Băng đạo chích U80 và phi vụ nẫng 700 tỷ đồng chấn động thế giới

0
171
Băng đạo chích U80 và phi vụ nẫng 700 tỷ đồng chấn động thế giới
Vụ trộm chấn động thế giới được miêu tả lại bằng hình ảnh
 
Vụ trộm giỏi hơn trong phim  
 
Hatton Garden Safe Deposit (thường gọi là Hatton Garden), nơi hàng thế kỷ qua là trung tâm ký gửi kim hoàn của London. Nó được cho là tòa nhà kiên cố bậc nhất thế giới với hệ thống cửa sắt đúc dày 80cm, tầng hầm bằng đá hộc và tường bê tông có chỗ dày gần 2m. Nhưng vào Lễ phục sinh vừa rồi (2/4/2015), Hatton Garden đã bị đánh gục, tổng thiệt hại lên tới 30 triệu Mỹ kim (gần 700 tỷ đồng)…
 
Số tài sản bị cuỗm đi đã lớn, nhưng người ta không khỏi kinh ngạc khi băng nhóm tội phạm bị tóm. Trái với tưởng tượng của tất cả, băng nhóm đạo chính gồm 4 tên, và tên ít tuổi nhất cũng sít soát thất thập cổ lai hy. Nó đi ngược hoàn toàn với phỏng đoán, bọn trộm phải “mạnh tay khỏe chân” lắm mới ra vào trót lọt và phá vỡ hệ thống phòng thủ kiên cố của Hatton Garden, trong đó, bức tường đá trộn bê tông dày 1,4m bị khoan thủng chưa rõ bằng… phương tiện gì.  
 
Băng đạo chích U80 và phi vụ nẫng 700 tỷ đồng chấn động thế giới
4 thành viên trong băng trộm U80 từ trái qua, Terrence Perkins, John Collins, Daniel Jones và Brian Reader
 
Cây viết Steven Hosten của tờ New York Times – khi tham gia vào quá trình điều tra cùng lực lượng chức năng đã không khỏi hoảng hốt khi tìm hiểu về kế hoạch của những tên trộm già. Tất cả đều là những tay đạo chích chuyên nghiệp, giỏi cả nghiệp vụ lẫn kỹ năng điện tử. 
 
Kẻ đầu trò cho phi vụ chấn động này là Brian Reader, đã bước qua tuổi 76 được nửa năm. Reader có bề dày thành tích bất hảo. Năm 1983, sau khi một nhóm 6 tay súng đánh cắp vàng, tiền mặt và trang sức từ một nhà kho sân bay Heathrow, cơ quan công tố khẳng định Reader đã lập hội cùng một trùm tội phạm hạt Kent, để giúp tẩu tán lượng vàng trị giá 40 triệu USD. Năm 1986, Reader lĩnh án 9 năm tù giam vì tiêu thụ vàng bị đánh cắp. Tay trộm này đã ở trong một cơ ngơi đồ sộ có giá ước tính 1,5 triệu USD. 
 
Băng đạo chích U80 và phi vụ nẫng 700 tỷ đồng chấn động thế giới
Các hòm sắt chứa vàng bạc, kim cương bị nhóm đạo chích U80 cạy phá
 
Để thực hiện phi vụ cả thế giới phải ngả mũ, Reader đã cùng đồng bọn lên kế hoạch gần ba năm trời. Theo đó, cứ tối thứ 6 hàng tuần (từ năm 2012 -2015), 4 người đàn ông lớn tuổi lại gặp nhau bên những cốc bia tại quán rượu Castle, khu Islington, phía bắc London. Họ đến đây với dáng vẻ của những người nói chuyện phiếm nhưng thực ra để bàn kế hoạch.
 
Reader được ủng hộ nhiệt tình của cánh tay phải của y, tức kẻ nhiều tuổi thứ hai của băng nhóm có tên Terrance Perkins (75 tuổi). Perkins từng bị tuyên phạt 22 năm tù giam vì tham gia vụ cướp khét tiếng khác cũng trong năm 1983. Khi đó, một nhóm cướp bịt mặt mang súng ngắn đã đánh cắp 7,5 triệu USD tiền mặt từ két tại trụ sở công ty Security Express ở London.
 
