Nơi duy nhất trên thế giới phụ nữ có quyền “hành hạ” đàn ông theo… ý thích

0
259

Nơi duy nhất trên thế giới phụ nữ có quyền “hành hạ” đàn ông theo… ý thích
Phụ nữ ở Trobriand có mọi quyền hành, kiểm soát tất cả từ công việc cho đến tình yêu, hôn nhân

Quần đảo Trobriand thuộc Papua New Guinea nằm ở phía Tây Thái Bình Dương là thiên đường dành cho phụ nữ, nơi đây còn được biết đến với tên gọi "Hòn đảo tình yêu". Tại đây, phụ nữ sống trong tư tưởng mẫu hệ, có mọi quyền hành, kiểm soát tất cả từ công việc cho đến tình yêu, hôn nhân.

Riêng chuyện tình yêu, phái yếu ở Trobriand lại được coi là… phái mạnh. Họ có quyền bắt giữ, ép đàn ông phục tùng hoặc bao vây theo kiểu “bắt cóc”. Một người phụ nữ được phép lôi bất cứ người đàn ông nào trên phố mà cô ta thích về nhà và người đàn ông đó chỉ được phép rời đi khi “chủ nhân” cho phép. 
 
Ông Neptra Ida – một người vừa đạt ngưỡng 60 tuổi ở Trobriand cho biết, cả đời ông không biết bao nhiêu lần bị bắt cóc, bị ép phải phục vụ nhu cầu xác thịt của họ.  
 
“Tôi rơi vào nhóm phụ nữ lớn tuổi từ khi mới là cậu nhóc 16” – Neptra Ida kể – “Họ thường đi một nhóm khoảng 5-7 người, thích ai thì đuổi theo bằng được và lôi về nhà. Tập tục này đôi khi khiến chúng tôi sợ hãi…”
 
Nơi duy nhất trên thế giới phụ nữ có quyền “hành hạ” đàn ông theo… ý thích
Ông Neptra Ida kể lại cuộc đời nhiều lần bị phụ nữ bắt cóc và bị ép phục vụ nhu cầu xác thịt của họ
 
Theo lời kể của Neptra Ida, trường hợp may mắn thì một người đàn ông chỉ phải “phục vụ” một nữ gia chủ. Nhưng sẽ là thảm họa nếu đấng nam nhi nào rơi vào tay nhiều bà, nhiều cô cùng lúc. Đã có nhiều trường hợp, người ta tìm thấy những người đàn ông thở không ra hơi, mặt tái chân run đến mức không lê lết được nằm quăng quật ở gốc cây, bãi bỏ.
 
“Đấy là chuyện thường xuyên và bất cứ ai cũng phải thích nghi”, Neptra Ida chia sẻ.  
 
Phụ nữ ở Trobriand vẫn duy trì lối sống với tư tưởng mẫu hệ và khá bầy đàn. Họ sẵn sàng chia sẻ chiến lợi phẩm nhưng cũng lạnh lùng vứt bỏ một khi… không hài lòng. 
 
Đàn ông ở Trobrian đóng khố, đeo các trang sức bằng răng động vật, “cơ quan sinh sản” được bọc bằng… gáo dừa hoặc vỏ cây. Họ được phân biệt “có chủ” và “chưa có chủ” bằng vòng hoa quấn quanh đầu. Nếu một người đàn ông có hai cái lông chim cắm trên tóc, tức là họ vẫn chưa thuộc về ai. Nhưng một khi, họ có vòng hoa trên đầu, tức là họ đang phải phục vụ “có chủ đích”. 
 
Nơi duy nhất trên thế giới phụ nữ có quyền “hành hạ” đàn ông theo… ý thích
Đàn ông chưa "có chủ" thường gắn 2 cái lông chim trên đầu
 
Đặc biệt, nếu người đàn ông nào đội một đống lá cây và lông chim trên đầu, miệng được tô vẽ đủ thứ hình họa sặc sỡ thì người đó thuộc về một nhóm ít nhất… 5 “bảo mẫu”. 
 
Một ngày, ngoài công việc săn bắn cùng bộ lạc, họ sẽ phải phục vụ cả 5 người sao cho họ hài lòng nhất. Chỉ cần 1 trong 5 bà cảm thấy bất an, thì “tội” của người đàn ông không hề nhỏ. Họ sẽ bị phạt. Nhẹ thì bỏ đói, nặng thì bị “hành hạ” cùng lúc cho đến khi kiệt sức rồi vứt ra gốc cây. 
 
“Đàn ông ở Trobriand này không có quyền lựa chọn gì. Họ phải phục tùng phụ nữ dù có thích hay không”, Bacca Ings – một thợ săn thú khét tiếng, người thuộc quyền sở hữu của 6 người đàn bà trong bộ lạc nói.  
 
