Bắt quả tang rau muống tươi xanh nhờ dầu nhớt và hóa chất ở “vương quốc rau Sài Gòn”

0
171

Bắt quả tang rau muống tươi xanh nhờ dầu nhớt và hóa chất ở vương quốc rau Sài Gòn

Ruộng rau muống tươi xanh nhờ được tưới bằng dầu nhớt và hóa chất

Hóa chất khiến rau muống xanh non mơn mởn

Ngày 8/1, đoàn công tác của UBND xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM bất ngờ kiểm tra một điểm thu gom, sơ chế rau muống nằm trên đường Bình Mỹ (thuộc ấp 5, xã Bình Mỹ) và phát hiện tại đây đang sử dụng hóa chất để ngâm rau cho tươi xanh.
 
“Rau muống thu hoạch là loại rau già, dài ngoẵng nhưng sau khi tước lá, nhúng vào thùng hóa chất thì trở nên tươi xanh mơn mởn đến kinh ngạc. Ai chứng kiến cảnh này nói thiệt chắc hết dám ăn rau muống luôn”, một thành viên trong đoàn kiểm tra kể lại đầy âu lo.
 
Bắt quả tang rau muống tươi xanh nhờ dầu nhớt và hóa chất ở vương quốc rau Sài Gòn
Những thùng hóa chất thu giữ tại cơ sở trồng rau muống
 
Theo đoàn kiểm tra, cơ sở thu gom, sơ chế rau muống nói trên do bà Nguyễn Thị Hiên (quê huyện Kim Sơn, Ninh Bình) làm chủ. Hiện bà Hiên đang tạm trú tại ấp 5, xã Bình Mỹ, sinh sống bằng nghề trồng rau muống, thu gom rau và sơ chế rồi giao cho các đầu mối đưa đi tiêu thụ tại địa bàn TP. HCM. Tại thời điểm phát hiện dùng hóa chất để nhúng xanh rau, bà Hiên không cung cấp được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của số hóa chất này.
 
“Bà Hiên chỉ khai nhận, hóa chất được người thu mua rau muống ở chợ đầu mối cung cấp. Còn người cung cấp hóa chất này là ai, hóa chất này có độc hại hay không thì bà Hiên nói không biết. Quan sát bằng mắt thường, hóa chất này có màu xanh, mùi không xác định được. Trước mắt chúng tôi yêu cầu bà Hiên cam kết không sử dụng hóa chất để nhúng xanh rau, đồng thời lấy mẫu đưa đi phân tích”, một lãnh đạo UBND xã Bình Mỹ cho biết thêm.
 
Đến sáng ngày 9/1, trở lại điểm thu gom, sơ chế rau muống của bà Hiên, chúng tôi nhận thấy người làm ở đây vẫn tiếp tục sơ chế rau theo dạng tước lá, cột thành bó lớn để bán ra thị trường. Điểm lạ là rau muống ở đây rất già và dài. Một người làm việc ở đây cho biết, do chủ yếu lấy cọng, không lấy lá nên cơ sở này thường trồng các giống rau muống có thân dài để bán cho có lời.
 
Bắt quả tang rau muống tươi xanh nhờ dầu nhớt và hóa chất ở vương quốc rau Sài Gòn
 Người làm vẫn tiếp tục sơ chế rau theo dạng tước lá, cột thành bó lớn để bán ra thị trường
 
Kế bên cơ sở của bà Hiên chúng tôi nhận thấy có một ruộng rau muống đang thu hoạch dở dang, rau muống cũng có hình dạng giống như rau đang được sơ chế. Một người dân địa phương cho biết, số rau muống này cũng được bà Hiên thu hoạch, sơ chế bán ra thị trường. “Đây là rau muống dùng để ăn sống hay ăn lẩu chứ không phải để luộc ăn. Nếu rau muống này dùng hóa chất để ngâm cho tươi mà ăn sống thì nguy hiểm quá”, người này bày tỏ lo ngại. 
 
