Clip: “Đột nhập” ngôi làng chuyên tái chế rác thải y tế cho các bệnh viện

0
348
Clip: Đột nhập ngôi làng chuyên tái chế rác thải y tế cho các bệnh viện
Rác thải y tế từ Bệnh viện Bạch Mai…
 
Clip: Đột nhập ngôi làng chuyên tái chế rác thải y tế cho các bệnh viện
… tập kết về một công ty nhựa tái chế ở làng Khoai, Hưng Yên để sản xuất thành thìa nhựa, ống hút, hộp sữa chua
 
Làng Khoai (ở thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên) nổi tiếng với tên gọi "tỷ phú từ rác thải" bởi làng đã quá nổi tiếng với những khối rác khổng lồ, chất cao như núi rải khắp các lề đường ngõ xóm, ven sông, ao, hồ và vào tận trong nhà khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Nghề “tái chế rác” cũng đem lại thu nhập“khủng” cho các hộ gia đình ở đây.
 
Clip: Đột nhập ngôi làng chuyên tái chế rác thải y tế cho các bệnh viện
Những khối rác khổng lồ, chất cao như núi rải khắp các lề đường ngõ xóm ở làng Khoai
 
Tại làng Khoai, hàng trăm bao tải vỏ chai truyền dịch đang xếp chồng chất, ngay bên cạnh là vô số bao tải chứa bơm tiêm, dây truyền dịch đã qua sử dụng, đây là những loại rác thải được xếp vào nhóm nguy hại cần tiêu hủy nhưng lại được "tuồn" về đây để tái chế thành nhựa.

Theo qui định, nhựa tái chế không được dùng để làm nguyên liệu sản xuất đồ nhựa phục vụ cho ngành ăn uống, thực phẩm. Thế nhưng trong vai người mua, PV đề nghị mua số lượng lớn hạt nhựa để sản xuất cốc thì chủ xưởng cũng không ngần ngại chào bán: "Hàng này là hàng nước một của em. Giá 31.000 đồng". 

Clip: Đột nhập ngôi làng chuyên tái chế rác thải y tế cho các bệnh viện

Những vỏ chai truyền dịch đang được công nhân chặt nhỏ

Khi PV lo lắng về chất lượng của hạt nhựa tái chế từ rác thải y tế, chủ xưởng trả lời: “Mình thì chả ngại gì vì những hàng này là hàng phế, được phép tái sử dụng, chứ có vấn đề gì đâu. Không phải lo đúng không. Sợ là ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín của nhà sản xuất". 

Tại làng Khoai, những công nhân xử lý rác thải y tế chẳng được trang bị một dụng cụ bảo hộ nào, họ cứ chân trần, tay trần, dùng dao chặt nát từng chai dịch truyền còn nguyên dịch, ống tiêm và dây truyền dịch đã qua sử dụng, rồi tất cả được đưa vào chiếc máy nghiền này để thành nhựa thô. Sau đó, đem nấu chảy và qua đủ thứ bể hóa chất, để cho ra những hạt nhựa phôi. Từ đây, chúng được rao bán cho các cơ sở sản xuất cốc và đồ đựng thực phẩm với số lượng lớn. 
 
Clip: Đột nhập ngôi làng chuyên tái chế rác thải y tế cho các bệnh viện
Họ chẳng được trang bị một dụng cụ bảo hộ nào khiến nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh ra cộng đồng rất cao
 
Việc tương tự cũng xảy ra ở làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ở đây, rác thải y tế cũng trở thành nhựa phôi mà theo công nhân cho biết là được dùng để thổi thành các loại cốc dùng một lần, ống hút hay hộp đựng sữa chua.
 
Clip: Đột nhập ngôi làng chuyên tái chế rác thải y tế cho các bệnh viện
Phơi, giặt găng tay y tế đã qua sử dụng
 
Mỗi ngày, hàng tấn rác thải y tế dù thuộc loại nguy hại cần tiêu hủy, thậm chí còn nguyên dịch máu vẫn tiếp tục được quay vòng ở những ngôi làng này. Nếu những chiếc thìa, ống hút hay hộp sữa chua được làm bằng nhựa tái chế từ rác thải nguy hại chứ không phải từ nhựa nguyên sinh theo qui định thì chắc chắn sức khỏe của người tiêu dùng đang bị đe dọa.
 
Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và Viện thực phẩm thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội: “Nhựa là một trong những nguyên nhân tạo nên các chất hòa tan trong thực phẩm, chính vì thế, khi nhựa bị thôi nhiễm ra thực phẩm hoặc tiếp xúc trực tiếp tới miệng, sẽ mang theo những chất độc hại, những chất gây ung thư. Lượng chất này không lớn nhưng nếu hàng ngày chúng ta đều tiếp xúc với chúng thì người dùng sẽ trở thành nạn nhân của bệnh tật".

Clip: Đột nhập ngôi làng chuyên tái chế rác thải y tế cho các bệnh viện
PGS. Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và Viện thực phẩm thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội
 
Tuy nhiên, vẫn còn những mối nguy hại lớn khác đến từ việc tái chế rác thải này, đó là nguy cơ mầm bệnh lan truyền cho hàng ngàn công nhân và gia đình của họ, khiến đại dịch lan rộng ra cộng đồng là điều có thật. 
 
Câu chuyện rác thải rác thải tái chế bị tuồn ra ngoài cũng là vấn nạn đang xảy ra ở một số quốc gia đang phát triển khác. Một tổ chức phi chính phủ của Ai Cập khi tiến hành thử máu cho những công nhân làm việc với rác thải y tế đã tình cờ phát hiện ra một thực tế đáng ngại, tỷ lệ bị nhiễm viêm gan B và C của nhóm này lên đến 75%. 
 
Thanh tra bộ y tế nói gì về việc qui trách nhiệm tuồn rác thải y tế ra ngoài?
 
Ông Nguyễn Văn Nhiên – Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết: “Quản lý chất thải y tế có nghĩa là bao gồm các khâu diễn ra trong bệnh viện từ phát sinh nguồn rác thải cho đến thu gom, phân loại, giữ trong bệnh viện, bàn giao cho các các cơ quan có pháp nhân có chức năng xử lý tái chế. Đó là thuộc trách nhiệm của bệnh viện, cụ thể là người đứng đầu bệnh viện.
 
Người đứng đầu bệnh viện sẽ có những qui định giao cho lãnh đạo các khoa, phòng, các cán bộ cụ thể. Còn phần quản lý từ cổng bệnh viện đến nơi tái chế thì ngành y tế chúng tôi không quản lý được, không được giao quản lý. Vừa qua, Bộ trưởng bộ y tế đã ban hành quyết định, thành lập 4 đoàn kiểm tra về quản lý rác thải y tế trong tất cả các bệnh viện thuộc bộ. Hiện nay kết quả của luật kiểm tra đang được tổng hợp".
 
Clip rác thải y tế đang được tái chế tại làng Khoai (Hưng Yên) và Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội)

(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here