Tái sinh người chết không còn là câu chuyện cổ tích

0
190

Tái sinh người chết không còn là câu chuyện cổ tích

Rất nhiều công ty, trong đó có Google đã đổ cả đống tiền phục vụ cho việc nghiên cứu các phương pháp kéo dài tuổi thọ con người

Ngay từ thời Tần Thủy Hoàng xa xưa, hay các vua Ai Cập đã tìm đủ mọi phương cách, mọi thứ thuốc để được trường sinh bất tử, được cải lão hoàn đồng. Sống lâu, sống khỏe luôn là mục tiêu tối thượng của nhân loại. Nhưng cũng ngần ấy thời gian kể từ khi vũ trụ hình thành, con người vẫn phải trải qua “Sinh lão bệnh tử” mà không thể kết thúc bằng sự trường tồn vĩnh viễn.

Lần gần nhất, khoa học hiện đại cũng chỉ đề cập đến chuyện kéo dài sự sống. Rất nhiều công ty, bao gồm cả các công ty ngoài ngành y khoa như Google cũng đổ cả đống tiền phục vụ cho việc nghiên cứu các phương pháp kéo dài tuổi thọ con người. Thành tựu của họ chỉ dừng lại ở việc kéo dài thêm 10 năm tuổi thọ trung bình. Và ước mơ “giản dị” của các hãng nghiên cứu cũng chỉ dừng lại ở việc giúp con người sống được khoảng 100 tuổi. Chưa một ai dám nói đến chữ bất tử.
 
Cho đến khi, Josh Bocanegra và công ty phát triển trí tuệ nhân tạo của anh có tên là HUMAI tuyên bố, họ sẽ giúp con người không những sống lâu mà còn có thể “tái sinh” thì thực sự là điều thần kì. Hãng nghiên cứu của anh cho hay, họ đã tìm ra phương pháp giúp “người chết có thể sống lại”.  Dù nghiên cứu này mới đang ở trong giai đoạn khởi đầu thì chỉ riêng nội dung của nó cũng đủ khiến nhiều người chết khiếp và số đông thì tỏ rõ ý nghi ngờ.
 
Tái sinh người chết không còn là câu chuyện cổ tích
Josh Bocanegra 
 
Vốn dĩ chuyện “tái sinh một người đã chết” mới chỉ được nhắc đến nổi tiếng nhất trong cuốn tiểu thuyết ăn khách Frankenstein được viết bởi tác giả Mary Shelley. Thậm chí, tính chất ma giáo, dị dạng của nó đã có thời điểm khiến người ta tin rằng có thể tái sinh một người chết thật sự. Và trong tiềm thức nhân loại luôn tồn tại một ý thức về quái vật được tạo ra bởi Frankenstein. 
 
Nội dung cuốn tiểu thuyết được dựng thành phim nói về Victor Frankenstein sinh trong một gia đình giàu có và đã khuyến khích ông tìm tòi thêm những điều mới. Từ nhỏ ông đã thích học về các ngành khoa học tự nhiên như tạo nên sự sống từ vật chất. Khi vào trường đại học Ingolsardt, ông đã bị lôi cuốn bởi các môn triết học tự nhiên và hoá học. Victor tự làm các thí nghiệm riêng với mục đích tạo ra sự sống.
 
Ông làm việc ngày đêm, chỉ ăn khi rất đói. Ông đã tìm ra công thức tạo nên sự sống. Thế là ông mua nguyên liệu về và quyết định tạo ra một con người từ những bộ phận của các xác chết. Sau khi làm xong, ông ngồi đợi thành quả của mình nhưng sau mấy tiếng trôi qua cái xác vẫn bất động. Ông tưởng rằng mình đã thất bại và rất buồn. Vì đã quá mệt mỏi nên ông đi ngủ, chẳng bao lâu sau con người mà ông tạo ra bắt đầu có sự sống và đến gặp ông nhưng bị ông lẩn trốn như tránh một tên quái vật kinh khủng.
 
Tái sinh người chết không còn là câu chuyện cổ tích
Hollywood đã nhiều lần xây dựng câu chuyện về một kẻ được tái tạo từ những mảnh cơ thể đã chết
 
 
Câu chuyện này cứ lan truyền như một điều có thật nhưng bí ẩn, được chuyển thể thành phim, được biến tấu thành nhiều nội dung khác nhau. Nhưng tất cả đều tựu trung lại rằng, có một phương pháp bí ẩn nào đó có thể giúp con người tái sinh.
 
Giờ thì, cái câu chuyện tưởng như chỉ có trong tiểu thuyết của Mary Shelley đang sắp được hiện thực hóa. Theo đó công ty HUMAI sẽ làm đông lạnh não ở nhiệt độ siêu hàn rồi cấy ghép vào một cơ thể nhân tạo khác để bộ não đó có thể tái sinh. Họ có thể bảo quản não người trước khi người đó tắt thở hoàn toàn. Nếu họ có thể cấy ghép não người vào một cơ thể sinh học khác thì "không ai sẽ phải chết cả".
 