Bắt quả tang rau muống tươi xanh nhờ dầu nhớt và hóa chất ở vương quốc rau Sài Gòn
Người dân tiết lộ, rau muống tước lá dùng để bán cho các quán lẩu hoặc ăn sống
 
Cảnh sát bắt quả tang: Hết cãi!
 
Trong ngày 9/1, một tổ công tác của Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an TP. HCM (PC 49) cũng bắt quả tang người trồng rau muống ở khu vực xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi sử dụng nhớt thải để tưới rau muống. Xã Bình Mỹ có diện tích đất trồng rau muống lên đến 370 ha, được xem là “Vương quốc rau muống ở Sài Gòn”.
 
Một trinh sát tham gia vụ bắt “tưới nhớt” cho biết, do người trồng rau muống thường tưới nhớt vào đêm khuya hay các giờ vắng người nên việc phát hiện, bắt quả tang rất khó. Đó là chưa kể những người này thường có hệ thống “ăng ten” thông báo thông tin cho nhau nên khi có người lạ xuất hiện ở khu ruộng rau muống là lập tức họ tẩu táng tang vật ngay. Mặt khác, thời gian tưới nhớt cũng diễn ra khá nhanh nên cảnh sát môi trường phải theo dõi, phục kích nhiều ngày mới bắt được
 
Bắt quả tang rau muống tươi xanh nhờ dầu nhớt và hóa chất ở vương quốc rau Sài Gòn
Cảnh sát môi trường bắt quả tang người trồng rau muống đang sử dụng nhớt thải và hóa chất để tưới rau
 
Có mặt tại ruộng rau muống được tưới bằng nhớt, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều bình nhớt đã được sử dụng. Lực lượng cảnh sát môi trường còn phát hiện tại đây có nhiều loại thuốc diệt cỏ, diệt sâu, rầy… rất độc hại. Sau khi xem kỹ các loại thuốc bảo vệ thực vật tại hiện trường, một cán bộ phân tích: “Trong số này có loại thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất, chỉ được sử dụng trước 14 ngày rồi mới thu hoạch. Trong khi rau muống thường thu hoạch rất nhanh nên rất nguy hiểm. Vì thế các cơ quan chức năng nên lấy mẫu rau muống ở đây đưa đi phân tích làm rõ. Nếu thấy còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (thuốc diệt rầy, sâu bệnh) thì nhất quyết phải tiêu hủy, không cho bán ra thị trường”. 
 
Bước đầu, tổ công tác PC49 xác định, ruộng rau muống tưới nhớt đang được cặp vợ chồng quê ở tỉnh Hà Nam canh tác theo dạng thuê đất với giá khoảng 3-4 triệu đồng/ha/năm. Hai người này đang thuê khoảng 5 ha đất ở ấp 8, xã Bình Mỹ để trồng rau muống. Rau muống sau khi thu hoạch thường cung cấp cho các chợ trên địa bàn TP. HCM.
 
Bắt quả tang rau muống tươi xanh nhờ dầu nhớt và hóa chất ở vương quốc rau Sài Gòn
Thuốc chỉ được sử dụng trước 14 ngày rồi mới thu hoạch, trong khi rau muống thường thu hoạch rất nhanh nên rất nguy hiểm
 
Sau khi bị bắt quả tang, người phụ nữ dùng nhớt tưới rau cho biết, mục đích của việc tưới nhớt là để diệt rầy. “Thấy nhiều người cũng dùng cách này nên em làm theo. Em thấy cách này hiệu quả và rẻ tiền hơn các cách khác nên làm chứ không rõ độc hại thế nào”, người phụ nữ ấp úng khai nhận.
 
“Theo các quy định về môi trường, nhớt thải được xác định là chất thải độc hại nên không được sử dụng để tưới rau cũng như các mục đích khác trong trồng trọt nói chung. Trong nhớt thải có nhiều kim loại độc hại như chì chẳng hạn nên nếu tưới rau thì sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên mức độ “hấp thu” nhớt trong rau muống bao nhiêu thì cần phải được các cơ quan chuyên môn làm rõ thêm”, một cán bộ cảnh sát môi trường giải thích.
An Nhiên – Thiên Thanh
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here