Đắng cay …tình già!

0
157

Đắng cay …tình già!

Từ ngày chồng mất, bà Hạ lấy việc chăm sóc con cháu làm vui.

Ông Vinh và bà Hạ gặp lại nhau tình cờ trong 1 buổi họp lớp cũ gần 30 năm. Thời còn học chung lớp, cả hai đã có 1 mối tình thơ trong sáng và để lại nhiều dư âm đẹp đẽ. Ông Vinh lên đường nhập ngũ sau đó bặt tin, bà Hạ ở nhà làm giáo viên và lấy chồng ở đầu làng. Cuộc sống cứ êm đềm như thế trôi qua. Mấy chục năm trời thông qua một vài người bạn thì cả hai người cũng đều biết được tin tức về nhau, thế nhưng phận ai nấy đã an bài nên chút tình xưa đành gói trong kí ức.

Cuộc gặp gỡ sau gần 30 năm đã để lại nhiều bồi hồi ngoài mong đợi cho cả hai người. Ông Vinh vẫn đang làm cán bộ trong ngành quân đội. Ở độ tuổi 50, ông vẫn rất đẹp trai phong độ, vẻ đạo mạo và đàng hoàng của 1 người có chức có quyền cộng thêm với vẻ đĩnh đạc từng trải ấy khiến không ít các cô bạn học cũ phải xuýt xoa, khen ngợi, thậm chí có người còn tơ vương lòng.
 
Bà Hạ cũng vậy. Chồng bà mất  vì bạo bệnh năm bà 40 tuổi, bà ở vậy nuôi cô con gái lớn khôn rồi gả chồng năm vừa rồi, cũng đã lên chức bà ngoại và tìm niềm vui trong việc chăm sóc con cháu. Vốn là mĩ nhân thời trẻ nên cho dù thời gian làm  phôi pha ít nhiều thì bà Hạ vẫn giữ được vẻ mặn mà, đằm thắm của 1 người đàn bà có nhan sắc. 
 
Cuộc tao ngộ bỗng dưng gây nên sự xao động ở 2 con tim tưởng chừng đã ngủ yên. Những kỉ niệm thời áo trắng ùa về khiến 2 người bỗng dưng thấy ngượng ngịu. Trong buổi họp hôm ấy mọi người cùng lớp lại hùa vào trêu chọc lại mối tình xưa của 2 người khiến ông Vinh và bà Hạ lại càng thêm bối rối.
 
Sau hôm ấy, 2 người có trao đổi số điện thoại và hẹn nhau đi uống café tâm tình. Ông Vinh tâm sự về cuộc đời mình sau ngần ấy năm bặt tin tức nhau. Trong cuộc chuyện trò, ông có ngầm ý trách tình cũ đã  không “vẹn câu thề” mà chờ ông, đã vội lấy người khác làm chồng. Hồi ấy trong một cuộc hành quân, ông tình cờ gặp được 1 đồng chí ở làng nên ông đã hỏi thăm về tình hình của người yêu chốn hậu phương. Khi biết bà Hạ đã lấy chồng, ông quyết định không trở về nữa mà xung phong ra tiền tuyến. Cuộc đời cứ xô đẩy ông đi cho đến khi hòa bình lập lại thì ông định cư hẳn trong miền Nam và lấy vợ luôn ở đó.
 
Cuộc sống của ông trọn vẹn cả danh vọng lẫn gia đình, thế nhưng trong lòng ông vẫn không quên hình bóng xưa. Tuy thế, ông Vinh chưa bao giờ nghĩ sẽ gặp lại bà Hạ để nối lại sợi tơ tình đã đứt. Cho đến khi gặp lại, ông thổ lộ rằng ông vẫn còn yêu bà, tình cảm ngày xưa cho đến bây giờ vẫn không thay đổi.
 
Sự nhiệt thành và vẻ phong độ của ông Vinh đã khiến bà Hạ xao động, cho dù ông Vinh đã có gia đình yên ấm, cho dù biết bản thân mình vướng phải cuộc tình đã về chiều này thì thiệt nhiều hơn lợi, thế nhưng bà Hạ vẫn để cho cảm xúc của mình dẫn lối.
 
Đắng cay …tình già!
 
