Chàng trai sống lại thần kỳ sau khi đã ngưng tim và mất hết máu

0
133

Chàng trai sống lại thần kỳ sau khi đã ngưng tim và mất hết máu

Bệnh nhân H. tại bệnh viện, hiện đã tỉnh táo

Ca cấp cứu độc nhất vô nhị

Khoảng 2 giờ sáng ngày 2/1/2016, bác sĩ Phạm Văn Phương, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ) nhận được cuộc gọi báo cáo: "Bệnh nhân bị đâm từ sau lưng gây thủng phổi, máu ra rất nhiều chưa có dấu hiệu ngưng. Chụp X- quang, kết quả cho thấy máu tràn rất nhiều trong phổi".
 
Bác sĩ Phương tức tốc đến bệnh viện, trên đường lại nhận được điện thoại báo tin xấu “Bệnh nhân đã ngưng tim”. Bác sĩ Phương cho biết: "Thông thường, trong trường hợp như vậy thì cấp cứu khó thành công, đa số tử vong và bác sĩ đành thông báo tin xấu cho người nhà bệnh nhân". Tuy nhiên, trong tình huống khẩn cấp ấy, bác sĩ Phương vẫn dặn qua điện thoại: “Cố gắng xoa bóp tim và truyền máu nhanh cho bệnh nhân, đừng ngưng tay… Chờ tôi vào”.
 
Bác sĩ Phương kể: “Lúc đó, bệnh nhân mất máu rất nhiều và hầu như không còn máu trong cơ thể. Máu truyền vào bao nhiêu chảy ra hết bấy nhiêu. Do đó, chúng tôi đã xử lý tình huống bằng cách dùng xilanh rút máu từ trong bịch và bơm trực tiếp vào đường truyền tĩnh mạch trung tâm (ở cổ). Chứ truyền máu bằng ống dẫn thông thường – nhỏ từng giọt, trong trường hợp này thì bù máu không kịp cho bệnh nhân! Chúng tôi bơm liên tục để tim không bóp rỗng và kết hợp xoa bóp tim. Bởi quả tim có 4 buồng, nếu trong buồng tim không có máu và tim cứ bóp rỗng sẽ ngưng hẳn hoạt động”.
 
Không phụ công sức của các bác sĩ, đường thẳng trên màn hình của máy ghi điện tâm đồ đã dao động lên xuống, tức bệnh nhân có dấu hiệu hồi sinh! Tổng cộng, các bác sĩ đã bơm cho bệnh nhân 20 bịch máu, mỗi bịch 300ml và 10 đơn vị huyết tương.
 
Vết đâm bằng dao Thái Lan khiến cho phổi trái của bệnh nhân gần đứt đôi, rách cơ hoành làm dạ dày và ruột thoát lên nằm trong khoang màng phổi trái. Chính vì phổi bị đứt khiến máu của bệnh nhân từ động, tĩnh mạch phổi chảy ra khoang màng phổi! Bác sĩ Phương và các phụ tá đã xử lý cắt bỏ phần phổi bị đứt, khâu kín phần còn lại để cầm máu, sau đó đẩy dạ dày, ruột trở về ổ bụng, khâu lại cơ hoành.

“Khâu xử lý cầm máu rất quan trọng và quyết định sự sống còn của bệnh nhân. Chúng tôi xử lý trường hợp này chỉ mất hơn 10 phút. Nếu không xử lý nhanh, máu chảy tiếp thì có khả năng ngưng tim trở lại, rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Toàn bộ ca phẫu thuật mất khoảng 2 giờ đồng hồ”, bác sĩ Phương cho biết.
 
Chàng trai sống lại thần kỳ sau khi đã ngưng tim và mất hết máu
 
Bác sĩ Phạm Văn Phương, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ) 
 
Có nguy cơ ảnh hưởng thần kinh
 
Theo hồ sơ của Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, bệnh nhân được cứu sống hy hữu trên là Thạch Duyên H. (22 tuổi), đang là sinh viên, ngụ ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Anh H. nhập viện lúc gần nửa đêm ngày 1/1/2016 trong tình trạng vẫn còn tỉnh, nhưng mạch nhanh khó bắt, vết thương ngực trái khoảng 2cm và có 2 vết trầy cổ trái. Theo bác sĩ Phương, thành công của ca bệnh hy hữu này một phần nhờ các bác sĩ không bỏ cuộc, kể cả khi bệnh nhân đã ngưng tim. Một phần nữa là nhờ vào… sự thần kỳ!
 
Sau ca phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân đã tỉnh, da hồng, tim đều, phổi thông khí rõ 2 bên, ổ bụng không ra dịch thêm, bụng mềm, chức năng gan, thận đang dần cải thiện. Chiều 7/1, bệnh nhân đã trò chuyện bình thường với người bạn gái đang chăm sóc. Tuy nhiên, anh ngần ngại và không muốn tiếp xúc với người lạ.
 
