Tử vong vì tưởng nhầm rễ cây lá ngón là thuốc bổ, sắc uống

0
160

Tử vong vì tưởng nhầm rễ cây lá ngón là thuốc bổ, sắc uống

Rễ cây các nạn nhân sắc uống là cây lá ngón

Vào khoảng 17 giờ ngày 9/1, 3 người đàn ông là anh Hoàng Văn Lim (SN 1968), anh Hoàng Văn Hoạt (SN 1978) anh Lục Văn Đại (SN 1994) cùng trú tại xã Côn Minh (huyện Na Rì, Bắc Kạn) sang xã Chu Hương (Ba Bể) làm thuê tại một xưởng gỗ.

Trong quá trình làm thuê, 3 người đào được một rễ cây rừng. Trong người đang khát và mệt, tưởng là cây thuốc bổ, 3 người  đã chất củi đun một nồi nước để uống. Con chủ nhà là chị Hoàng Thị Thân (SN 1994, trú tại xã Chu Hương, huyện Ba Bể) do đang nuôi con nhỏ, thường xuyên mệt mỏi nên xin một cốc nước để uống bồi bổ sức khỏe.

Sau khi uống loại nước này, 4 người rơi vào trạng thái ngộ độc và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc để cấp cứu.

Tuy nhiên, hai nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu là anh Lim và anh Hoạt. Hai nạn nhân còn lại nhập viện trong tình trạng trụy mạch, huyết áp tụt là anh Đại và chị Thân. Hiện hai người này đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tại bệnh viện.

Tử vong vì tưởng nhầm rễ cây lá ngón là thuốc bổ, sắc uống

4 nạn nhân thương vong sau khi uống nước sắc từ rễ cây lá ngón

Một cán bộ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho hay, các nạn nhân đã không may uống phải nước của cây lá ngón. 
 
Trước đó, ngày 8/12, bà Đinh Thị Chất (55 tuổi, ở xã An Trung, huyện An Lão, tỉnh Bình Định) mời ông Đinh Văn Giâng (60 tuổi, trú cùng xã) đến cúng thôi nôi cho cháu ngoại. Xong phần lễ, hai ông bà cùng nhau uống chai “rượu phép” vừa cúng tại nhà bà Đinh Thị Mía (ở cùng thôn, là thông gia với bà Chấp) để mừng đầy tháng cho cháu ngoại của bà Chấp.
 
Rượu này do bà Chấp tự ngâm 2 ngày trước. Mọi người kể lại rằng, trước đó bà Chấp vào rừng đào được một rễ cây, màu vỏ cây như đã chết nhưng bẻ ra bên trong vẫn có màu xanh. Bà Chấp không biết là cây gì nhưng đoán rằng có thể chữa được bệnh đau lưng nên chặt về ngâm rượu uống. Ngay sau khi uống rượu, cả hai người đều bị vã mồ hôi, nôn ói rồi rơi vào hôn mê sâu. Ngay lập tức, cả hai người được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng chết lâm sàng, ngưng tim, mạch và huyết áp yếu, không đo được.
 
Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng đến hơn 15 giờ cùng ngày, bà Chất tử vong còn ông Giâng được hỗ trợ thở máy, huyết áp tăng trở lại. Tuy nhiên đến 5 giờ sáng 9/12, người đàn ông này cũng qua đời. 
 
Bước đầu cơ quan chức năng Bình Định xác định trong chai rượu gây ngộ độc này có ngâm rễ cây lá ngón. 
 
Giải độc lá ngón bằng rau má
Cây lá ngón khá phổ biến ở miền rừng núi Việt Nam, đây là một trong những loại cây có độc tố cao nhất. Không chỉ lá mà tất cả các bộ phận rễ, thân, hoa, quả và hạt của lá ngón đều chứa các chất độc nguy hại, chỉ cần ăn 3 lá là đủ gây chết người. 
Tử vong vì tưởng nhầm rễ cây lá ngón là thuốc bổ, sắc uống 
Lá ngón không những rất giống mà còn mọc gần nhiều cây thuốc và rau ăn nên dễ dẫn đến sự nhầm lẫn gây hậu quả chết người. Khi có biểu hiện ngộ độc phải lập tức áp dụng kinh nghiệm dân gian như giã thật nhiều cây rau má hoặc rau muống, vắt lấy nước cốt uống để làm giảm độc tính của lá ngón, sau đó đưa đến bệnh viện cấp cứu.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here