 Băng đạo chích U80 và phi vụ nẫng 700 tỷ đồng chấn động thế giới
Bên ngoài trung tâm ký gửi kim hoàn bị nhóm đạo chích U80 đột nhập
 
Perkins thảo chi tiết kế hoạch tỉ mỉ đến từng chi tiết, thứ mà cho đến tận đầu tháng 11 vừa rồi, cảnh sát mới phát hiện ra rằng, nó được lấy cảm hứng dựa trên cuốn sách về khám nghiệm hiện trường "Forensics for Dummies" nổi tiếng của Anh.
 
Hai kẻ chủ mưu lên phương án, hai kẻ khác là John Collins (67 tuổi) và Daniel Jones (71 tuổi) được cho là khỏe mạnh hơn chịu trách nhiệm đập phá hiện trường theo chỉ đạo. John Collins chuẩn bị cưa máy, đục máy và các thiết bị dò tìm kim loại quý, trong khi Daniel Jones có tài mở khóa và che mắt tất cả các camera bằng lập trình ảo. 
 
 Băng đạo chích U80 và phi vụ nẫng 700 tỷ đồng chấn động thế giới
Perkins và Reader khi bị bắt
 
Chiều của ngày kỷ niệm Lễ phục sinh, chúng tới ngôi nhà kín đáo, cao 7 tầng có bảng đề Hatton Garden Safe Deposit Ltd trong trang phục công nhân xây dựng, sửa chữa đường ống. Chúng qua mặt tất cả những ánh nhìn xung quanh cho đến khi màn đêm buông xuống. 
 
Daniel Jones vô hiệu hóa hệ thống an ninh trước khi đưa cả bọn xuống tầng hầm. Chúng men theo lối nhỏ đi sâu vào trong phá tung một rào chắn bằng kim loại, cắt tiếp một sợi dây cáp nhô ra từ một hộp báo động đa năng, cùng các dây trong hộp điện phòng vệ khiến lớp cổng sắt bảo vệ kho chứa két sắt bị vô hiệu hóa.
 
Tiếp đó, cả nhóm bắt đầu nhiệm vụ khó khăn và tốn thời gian nhất là khoan xuyên qua tường của căn hầm, vốn được gia cố bằng bê tông và đá hộc dày 1,4m. Kỹ năng này được chỉ đạo bởi John, kẻ đã luyện thành thục sau khi xem các đoạn video hướng dẫn trên Youtube.
 
Tuy nhiên, chiến dịch Chim ưng của nhóm trộm không thuận lợi như dự tính. Khi hì hục xuyên thủng được bức tường – nơi bên trong có tủ sắt chứa các két an toàn để đồ, 4 tên đạo chích không thể tiếp tục công việc do chiếc tủ chính bị hàn chặt vào trần và sàn nhà. Mất hơn 4 giờ loay hoay vẫn không thể xê dịch được chiếc tủ. Đến 8 giờ sáng ngày 3/4, tất cả bỏ về tay trắng.
 
Băng đạo chích U80 và phi vụ nẫng 700 tỷ đồng chấn động thế giới
Hiện trường 73 két an toàn bị bọn trộm tháo dỡ
 
Tuy nhiên, sức hút của 30 triệu Mỹ kim và hàng loạt trang sức bằng kim cương ở Hatton Garden đã thôi thúc cả nhóm phải thực hiện bằng được. Hai ngày sau, chúng quay trở lại với những kinh nghiệm mà kẻ chuyên đột vòm phá két Daniel Jones thu thập được. 
 
Tất nhiên, lần này thì các hệ thống tủ chống trộm bị vô hiệu hóa trước tài nghệ của Jones. Cả nhóm đã lấy sạch đồ trang sức, tiền mặt và vàng trong 73 két an toàn, nhét đầy một số túi và hai thùng rác lớn. Cơ quan công tố cho biết, những tên trộm đã rất khó khăn trong việc vác số tài sản này lên trên qua cầu thang thoát hiểm nhưng vì Lễ Phục sinh không có bất cứ ai xung quanh, khu phố cạnh tòa nhà Hatton Garden quá vắng vẻ nên chuyên gia mang vác John Collins đã đưa trót lọt toàn bộ lên chiếc xe bán tải đợi sẵn phía ngoài.
 
Phải hai ngày sau đó, vụ trộm mới bị phát giác. Hình ảnh về những lỗ lớn được khoan xuyên tường nhanh chóng xuất hiện khắp mặt báo tại Anh. Nhiều khách hàng của công ty dịch vụ Hatton Garden – những người không mua bảo hiểm cho việc gửi đồ đã giận dữ chỉ trích sở cảnh sát hạt Kent và công ty. Họ nghi ngờ vụ trộm được trợ giúp bởi “người trong cuộc”. 