Cuộc tao ngộ đã khiến ông Vinh và bà Hạ rơi vào lưới tình dù tuổi đã về chiều (Ảnh: Vietbao)
 
Cuộc tình “hồi xuân” của 2 người thật khiến cho người khác ghen tị nếu như cả hai đều là người chưa có ràng buộc. Ông Vinh vì muốn tiện đi lại và chung sống với bà Hạ nên đã mua hẳn 1 căn nhà để người yêu ở, hàng tháng ông bay ra bay vào liên tục, lấy lí do là đi công tác để lừa dối vợ con ở nhà.
 
Càng chung sống, tình cảm càng nồng đượm. Bà Hạ như sống lại thời con cái mười tám đôi mươi, còn ông Vinh lúc nào cũng muốn quấn quýt bên bà mà quên rằng mình đã có ràng buộc và sự vụng trộm này có thể ảnh hưởng đến danh vọng, gia đình, danh dự mà ông đang sở hữu. Kệ! Ông cứ yêu say đắm tình cũ mặc cho 1 vài người biết chuyện can ngăn.
 
“Cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra” khi 1 người bạn cùng lớp biết chuyện, đem lòng ghen tức với bà Hạ vì ngày xưa bà này cũng yêu ông Vinh nhưng không được đáp lại. Chuyện đến tai vợ ông Vinh, bà cả ba máu sáu cơn tức tốc phi từ Sài Gòn ra tận Thái Bình để đánh ghen. Cái cơn ghen của đàn bà tuổi về chiều cũng thật hung hiểm. Bà vợ cả tương kế tựu kế mời vài người bạn của ông Vinh đến quán café để vờ hỏi han, tâm tình. Sau đó,  bà rủ họ đến tận nhà bà Hạ để “xem kịch hay”.
 
Nắm trong tay tang chứng, vật chứng rõ ràng. Bà vợ cả lao đến nhà nhân tình của chồng, gõ cửa huỳnh huỵch rồi “xé vé” bà Hạ ngay trước mặt mọi người khiến tất cả đều ngỡ ngàng, choáng váng.
 
Chưa hết, bà vợ cả ngồi nói chuyện phải trái với bà Hạ, nhờ 1 đứa cháu đi cùng quay clip bà Hạ thú nhận có chung sống với ông Vinh. Sau đó, “Hoạn Thư” gọi ông Vinh đến đối chất. Ông Vinh nghe thấy động tĩnh thì không muốn đến nhưng thấy vợ gửi clip nhân tình đang bị hạ nhục thì ông liền tức tốc đến giải quyết.
 
Sự viện càng trở nên bẽ bàng, cay đắng khi bà bạn học ghen ăn tức ở kia còn gọi cả con gái bà Hạ đến vờ bảo: “Cháu đến giúp mẹ cháu đi, mẹ cháu đang bị người ta bắt nạt!”, để rồi chứng kiến mẹ mình là người thứ 3 và đang bị đánh ghen. Cô con gái đang thần tượng, yêu thương mẹ là thế, bỗng chốc thấy căm ghét mẹ vì cảm thấy bị phản bội. Bạn bè chung của 2 người thì xôn xao, không hiểu sao sự tình lại ra nông nỗi này, tiếng bấc tiếng chì đưa ra., người thì bảo “thông cảm”, người thì dè bỉu “trẻ không chơi, già đổ đốn”, người thì than “tình cũ không rủ cũng tới”…Điều tiếng khắp phố phường. Bẽ bàng hết chỗ nói!
 
Sau vụ đánh ghen đó, bà Hạ không ở căn nhà đó nữa mà về lại làng cũ ở một mình. Cô con gái vẫn giận mẹ không đến thăm, bà cũng dằn lòng mà tuyệt tình với ông Vinh cho dù ông nói ông vẫn rất yêu bà và hãy chờ ông giải quyết chuyện gia đình rồi ông sẽ bù đắp cho bà.
 
Ở tuổi đã về chiều, những tưởng mọi ân tình xưa chỉ còn là hoài niệm, thật chẳng ngờ tình cũ không rủ cũng tới, để rồi ngậm cay nuốt đắng dù tình đã về già!
 
Hải Băng
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here