Nguy hiểm sức khỏe ăn các món được chế biến từ bì lợn

0
248
Nguy hiểm sức khỏe ăn các món được chế biến từ bì lợn
Món chạo bì lợn được bày bán với giá 5 nghìn đồng/lạng
 
Trước đây, những người làm nghề mổ lợn thường đun nước sôi để cạo lông lợn. Nhưng hiện nay, để đẩy nhanh tiến độ, các lò giết mổ lợn thường cạo sống. Vì vậy, chân của lông lợn vẫn còn ở lại bì và nó gây nguy hiểm cho ruột. 
 
Chủ lò mổ cũng không ngại ngần gì chia sẻ: “Mỗi buổi sáng thịt có đến cả chục con lợn đem ra chợ bán, nếu đun nước sôi thì biết bao nhiêu cho đủ mà còn mất nhiều thời gian và nhân công. Chỉ cần dao để cạo lông thật sắc thì chúng tôi có thể “đánh sống” những đám lông lợn. Tất nhiên lông được cạo rất sạch nhưng chân lông trên da lợn thì không thể sạch được”.
 
Các món ăn được chế biến từ bì lợn phải kể đến nem chua, nem thính, nem chạo… Phần của chân lông sót lại ở bì lợn rất cứng, khi ăn vào ruột sẽ cắm vào màng nhầy ở ruột non và dạ dày có thể gây tổn thương màng ruột, dạ dày. 
 
 Nguy hiểm sức khỏe ăn các món được chế biến từ bì lợn
Hình ảnh "đánh lông sống" tại một lò giết mổ lợn ở Hà Nội
 
Các chuyên gia hóa thực phẩm cho hay, ngoài tẩy trắng bì bằng oxy già, còn có các hóa chất tẩy khác dùng cho công nghiệp như hydrosunfit, kalisunfit hay sulfur dioxide… Nhóm sunfit đều có lưu huỳnh là gốc tẩy vô cơ mạnh, có khả năng tẩy trắng nhanh. Các chất này là chất khử dùng trong công nghiệp nhuộm, tẩy trắng…
 
Nó còn có nhiều tạp chất là kim loại nặng như chì, asen, thiếc tồn dư trong cơ thể, gây bệnh. Nếu chất này có trong thực phẩm thì gây hại cho sức khoẻ như hại niêm mạc dạ dày, vón ruột. Oxy già chỉ có tác dụng tẩy trắng, khi dùng nồng độ quá đậm đặc, thời gian ngâm tẩm quá lâu gây hại sức khoẻ. 
 
Trong thực phẩm, bì lợn không được coi là thức ăn bổ dưỡng bởi protein có trong bì lợn rất khó tiêu. Vì vậy, người tiêu dùng cũng không nên ăn các món chế biến từ bì lợn. Ở nước ngoài người ta không dùng bì lợn làm thực phẩm trực tiếp mà chỉ sử dụng để làm thạch và chất phụ gia hoặc thuộc da trong công nghiệp.
 
Đức Cường
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here