Minh oan cho đũa dùng 1 lần của Việt Nam đang bị Đài Loan “bức tử”

0
307

Minh oan cho đũa dùng 1 lần của Việt Nam đang bị Đài Loan bức tử

Sau chè, đũa dùng 1 lần của Việt Nam đang bị Đài Loan "bức tử" khi tung tin thất thiệt

Đài Loan muốn "bức tử" đũa 1 lần của Việt Nam?

Mấy ngày trước, trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Bộ Y tế Đài Loan) đưa ra thông báo, kết quả lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với sản phẩm đũa dùng 1 lần tại Đài Loan. Các chỉ tiêu được lựa chọn để kiểm tra là hàm lượng dioxide, biphenyl và hydrogen dioxide. Kết quả, trong 250 mẫu đũa dùng 1 lần được kiểm tra tất cả đều đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dioxide.

Tuy nhiên, có 1 mẫu phát hiện có chứa chất biphenyl (0.22ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide. Những mẫu đũa này đều có nguồn gốc từ Việt Nam. Có trang điện tử trích nguồn chuyên gia cho rằng, những chất này có thể phá hủy dạ dày, phổi, tụy. Tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), ngay khi nhận được thông tin của phía Đài Loan về 4 mẫu đũa tồn dư chất độc hại. Bên cạnh việc liên lạc với phía Đài Loan để kiểm tra thông tin, Cục ATTP cũng đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia lấy mẫu đũa dùng 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm.

Minh oan cho đũa dùng 1 lần của Việt Nam đang bị Đài Loan bức tử

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế)

Trong ngày 11/1, kết quả kiểm nghiệm cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.

Hiện Đài Loan mới chỉ cung cấp tên 4 công ty tại Đài Loan nhập khẩu số đũa nói trên mà chưa cung cấp thông tin cụ thể các công ty sản xuất đũa của Việt Nam đã bán hàng cho phía Đài Loan.

Để làm sáng tỏ hơn vấn đề, ông Thanh Phong cho biết, Cục đã tiếp tục gửi công văn yêu cầu phía Đài Loan cung cấp chi tiết tên, địa chỉ công ty của Việt Nam xuất khẩu đũa 1 lần vào Đài Loan. Qua đó, để có cơ sở tiến hành việc kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý vi phạm nếu có.

Còn nhớ Việt Nam đã từng nếm trái đắng khi truyền thông Đài Loan tung tin đồn chè của Việt Nam được trồng tại các vùng đất bị nhiễm dioxin. Nếu chỉ phát ngôn mà chưa có kết quả kiểm tra thì rất vô trách nhiệm, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp sản xuất đũa của Việt Nam.

Chuyên gia của Việt Nam nói gì?

Theo GS.TS Nguyễn Hải Nam – Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội) cho biết: "Trong 2 chất mà Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Đài Loan thông báo, chất hydrogen peroxide có tên thường gọi là ô-xy già. Với chất này, có thể doanh nghiệp dùng để tẩy trắng đũa nhưng khi sấy khô thì chưa hết, còn tồn dư trong lõi của đũa. Tuy nhiên, chất này không ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu doanh nghiệp dùng thì có lợi chứ không phải hại.

Minh oan cho đũa dùng 1 lần của Việt Nam đang bị Đài Loan bức tử

Kiểm nghiệm 10 mẫu đũa dùng 1 lần của Việt Nam đều không có chất tẩy trắng hydrogen peroxide

Chất biphenyl thường dùng trong ngành công nghiệp giấy, tạo độ mềm dẻo và truyền dẫn nhiệt. Biphenyl có mùi thơm dễ chịu, có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm nhẹ. Nếu tiếp xúc liên tục, chất này sẽ tác động đến hệ thần kinh gây mệt mỏi, mất ngủ… Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới (WHO), nguy cơ biphenyl gây ra ngộ độc cấp là rất thấp".

(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here