Hãi hùng 800kg thịt, nội tạng thối rữa chuẩn bị “tuồn” vào nhà hàng

0
146

Hãi hùng 800kg thịt, nội tạng thối rữa chuẩn bị “tuồn” vào nhà hàng

Một tủ đông chứa thịt và nội tạng thối đang được cơ quan chức năng kiểm tra

Không có hóa đơn, mập mờ nguồn gốc

Khoảng 9 giờ 45 phút ngày 4/1, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP. Cần Thơ) đã phối hợp cùng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7 (Chi cục QLTT TP. Cần Thơ), Chi cục Thú y TP. Cần Thơ, bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh thịt và nội tạng đông lạnh tại số 8A/15, đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.
 
Cơ quan chức năng phát hiện có rất nhiều đống thịt và nội tạng chưa rõ xuất xứ được lưu trữ tại đây. Trong 3 tủ đông lạnh, cơ sở này nhét vào hơn 780kg bao gồm vú heo, móng trâu bò, nạm gân bò, chân dê, thịt trâu, thịt heo, xương trâu bò, dê nguyên con, thịt thỏ và nhiều phần nội tạng khác. Trong đó, dê nguyên con chiếm khối lượng lớn nhất là 253kg, vú heo chiếm 167,1kg, các phần thịt còn lại mỗi thứ khoảng vài chục kg. Điều đặc biệt, 167,1kg vú heo đang trong thời kỳ thối rữa, đã chuyển màu tím xanh và bốc mùi hôi nồng nặc. 
 
Cơ sở kinh doanh này do ông Trần Văn Đại (SN 1960, quê Hà Tĩnh) làm chủ và đã hoạt động hơn 1 năm qua. Làm việc với cơ quan chức năng, ông Đại thừa nhận cơ sở của mình chưa có giấy phép kinh doanh, tất cả nguồn sản phẩm cũng không có hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất xứ. Nguồn thịt, nội tạng trên chỉ có một số ít đã được đóng mộc kiểm dịch, nhưng lại không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật. Nguồn gốc số thịt, nội tạng trên, được chủ cơ sở khai rằng đã mua từ các cơ sở trên TP. HCM, sau đó chuyển bằng xe về Cần Thơ. Do giá tất cả mặt hàng này khá rẻ, nên ông mua nhiều dự trữ để bán cho các nhà hàng lớn, các quán nhậu ở quận Ninh Kiều, quận Cái Răng với giá từ hơn 130.000đ/kg.
 
Hiện tại, toàn bộ số hàng trên đã bị cơ quan chức năng niêm phong, tạm giữ. Đại diện Chi cục Thú y TP. Cần Thơ cũng đã lấy mẫu vú heo, thịt dê, thịt bò và một số nội tạng… mang đi kiểm nghiệm. 
 
Cơ sở kinh doanh thịt chỉ là một phòng trọ
 
Theo tìm hiểu của PV, ông Đại chỉ là một tay ngang, mới tập tễnh hành nghề buôn bán thịt. Trước đây, ông làm thuê cho 1 cơ sở kinh doanh thịt đông lạnh lớn tại Bình Thủy. Sau đó, ngoài giờ làm việc, ông về nhà nhận giết mổ gia cầm, gia súc… ăn công cho một vài hộ dân quanh xóm. Khi thấy lợi nhuận từ việc kinh doanh thịt, nội tạng quá cao nên ông Đại nghỉ việc và quyết định mở cơ sở để “giành ăn” với chủ cũ. Nhờ mối quan hệ với các đầu mối nhận hàng của ông chủ mình, ông Đại lén thỏa thuận, hạ giá, giao tận nơi… để họ chuyển sang lấy hàng của mình.
 
Lâu nay, nhiều người dân mỗi khi đi ngang qua cơ sở kinh doanh của ông Đại đều phải bịt mũi, quay mặt vì mùi hôi thối bốc ra. “Cơ sở này nằm trong một dãy trọ nhưng tôi ít quan tâm đến, không biết ông ấy làm gì hết. Hơn 1 năm trở lại đây, thỉnh thoảng tôi lại ngửi thấy mùi hôi nồng nặc không biết từ đâu bay tới rất khó chịu, nó như mùi… xác chết. Có khi mùi này kéo dài cả buổi, nhưng có khi nó chỉ thoáng qua trong vài phút. Những tháng mùa hè, trời nóng thì mùi này càng dữ dội hơn, có mưa xuống thì nó lắng bớt. Tôi cũng thường thắc mắc hỏi các con thì tụi nó cũng không biết mùi từ đâu bốc ra, rồi cả nhà chỉ phỏng đoán có lẽ tại con chuột chết đâu đó rồi bốc mùi”, ông N.V.T., một người dân địa phương chia sẻ. 
 
