Bộ Y tế: Dầu cá ăn thủng xốp là chuyện bình thường!

0
305

Bộ Y tế: Dầu cá ăn thủng xốp là chuyện bình thường!

Cuộc họp báo diễn ra chiều nay (ngày 7/1)

14 giờ chiều nay (ngày 7/1), ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, hai ngày qua, dư luận đang rất lo lắng về hiện tượng người tiêu dùng ở Quảng Ngãi phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo cho Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi. 

“Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục ATVSTP đã yêu cầu Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu và thử nghiệm với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam đang lưu hành trên thị trường. Kết quả cho thấy, tất cả các loại dầu cá trên đều ăn mòn xốp. Tiếp tục phân tích trên máy, cho thấy chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên”, ông Phong cho biết. 
 
Bộ Y tế: Dầu cá ăn thủng xốp là chuyện bình thường!
Tiến hành thí nghiệm với dầu cá của Trung Quốc- Mỹ – Việt Nam đều ăn thủng xốp
 
Bộ Y tế: Dầu cá ăn thủng xốp là chuyện bình thường!
 
Đồng thời, chi cục cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan ngay lập tức liên hệ các tổ chức quốc tế và chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. 
 
Ông Phong cho biết: “Thông tin từ các chuyên gia cho biết, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa. Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có thể làm tan xốp nhưng thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá và sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá sẽ được cơ thể hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe".
 
Bộ Y tế: Dầu cá ăn thủng xốp là chuyện bình thường!
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm
 
“Riêng đối với hai hộp dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP tỉnh này đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt, mà là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc. Cục ATVSTP khuyến cáo người tiêu dùng không nên hoang mang, lưu ý không mua và sử dụng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ”, ông Phong thông tin thêm.
 
Clip thí nghiệm dầu cá ăn thủng tấm xốp:

(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here