Những điều lái xe cần biết về quy định mới: Phải có bình chữa cháy trên ô tô

0
128

Những điều lái xe cần biết về quy định mới: Phải có bình chữa cháy trên ô tô

Trong ngày đầu thực hiện quy định, nhiều lái xe còn khá bỡ ngỡ (ảnh: vietnamnet)

Nhiều lái xe chủ quan chưa thực hiện

Trước đó, quy định này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Có người lo rằng khi bình chữa cháy để trên xe di chuyển sẽ tạo rung lắc, bình sẽ chịu tác động ngoại lực, gây nguy hiểm. Chưa kể nhiệt độ quá cao có thể gây nổ bình cứu hỏa nếu xe bị cháy. Nhiều người ủng hộ quy định này lại lo mua phải bình chữa cháy rởm, có khi còn gây cháy nổ nhiều hơn là không có. 

Tuy nhiên, ngày 6/1, quy định này vẫn được các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm chỉnh. Tại một số trạm thu phí trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu hộ, Cứu nạn đã ra quân để kiểm tra, qua đó tuyên truyền và nhắc nhở người dân phải trang bị đầy đủ trang thiết bị PCCC theo quy định. 
 
Chỉ trong 30 phút, hàng chục xe đã bị kiểm tra, phần lớn được ghi nhận chưa trang bị bình chữa cháy, đặc biệt với chủ xe 4 chỗ. Nhiều lái xe còn khá bỡ ngỡ với quy định này, nhiều lái xe biết nhưng chưa kịp trang bị bình cứu hỏa trên xe. Kiểm tra 4-5 xe khách, xe bồn chở xăng dầu, lực lượng chức năng thấy hầu hết đã trang bị bình cứu hoả, tuy nhiên các thiết bị này hoen gỉ, không đảm bảo an toàn kỹ thuật do không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên.
 
Đối với các xe vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ bắt buộc phải trang bị đầy đủ thiết bị PCCC mới được lưu hành đã thực hiện nghiêm việc này. Nhưng khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các thiết bị  PCCC trang bị trên xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật do không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Vì vậy, khi xảy ra cháy nổ vẫn phải trông chờ vào lực lượng PCCC.
 
Những điều lái xe cần biết về quy định mới: Phải có bình chữa cháy trên ô tô
Đại tá Đoàn Hữu Thắng kiểm tra một chiếc xe khách (ảnh: vietnamnet)
 
Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an cho biết, theo quy định tại Nghị định 167/2013 của Chính phủ, các phương tiện giao thông cơ giới không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng theo quy định thì bị phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng; không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới dùng để vận chuyển hàng nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định thì bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng.
 
Tuy nhiên, trong thời gian đầu, lực lượng chức năng vẫn tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn các chủ phương tiện thực hiện nghiêm túc Thông tư 57. 

Những điều cần biết về việc đặt bình cứu hỏa trên xe ô tô
 
Thượng tá Trần Quốc Thường, Phó phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 9 cho khuyến cáo, người dân khi đi mua bình cứu hỏa mini nên chọn cửa hàng uy tín, có dán tem kiểm định cơ quan chức năng. Khi nhận bình phải kiểm tra kỹ hạn sử dụng ở dưới đáy bình; vòi phun; van hãm; thân bình.
 
Người dân thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất hoặc ít nhất 3 tháng/lần. Đặt bình cứu hỏa ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 50 độ C.
 
Những điều lái xe cần biết về quy định mới: Phải có bình chữa cháy trên ô tô
Người dân cần lưu ý tránh mua phải bình chữa cháy rởm (ảnh: 24h)
 
Người dân lưu ý không để bình cứu hỏa ở cốp sau của xe ô tô bởi vì vị trí này dễ xảy ra va đập gây cháy nổ. Để đảm bảo an toàn lái xe nên đặt bình cứu hỏa ở nơi dễ nhìn, dễ lấy như bên cánh cửa phải, gần ghế ngồi phía trước của xe ô tô.
 
Theo thượng tá Thường, khi gặp sự cố cháy nổ, người dân di chuyển bình cứu hỏa mini tới gần điểm cháy, giật chốt hãm kẹp chì. Sau đó, người dân chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tuỳ loại bình.
 
 
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
 

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here