Cũng liên quan đến vấn đề bị phạt, cá biệt có những người đàn ông phục vụ không đến nơi đến chốn, tỏ thái độ “không nghe lời” chỉ sau khoảng 3-4 người phụ nữ phản ánh xấu, người đó có thể sẽ bị vặt râu, nhổ hết lông mi hoặc đánh hội đồng trong trường hợp phản kháng. 
 
Nơi duy nhất trên thế giới phụ nữ có quyền “hành hạ” đàn ông theo… ý thích
Lễ hội thường niên ở bộ lạc Trobriand
 
Yêu là thế, còn khi cưới, những phụ nữ Trobriand cũng vô cùng chủ động. Họ chỉ cần đơn phương thích “đối thủ” chứ chẳng cần cái gật đầu đồng ý hay không từ phía ngược lại. Theo đó, nếu một người phụ nữ muốn lấy một người đàn ông làm chồng, thì cô ta chỉ cần đến lều, nằm trên giường của người đàn ông đó từ tối đến khi trời sáng là coi như đã… hoàn thành thủ tục.
 
Sau đó, dù thích hay không người đàn ông đó cũng phải cưới người phụ nữ kia về làm vợ. Người phụ nữ khi đã lấy chồng nhất định phải mặc khố đỏ, để ngực trần và đội khăn màu đỏ, phía trên gắn lông chim. Trong suốt thời gian gắn bó với một người đàn ông, người phụ nữ chỉ được quyền qua lại thêm với tối đa 3 người đàn ông khác. Nếu nhiều hơn, cô ta sẽ không được tôn trọng như những người khác. 
 
Trong việc ly hôn, phụ nữ cũng nắm quyền quyết định toàn bộ. Khi muốn bỏ chồng, người phụ nữ chỉ cần xách đồ đạc và mang theo con rời khỏi nhà anh này. Kèm theo đó, cô ta mặc váy khác màu, bỏ lông chim khỏi đầu và tiếp tục kết hoa trên mái tóc. Lúc ấy, họ lại được toàn quyền gặp gỡ, bắt bớ người đàn ông khác làm người tình. 
 
Nơi duy nhất trên thế giới phụ nữ có quyền “hành hạ” đàn ông theo… ý thích
 Người phụ nữ khi đã lấy chồng phải mặc khố đỏ, để ngực trần và đội khăn màu đỏ, phía trên gắn lông chim
 
Tuy bị gò bó và thường xuyên phải phục tùng phái yếu, nhưng cái hay của những người đàn ông Trobriand là họ không phải lo lắng đến chuyện chăm sóc con cái. Phụ nữ sẽ làm toàn bộ việc này cùng người thân và bạn bè. Họ thậm chí không bao giờ muốn để các ông sờ vào việc ngoại trừ các lễ hội, những đứa bé trai cần được hướng dẫn kỹ năng săn bắn, ca hát và tự làm đẹp cho bản thân. 
 
Những bé gái ở Trobriand trưởng thành cũng theo đầy đủ những thủ tục, nhưng được nhiều quyền lợi hơn hẳn các bé trai. Các bé cũng được quyền bắt nạt, được quyền nghỉ ngơi và nhiều ưu tiên khác. 
 
Đến tuổi dậy thì, họ sẽ được truyền bá kinh nghiệm từ các chị, các mẹ trong bộ lạc và đến 15 tuổi, họ được phép hòa mình vào những chuyến đi săn. Tuy vậy, để thực sự hưởng thụ cuộc sống của người phụ nữ, những cô gái Trobriand phải tròn 18 tuổi và trải qua ít nhất một lễ hội mà người ta gọi là “đã đủ độ chín”. 
 
Nơi duy nhất trên thế giới phụ nữ có quyền “hành hạ” đàn ông theo… ý thích
Những cô gái Trobriand sẽ được hưởng thụ cuộc sống của nguời phụ nữ khi họ bước qua tuổi 18
 
Đối với các bé trai, đàn bà lớn tuổi sẽ bảo vệ các cậu cho đến khi 15 tuổi. Trong khoảng thời gian từ 15-16 tuổi, các thiếu niên sắp đến ngưỡng trưởng thành sẽ được dạy dỗ những điều hay lẽ phải, trong đó, có cả việc phải phục vụ phụ nữ ra sao.  
 
Cuộc sống ở bộ lạc Trobriand đang tồn tại khiến cả thế giới ngỡ ngàng. Nhiếp ảnh gia, Paul Scarbott – người làm việc tự do theo kiểu freelancer miêu tả trên News World: “Cả thế giới phải ngưỡng mộ đảo quốc này, nơi đây thể hiện sự tôn trọng tối đa với phụ nữ mà không đâu có”
 
Scarbott thậm chí còn hóm hỉnh nói thêm, ông cảm nhận được sự “an phận trong thích thú” của những người đàn ông ở bộ lạc Trobriand. Họ chưa từng bày tỏ ý định thay đổi tư tưởng mẫu hệ và vui vẻ hàng ngày với cuộc sống của bộ lạc.  
Như Ý
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here