Lý giải hành vi “buôn ngược”, tẩm hóa chất thịt trâu thành bò?

0
142

Lý giải hành vi buôn ngược, tẩm hóa chất thịt trâu thành bò?

Kho thịt trâu nhãn bao bì có tên Allana trước khi bị tẩm hóa chất "hô biến" thành thịt bò

Gần 3 tấn thịt trâu “khoác áo” thịt bò 

Rạng sáng ngày 7/1, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, CA TP. HCM) kết hợp với Quản lý thị trường và Trạm Thú y huyện Hóc Môn đã tiến hành kiểm tra đột xuất căn nhà ở địa chỉ 5/4 ấp 4 xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn. Cơ quan chức năng phát hiện gần 3 tấn thịt trâu đông lạnh xuất xứ từ Ấn Độ, nhãn bao bì có tên Allana đang được rã đông và dùng hóa chất “hô biến” thành thịt bò.
 
Bà Nguyễn Thị Thạnh (SN 1962, chủ lô hàng) cho biết, số thịt này được bà lấy lại từ 2 công ty nhập khẩu thịt trâu ở quận Tân Phú. Cơ quan chức năng cũng phát hiện 2 bao hóa chất (50kg) màu trắng có tên Sodio Mesabisolfito nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Bà Thạnh khai hóa chất này mua tại Chợ Lớn với giá rẻ, chừng 20 nghìn đồng/kg.
 
Trong số gần 3 tấn thịt trâu Ấn Độ nhập khẩu, kiểm đếm được 74 thùng (18 kg/thùng) chưa qua xử lý, chừng 1 tấn đã thành phẩm… thịt bò, nửa tấn đang chuẩn bị được ngâm hóa chất. Theo lời bà Thạnh, sau khi chuyển từ trâu thành bò, những sản phẩm này đa phần sẽ được bỏ mối ở các chợ.
 
Lý giải hành vi buôn ngược, tẩm hóa chất thịt trâu thành bò?
Hóa chất màu trắng có tên Sodio Mesabisolfito dùng để biến thịt trâu thành bò
 
Quy trình “hô biến” thịt trâu thành thịt bò của bà Thạnh như sau: Sau khi nhận thịt trâu đông lạnh từ 2 công ty nhập khẩu thịt trâu ở quận Tân Phú, bà Thạnh lấy thịt ra rã đông, cắt lóc thành những miếng thịt nhỏ hơn, rồi ngâm hóa chất. Chỉ trong một thời gian ngắn, thớ thịt trâu có đặc điểm hơi tái và sẫm màu trước đó sẽ chuyển thành màu đỏ tươi, có các đặc điểm giống hệt thịt bò, rất bắt mắt. Tới lúc này, đến cả những bà nội trợ sành mắt, cũng đành bất lực trước sự chuyển đổi “thần kỳ”. 
 
Quá trình kiểm tra, bà Thạnh không xuất trình được các giấy tờ đăng kí hợp pháp. Do đó, đoàn liên ngành lập biên bản, tịch thu số hàng. Đồng thời, lấy mẫu thịt trâu đã qua công đoạn ngâm hóa chất kiểm nghiệm mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hai bịch hóa chất cũng được mang đi xác minh. Bà Thạnh bị xử phạt hành chính theo quy định của ngành thú y.

Tại sao trâu phải thành bò?
 
Sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin về vụ việc nêu trên, nhiều nguồn dư luận cho rằng, việc “hô biến” thịt trâu thành thịt bò để bán ra thị trường là vô lý. Bởi theo họ, giá trị thịt trâu hiện đang cao hơn thịt bò, nên việc “hô biến” trên không phù hợp với quy luật thị trường. Thông tin phản ánh của người dân là không sai. Hiện nay, có một số địa phương, thịt trâu được sử dụng rộng rãi và được quan niệm “sang” hơn thịt bò, đặc biệt là các tỉnh miền Tây Nam Bộ và các vùng quê.
 
Tuy nhiên, ở các thành phố lớn, nhu cầu sử dụng thịt trâu rất thấp, nhất là ở chợ truyền thống. Do vậy, để có thể đáp ứng nhu cầu thị trường, bà Thạnh phải biến trâu thành bò. Ngoài ra, thịt trâu nhập khẩu có giá rẻ hơn thịt trâu nội địa. Do vậy, cách làm của bà Thạnh vẫn có lời.
 