Cứ như thế, trước khi các bộ phận khác già cỗi thì não lại được đem cấy ghép sang một cơ thể hoàn toàn mới khỏe mạnh hết lần này đến lần khác. Cao siêu hơn, toàn bộ thông tin não bộ thậm chí có thể được số hóa, chuyển sang lưu trữ dưới dạng thẻ nhớ. Như vậy kể cả khi các bộ phận xung quanh não già cỗi, thì ý thức của não bộ cũng sẽ được cấy ghép sang những bộ phận não nhân tạo khác hoàn toàn khỏe mạnh. 
 
Nói như giám đốc bộ phận nghiên cứu kĩ thuật của Google là Ray Kurzweil thì phương pháp của HUMAI không khác gì việc tách hẳn linh hồn con người khỏi thể xác. Và cứ thế cái linh hồn ấy được di chuyển hết từ thân xác này tới thân xác kia. Chỉ có thể xác là già đi và chết chứ linh hồn sẽ tồn tại vĩnh viễn một cách hữu cơ có thể thấy được chứ không phải là chuyện viển vông nữa. 
 
Tái sinh người chết không còn là câu chuyện cổ tích
Ray Kurzweil giám đốc bộ phận nghiên cứu kĩ thuật của Google 
 
Nghe có vẻ rất khoa học viễn tưởng nhưng khoa học đúng là không nói trước được điều gì. Cha đẻ của ý tưởng này là Josh Bocanegra tự tin rằng, với đà phát triển hiện tại của khoa học công nghệ thì đến năm 2045, HUMAI sẽ có thể làm được điều đó. Những gì họ cần lúc này là đợi các công nghệ về ghép nối dây thần kinh, các ngành phụ trợ phát triển đủ để hỗ trợ thực thi dự án “tách linh hồn” và tái sinh người chết này. 
 
Đây không phải là lần đầu những ý tưởng nghe có vẻ rất điên rồ nhưng lại đang có khả năng đi vào thực tế được nhắc tới. Trước đó, kể cả những biện pháp y khoa như cấy ghép đầu người, nhân bản vô tính cũng đã nhận phải rất nhiều ý kiến chỉ trích về tính nhân đạo. Những người phản đối cho rằng, con người cần phải đi theo lẽ tự nhiên. Mọi việc trái với tự nhiên đều không tốt. Nếu con người phải chết thì đó là lúc họ cần ra đi.
 
Việc giữ một người có thể sống mãi đồng nghĩa với cơ hội cho việc xuất hiện loài người mới, chủng tộc mới gần như không có. Và con người vì thế không thể tùy biến thích nghi với sự thay đổi của thiên nhiên. Chưa kể đến những khả năng bùng nổ dân số, sự thống trị của người giàu vĩnh viễn với thế giới. Steve Jobs có thể tiếp tục cống hiến những phát minh vĩ đại cho nhân loại. Nhưng đồng nghĩa với việc Bin Laden cũng có thể trường sinh để tiếp tục gieo họa cho thế giới. Giữa mặt tích cực và tiêu cực luôn song hành thì con người lại ưa thích sự “phát triển tự nhiên” hơn là sự can thiệp y khoa theo kiểu “phim kinh dị” ấy. 
 
Cho đến nay, tuổi thọ tối đa của con người đã lên tới ngưỡng 125 năm, trong đó có đóng góp không nhỏ nhờ tiến bộ y học. Chính những tiến bộ này đã đưa tuổi thọ trung bình của con người từ 46 tuổi vào năm 1900 lên 78 tuổi như hiện nay. Cách đây không lâu, triệu phú người Nga Dmitry Itskov, tin rằng con người sẽ trở nên bất tử trong vòng 3 thập kỷ tới. Còn giám đốc kỹ thuật Google, Ray Kurzweil đoán rằng, con người sẽ bất tử theo cách “hợp nhất với máy tính” để lưu những ý nghĩ cũng như trải nghiệm của mình lên đó.
 
Năm 1988, một sinh viên đã vô tình phát hiện ra một sinh vật biển bí ẩn có thể bất tử đó là loài sứa biển Benjamin Button. Đến nay, các nhà khoa học vẫn đang “nóng lòng” muốn tìm ra lời giải về loài sinh vật này cũng như các loài bọt biển và giun với hi vọng đem lại sự bất tử cho con người. Với việc HUMAI bắt tay vào việc thực thi những lý thuyết trên, khả năng con người đầu tiên bất tử vào năm 2045 hoàn toàn khả thi và một xã hội bất tử mới sắp được hình thành.
Nhã Tử
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here