhắc đến các phương pháp giúp con phát triển trí thông minh, nhiều mẹ vẫn nghĩ đó phải là phương pháp gì đó to tát mang tầm vĩ mô. Thực tế các phương pháp phát triển trí thông minh cho trẻ đều rất đơn giản, điển hình nhất phải kể đến phương pháp giao tiếp với con ngay từ giai đoạn đầu đời. 
 
Giao tiếp, trò chuyện hàng ngày giúp kích thích não bộ của bé
 
Khoa học đã chứng minh, giai đoạn từ 0-3 tuổi là giai đoạn mà khả năng tiếp thu của bé đạt đến đỉnh cao. Bé có khả năng tiếp thu nguyên mảng kiến thức, thông tin dù ở mức độ nào đi nữa. Mọi người thường nghĩ, trẻ sơ sinh chưa biết nói thì hiểu gì. Nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Ngay từ những tuần lễ đầu tiên của thai kỳ, não bộ của bé đã hình thành và phát triển mạnh mẽ. Đến khi chào đời, các chức năng chính yếu của bộ não hoàn thiện đầy đủ, tạo tiền đề cho bé học hỏi và phát triển khả năng tư duy. 
 
Việc nói chuyện với bé hàng ngày không những phát triển khả năng nắm bắt ngôn ngữ, khả năng ghi nhớ mà còn phát triển cả kỹ năng giao tiếp. Do vậy, mỗi ngày bố mẹ nên dành ít nhất 5-10 phút để trò chuyện với bé, giúp kích thích não bộ của bé phát triển hơn.  
 
Nói chuyện với bé ngay khi bé vừa chào đời
 
Nói chuyện với bé 20 phút mỗi ngày, bé thông minh hơn!
 
Ngay từ giây phút hai mẹ con được gặp nhau, mẹ cần tương tác với bé ngay bằng một câu chào đơn giản “Mẹ chào con yêu” và nhìn chăm chú vào mắt bé. Bé sơ sinh vừa ra khỏi tử cung ấm áp của mẹ, đến thế giới bên ngoài chắc hẳn vẫn còn nhiều lạ lẫm và chưa thích nghi ngay được. Nhưng bé sẽ nhận ra giọng nói của mẹ, nếu mẹ đã từng nói chuyện với bé khi mang thai. Lúc này khả năng ghi nhớ của bé được trau dồi, cải thiện hơn đến mức bé có thể phân biệt giọng nói của mẹ với giọng của những người khác.
 
Bé mới sinh thường ngủ rất nhiều, đến hết tháng thứ 3 bé sẽ thức nhiều hơn. Mắt bé chỉ có thể theo dõi sự chuyển động của các vật thể trước mắt ở cự ly gần. Vì thế khi nói chuyện với bé bố mẹ chú ý để mặt gần mặt bé. Khẩu hình lúc nói chuyện cần thay đổi đa dạng, có lúc nói chuyện thì thầm, có lúc âm giọng lên cao, có lúc xuống trầm, có lúc phát ra âm thanh dài hoặc huýt sáo. Ngoài ra có một số câu đơn giản mẹ có thể nói với bé như:
 
– Con bú sữa nhé!
 
– Con vừa ngủ dậy à?
 
– Con có đói không?
 
– Con ngủ có ngon không? Con ngủ đủ chưa vậy?
 
– Mẹ yêu con
 
Nói chuyện với bé khi đang làm bất cứ việc gì
 
Nếu mẹ chuẩn bị thay tã, thay bỉm cho bé, hãy nhìn thẳng vào mắt bé và nói: “Mẹ thay tã/ bỉm cho con nhé”. Đây là câu nói như đơn giản nhất giúp bé hiểu chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Sau khi mẹ thay bỉm cho bé, mẹ vỗ nhẹ vào mông bé và nói rằng: “sạch sẽ quá rồi” hoặc “con được thay bỉm sạch rồi nhé”. Mỗi lần thay bỉm, tã mẹ đều lặp lại những câu tương tự như vậy, bé dần dần sẽ ghi nhớ và hiểu được hành động thay bỉm kia.
 