Hãi hùng 800kg thịt, nội tạng thối rữa chuẩn bị “tuồn” vào nhà hàng
Phòng trọ nơi ông Đại tích trữ và kinh doanh thịt "bẩn"
 
Một người phụ nữ ở gần cơ sở kinh doanh của ông Đại cho biết thêm: “Một lần vô tình nhìn vào phòng ông Đại, tôi thấy vô cùng kinh hãi. Phòng trọ nhỏ chỉ vài chục mét vuông mà có tới 3 cái tủ đông to chình ình bên trong, rồi bao bì nilông tràn lan, sàn nhà thì khỏi nói, nào là máu, nước rỉ thịt, nội tạng và nước từ tủ đông trộn lẫn vào nhau. Vật dụng như bao bì, thùng hộp để chen mất lối đi, các chất bẩn hôi hám bám lấy cả căn phòng. Nhìn cảnh đó, tôi sợ không dám ăn thịt luôn”.
 
Theo nguồn tin riêng của PV, ông Đại thường nhập nội tạng về cơ sở của mình rồi trữ lại, do nội tạng thối nên giá đầu vào khá rẻ. Nhận hàng về, ông chỉ cần ngâm rửa bằng phèn và một số hóa chất khác là nội tạng đã chuyển màu và bớt mùi, tung ra thị trường với giá cao hơn nhiều lần. Còn thịt thì ông lấy hàng trôi nổi chưa qua kiểm dịch, thậm chí mua cả heo bệnh đã chết nên giá cũng rất thấp.
 
Hơn 1 năm hành nghề, ông Đại đã qua mặt được các cơ quan chức năng để tuồn số hàng bẩn này vào quán nhậu, nhà hàng hạng vip trên địa bàn, nhất là các quán nhậu bình dân, quán cháo lòng chuyên bán cho thợ hồ, công nhân trên quốc lộ 91B, đường Lê Hồng Phong… Từ những đống ruột thối, mớ vú heo bốc mùi, qua chế biến, phi hành tỏi và ướp gia vị, tất cả đều thành những món đồ nướng, xào mùi thơm ngào ngạt!
 
Chia sẻ mối quan ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm và động vật chưa qua kiểm dịch, mộ người dân lắc đầu ngao ngán: “Móng trâu, bò hay nạm hoặc vú heo là “món tủ” của chúng tôi. Ngày thường ăn ít, chứ tết là nhà tôi mua dữ lắm, vì giá cũng rẻ so với thịt nạc heo, thịt bò… Nhưng nay lại nghe tin tụi nó bán hàng trên mạng sống con người, thì thôi rồi! Tụi nó không nghĩ gì đến sức khỏe người khác, thịt chưa qua kiểm dịch mà dám đưa đi khắp nơi, còn tuồn cả vào nhà hàng lớn. Nhỡ thịt, nội tạng chưa rõ nguồn gốc đó là lấy về từ những ổ dịch bệnh thì sao? Mình ăn vào chưa chắc bệnh liền, mà nó tích dần trong người, khi phát ung thư, gan, thận… thì cũng chẳng biết kêu ai!”.
 
Một thanh niên bức xúc: “Mấy quán vỉa hè thì không nói tới, nhưng nhiều nhà hàng hạng sang cũng nhập hàng bẩn, không rõ nguồn gốc rồi về phù phép để bán giá cắt cổ. Có hôm cả nhóm bạn tôi đang ăn vú heo thì phát hiện đồ ăn có mùi vị kỳ kỳ, nói với nhà hàng thì họ đổ do đầu bếp chế biến, chứ nguồn hàng ở đó rất sạch. Đúng là ăn ở ngoài hàng quán là đánh cược với sức khỏe, đồ ăn không bẩn thì cũng toàn hóa chất”.
Thể Huyền
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here