Mất trộm vì nghĩ “lô cốt” bất khả xâm phạm 
 
Sau 12 giờ 21 sáng ngày 3/4, Alok Bavishi, thành viên gia đình sở hữu Công ty Hatton Garden Safe Deposit, nhận được cuộc gọi báo hệ thống chống trộm đã kích hoạt. Alok sau đó thừa nhận, ban đầu ông ta không mấy sốt sắng do hệ thống báo động từng bị kích hoạt bởi một con… côn trùng.
 
Gần một giờ sau khi Alok nhận được cuộc báo động, Kelvin Stockwell, bảo vệ lâu năm tại tòa nhà mới đến hiện trường. Tuy vậy, sau khi kiểm tra Stockwell nói với mọi người rằng ông tin tòa nhà vẫn an toàn, vì nó gần như không có cách nào để khoan phá. Ông này đã bỏ đi mà không vào trong. Suốt thời gian đó, những tên đạo chích vẫn ở dưới tầng hầm và tìm cách phá két.
 
Băng đạo chích U80 và phi vụ nẫng 700 tỷ đồng chấn động thế giới
Khối bê tông dày 1,4m bị bọm trộm khoan thủng 
 
Cảnh sát hạt Kent cũng phải xin lỗi khách hàng của Hatton Garden và thừa nhận "hệ thống xử lý tin báo và các quy trình làm việc với các công ty theo dõi báo động đã không được tuân thủ".
 
Lưới trời lồng lộng
 
Sau nhiều giờ, nhiều ngày kiểm tra băng ghi hình từ camera an ninh, gắn thiết bị nghe lén lên hai chiếc xe các nghi phạm sử dụng, cảnh sát đã nghe được những lời chúc tụng nhau của nhóm trộm và từ đó, họ đã lên phương án bắt giữ. 
 
"Vụ trộm tiền mặt lớn nhất lịch sử", Jones ba hoa trong đoạn băng được phát trước tòa. Đoạn băng được ghi lại khi hắn đưa đồng bọn tẩu thoát khỏi Hatton Garden. Perkins thì nói rằng ước gì đã chụp ảnh selfie trong hầm tiền.
 
Sau vụ trộm, cả nhóm vẫn tiếp tục gặp nhau tại quán rượu Castle. Cảnh sát đã ghi hình tất cả thông qua camera bí mật, dùng kỹ thuật đọc chuyển động của môi để nắm bắt nội dung câu chuyện.
 
Ngày 19/5, tức 45 ngày sau vụ trộm, 200 cảnh sát ập vào khi Jones và Collins đang chuyển một số trang sức đánh cắp tới nhà con gái của Perkin. Thêm 12 địa điểm khác bị đột kích với 7 nghi phạm liên quan bị bắt giữ.
 
Băng đạo chích U80 và phi vụ nẫng 700 tỷ đồng chấn động thế giới
Ngôi nhà của kẻ chủ mưu Brian Reader bị lục soát
 
Tại nhà con gái của Perkin, cảnh sát phát hiện một lượng khổng lồ đá sapphire và kim cương. Một chiếc túi da màu nâu cũng được tìm thấy, bên trong chứa đầy đồng hồ hàng hiệu. Một số vật dụng để nấu vàng cũng được phát hiện giấu trong một máy giặt cũ.
 
“Người vận chuyển” Jones cũng thú nhận và chỉ cho công tố viên nơi mình giấu một trong những túi tang vật của y là bên dưới bia mộ một người họ hàng đã chết cách đây nhiều năm. Cũng tại đó, cảnh sát phát hiện thêm một lô của cải từ các vụ trộm trước đó của Jones.
 
 Băng đạo chích U80 và phi vụ nẫng 700 tỷ đồng chấn động thế giới
Ngôi mộ người họ hàng của "người vận chuyển" Jones là nơi cất giữ tang vật nhiều vụ trộm cắp
 
Công ty Hatton Safe Deposit sau vụ đột nhập bị buộc phải đóng cửa. Chủ tòa nhà nơi công ty này đặt trụ sở muốn biến căn hầm thành bảo tàng về vụ trộm gây chấn động. Cơ quan cảnh sát hiện vẫn gặp khó khăn trong việc xác định hàng nghìn dây chuyền và đá quý có vẻ ngoài y hệt nhau mà họ thu giữ được. Nhiều triệu bảng Anh tang vật vẫn chưa được tìm thấy, và có khả năng một phần kim loại quý đã bị nấu chảy hoặc cất giấu trước khi vụ bắt giữ được triển khai.
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here