Tương tự nếu mẹ chuẩn bị cho bé bú, mẹ bế bé lên và nói “mẹ cho con bú nhé”, “con đói rồi phải không”. Những lúc tắm, mặc quần áo cho bé, mẹ cũng cần phải nói về hành động mẹ đang làm với bé. Chú ý những lúc bé ngủ, mẹ cũng nói tương tự như vậy, vì khi ngủ não bộ của bé vẫn tiếp nhận và xử lý thông tin.
 
Bắt chước bé
 
Ngoài việc trò chuyện, bắt chước bé cũng là một cách giao tiếp thú vị giúp kích thích não bộ bé phát triển. Ngoài ra, đây cũng là “chiêu” dỗ bé nín khóc rất hiệu quả. Mẹ hãy thử làm theo cách này. Mỗi khi bé khóc to, mẹ bắt chước tiếng khóc của bé. Mẹ sẽ thấy bé dừng khóc tạm thời, yên lặng nghe tiếng khóc bắt chước của mẹ. Cách này vừa giúp bé nín khóc, vừa giúp phát triển khả năng mô phỏng âm thanh của bé. Sau khi bé yên lặng nghe ngóng tiếng khóc bắt chước kia phát ra từ đâu, bé sẽ vô cùng thích thú, trở nên vui vẻ và phát ra những âm thanh hào hứng. Vậy là nhờ thế bé đã biết cách đối đáp với mẹ rồi đấy.
 
Sử dụng gương mặt biểu cảm
 
Ngoài việc giao tiếp bằng ngôn ngữ với bé, bố mẹ cần áp dụng cả ngôn ngữ hình thể để kích thích não bộ của bé nhiều nhất. Hãy biết đa dạng gương mặt của mình mỗi khi trò chuyện với bé. Bất cứ gương mặt cười, khóc, mếu máo, cau mày, hay nhìn chằm chằm đều thu hút sự chú ý và tập trung cao độ của bé. Mẹ chắc chắn sẽ thấy bé “mắt chữ O, mồm chữ A” nếu vừa nói chuyện vừa có các nét biểu cảm với bé.
 
Nói chuyện với bé 20 phút mỗi ngày, bé thông minh hơn!
 
Nhắc lại những từ ngữ quan trọng
 
Những từ như “bố”, “mẹ”, “ông”, “bà” hoặc tên một số vật dụng thường dùng cho bé như “bình sữa”, “khăn mặt”, “bỉm”, “quần”, “áo”… cần được nhắc đi nhắc lại thường xuyên với bé. Mẹ có thể giơ bình sữa lại gần mắt bé và nói “đây là bình sữa của con” hoặc vỗ tay vào ngực mình và nói “mẹ…mẹ”.
 
Dùng những câu mô tả
 
Giao tiếp với bé theo hướng kể chuyện, mô tả chuyện gì đang xảy ra xung quanh cũng là một phương pháp kích thích trí tuệ tuyệt vời cho bé. Đôi khi giống như mẹ đang độc thoại một mình nhưng lại cực kỳ hữu ích đối với bé. Nếu dùng cách này, mẹ chú ý kể chuyện cho bé khi bé đang tập trung và hứng thú. Nếu bé có vẻ lơ là, mẹ cần thay đổi âm giọng và cách kể chuyện.

Đọc sách cho bé
 
Nếu những khi mẹ bí vốn từ hoặc không biết bắt đầu giao tiếp với bé từ đâu, hãy lấy một quyển sách đơn giản và đọc cho bé nghe. Có thể chọn những loại sách truyện dành cho thiếu nhi với câu từ ngắn gọn, trong sáng và dễ hiểu. Khi đọc, cần đọc chậm, từ tốn nhưng cũng phải có sức lôi cuốn. Nếu không bé sẽ không chú ý đến đâu.
 
Vi Veo
Ảnh: Asiamom
Theo Màn Ảnh Sân Khấu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here