Ghi nhận của PV tại các chợ ở TP. HCM, giá thịt bò dao động ở mức 200 – 225 nghìn đồng/kg, có giai đoạn lên đến 250 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, có nhiều sạp chỉ bán giá từ 160 – 180 nghìn đồng/kg. Theo một người có thâm niên trong ngành phân phối thực phẩm, mức giá 160 – 180 nghìn đồng/kg thịt bò là bất thường. Nhiều khả năng loại thịt này không phải là thịt bò. Khách mua thịt hiện nay hay có thói quen mua thịt thái sẵn. Nắm được điều này, người bán đã sử dụng chiêu trò bằng cách “độn” loại thịt heo nái ngâm hóa chất có đặc điểm giống thịt bò với tỷ lệ chừng 30 – 40%. 
 
Lý giải hành vi buôn ngược, tẩm hóa chất thịt trâu thành bò?
Số thịt trâu sau khi "phù phép" thành thịt bò, chuẩn bị đưa ra chợ tiêu thụ
 
Để lý giải việc thịt trâu nhập khẩu được “mông má” hóa chất để biến thành thịt bò có gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân như thế nào, một ông chủ khá có tiếng trong lĩnh vực nhập khẩu thực phẩm chia sẻ: Thực tế thịt gà, trâu, bò… nhập khẩu từ nước ngoài thường có chất lượng tốt và đảm bảo các yếu tố cơ bản về bảo quản thực phẩm. Để một container thịt xuất từ nước bạn rồi nhập khẩu về nước ta, thông quan phải qua rất nhiều bước kiểm tra nghiêm ngặt từ cả hai phía. Vấn đề phát sinh thường xảy ra ở khâu bảo quản và bán sản phẩm ở nước ta. 
 
Vị này cho biết: “Công nghệ cấp đông ở nước ngoài rất tiên tiến, họ có thể giữ được chất lượng thịt hàng tháng trời. Song, khi vào Việt Nam, điều kiện kho bãi đủ chuẩn rất hạn chế, bên cạnh đó việc phân phối, đặc biệt là trưng bày bán ở chợ sai nghiêm trọng quy cách về an toàn thực phẩm. Chúng ta cần hiểu là, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi rã đông, thịt sẽ giảm chất lượng dần dần theo thời gian. Để làm chậm quá trình này, các cửa hàng phải để thịt trong tủ kính với nhiệt độ từ 0 – 4 độ C. Quá trình lưu kho phải -18 độ thì mới đạt chuẩn. Ở nước ta, thịt được bày trên sạp, thậm chí phơi trong nhiệt độ nóng, ẩm nên rất nhanh hỏng. Bán không hết, họ lại đem thịt này nhúng vào hóa chất để trở nên… như mới. Đó là điểm gây nguy hiểm nhất cho người tiêu dùng”.
 
Theo ông, dư luận không cần đặt nặng vấn đề là thịt trâu hay thịt bò, bởi giá trị dinh dưỡng hai loại thịt này gần như giống nhau. Vấn đề chính là người bán đã dùng hóa chất gì “phù phép” để trâu thành bò. Ông lưu ý thêm, trên thị trường hiện này có loại thịt bò được “hô biến” từ thịt heo nái. Đặc điểm 2 loại thịt này khác biệt. Do đó, để “hóa phép” được từ thịt heo sang thịt bò sẽ cần một lượng hóa chất lớn.

“Thịt heo giả thịt bò mà dùng vào các món nấu tái thì rất nguy hiểm, phổ biến bây giờ là bún bò tái, phở bò tái. Tính chất thịt heo có nguy cơ lây các bệnh như giun sán, khuẩn cầu… nếu không được nấu kĩ sẽ là một mối nguy lớn với sức khỏe”, ông nói.
 
Trong quá trình tìm hiểu về lĩnh vực nhập thực phẩm từ nước ngoài về thị trường nội địa, chúng tôi ghi nhận một số thông tin đáng chú ý. Như để tránh sự quản lý của cơ quan Nhà nước, một số cá nhân thành lập công ty, nhập chừng 20 – 30 container rồi đưa sản phẩm ra thị trường. Sau đó, công ty này… biến mất. Những cá nhân đó lại đợi thời cơ để cho ra đời một công ty khác và tiếp tục chiêu bài vòng đời ngắn. Sản phẩm của các công ty này rất khó được kiểm soát bởi cơ quan chức năng. Từ đây, nảy sinh ra không ít bất cập trong lĩnh vực nhập khẩu thực phẩm.
 
“Với kiểu lách luật như vậy, những doanh nghiệp nào càng làm ăn tử tế sẽ càng chịu thiệt, bởi phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật, phải vượt qua các đoàn kiểm tra liên tục và nhiều vấn đề khác. Còn những đơn vị vừa nói chỉ như “thằng trọc đầu”, không cơ quan nào có thể “nắm” được cả”, vị này chia sẻ.
Lưu Sỹ Phong
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here