“Sống rồi, không có gì phải lo”, bác sĩ Phương khẳng định. Bác sĩ Phương cũng cho hay, phổi bệnh nhân bị cắt bỏ một đoạn, nhưng do tuổi còn trẻ nên không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, về sau không loại trừ khả năng bệnh nhân có dấu hiệu bất ổn về thần kinh vì một số tế bào não có thể đã chết vào thời điểm bệnh nhân mất gần hết lượng máu trong cơ thể.
 
Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Hồ Quốc, Phó khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ) cho biết: “Trong trường hợp máu ngừng lưu thông trong cơ thể – tức không lên não, thì không thể cung cấp ô-xy cho não. Nếu tình trạng này kéo dài từ 3-5 phút, não sẽ chết hẳn. Còn nếu thời gian ngắn hơn, một số tế bào não có nguy cơ sẽ bị tổn thương. Nguyên tắc là khi thiếu ô-xy, cơ thể sẽ tự điều tiết để “châm” cho những tế bào quan trọng nhất ở não, còn các tế bào khác không được ưu tiên nên sẽ tổn thương trước”.
 
Bi kịch từ sự cuồng ghen
 
Chiều 7/1, tiếp xúc với PV tại phòng trực của bệnh viện, chị L., bạn gái của bệnh nhân H. đã kể lại vụ việc.
 
– PV: Anh H. đã khỏe hẳn chưa, thưa chị?
– Chị L.: Dạ ổn rồi, anh ấy đã nói chuyện bình thường. Ảnh nhớ hết mọi thứ.
 
– Theo các bác sĩ, sau khi hung thủ đâm trúng anh H. còn dùng tay cặp cổ, định dùng dao cắt ngang cổ anh ta, tức cố sát. Được biết, đêm đó chị có đi cùng, chị có biết lý do vì sao dẫn đến vụ xô xát này?
– Dạ, em biết. Hung thủ em cũng biết. Anh ta ra đầu thú công an rồi. Đêm đó, anh H. chở em đi chơi, đến đầu hẻm 88 đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Ninh Kiều) thì bị anh ta chặn xe lại. Ảnh đòi nói chuyện với em. Em không chịu, nên ảnh quay qua nói với anh H. vài câu, rồi dùng tay đánh anh H. mấy cái, sau đó bất ngờ lấy dao đâm. Trước đó, anh ta cũng nhiều lần hăm he em và anh H.
 
– Vậy là có dính dáng đến chuyện tình cảm?
– Dạ đúng. Người đâm anh H. là anh Nguyễn Ngọc Khuynh, bạn trai trước đây của em.  

– Chị có thể nói rõ về anh chàng Khuynh?
– Khuynh ở cùng quê với em, gần Long Xuyên (An Giang), đang làm việc ở một công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Em quen với ảnh hồi tháng 9/2014, khi là sinh viên học tại Cần Thơ. Sau này em mới biết, trước đó ảnh rất bê tha, khi quen em thì bỏ từ từ. Quen nhau một thời gian, em nhận thấy ảnh hay ghen tuông rất phi lý, nhiều lần chửi mắng, đánh đập em nên em quyết định chia tay. 
 
– Sau đó chị quen với anh H. nên mới chuyện xảy ra như vậy?
– Dạ đúng. Em quen với anh H. khoảng 4 tháng nay khi đi làm thêm ở một quán cà phê tại đường Trần Văn Khéo (Trung tâm Thương mại Cái Khế) và cả 2 đứa đều là sinh viên. Anh H. làm ở đó hơn 1 năm rồi. Biết chuyện, Khuynh rất tức giận dù 2 đứa đã chia tay. Nhiều lần Khuynh hăm he sẽ “xử” anh H. Em không ngờ ảnh làm thật.
 
Theo bác sĩ Phương, thông thường vẫn có bệnh nhân bị ngưng tim mà vẫn được cứu sống. Nhưng trường hợp đó là khi đang phẫu thuật, banh lồng ngực ra, bác sĩ có thể quan sát rõ quả tim. Trường hợp xấu, khi bất ngờ máy ghi điện tâm đồ báo bệnh nhân đã ngưng tim, thì bác sĩ sẽ dùng tay trực tiếp bóp nhẹ vào quả tim, “xoa bóp”, kích thích hoạt động trở lại. Một số bệnh nhân vẫn có thể “trở về từ cõi chết” nhờ giải pháp này. Còn trường hợp của bệnh nhân H., bác sĩ không thể tác động trực tiếp vào quả tim sau khi tim ngừng đập, thậm chí cơ thể hầu như không còn giọt máu nào, vậy mà vẫn cứu sống được thì đúng là trường hợp hy hữu!
Bá Phú
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here