Cách rèn con ngủ xuyên đêm từ tháng thứ 2 của mẹ lười!

0
194

Cách rèn con ngủ xuyên đêm từ tháng thứ 2 của mẹ lười!

Lần đầu tiên làm mẹ, tôi không tránh khỏi bỡ ngỡ trong việc chăm sóc bé. Thế nhưng, thời kỳ mang thai tôi chịu khó nhờ “tiến sĩ” google tra cứu phương pháp nuôi dạy con, tôi đã thành công phần nào trong việc chăm sóc bé. 

Đầu tiên phải kể đến việc rèn bé ngủ xuyên đêm. Bé con của tôi đã có thể ngủ một mạch từ 9h tối đến 7h sáng hôm sau lúc bé vừa được 2 tháng tuổi. Bạn cho rằng độ tuổi này là quá sớm ư? 

Không!
 
Khoa học đã chứng minh rằng, đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ quan trọng hơn bữa ăn. Trẻ ngủ đủ giấc giúp bé phát triển trí não tốt hơn, thông minh hơn những bé cùng trang lứa. Thêm nữa, trẻ sơ sinh phát triển cơ thể ngay cả trong khi ngủ. Bé 2 tháng tuổi đã có thể ngủ xuyên đêm mà không cần bổ sung thức ăn. Bởi thế, đừng quấy rầy bé bằng cách đánh thức bé dậy ăn vào buổi tối nếu bé không tự dậy! 
 
Ngay cả khi bạn ngủ bạn cũng không muốn bị làm phiền mà, đúng không?
 
Bạn sợ con bị đói ư? 
 
Lại càng không!
 
Trẻ sơ sinh thông minh hơn chúng ta tưởng. Khi đói, bé khắc đòi ăn và không bao giờ bé để mình đói lả. Đó là bản năng sinh tồn của con người!
 
Vì yên tâm như vậy nên tôi chẳng ngần ngại luyện cho con ngủ xuyên đêm. Đầu tiên, tôi tìm hiểu khá nhiều phương pháp rèn con ngủ đêm như: phương pháp giấc ngủ Ferber (để cho trẻ tự ngủ một mình, bé khóc không dỗ), phương pháp khóc thét (để bé xuống và cho bé khóc thét cho đến khi mệt rồi tự khắc ngủ). 
 
Tôi cho rằng 2 phương pháp này sẽ hợp hơn với những bà mẹ có “cái đầu lạnh” và thần kinh thép. Đối với những người lần đầu làm mẹ như tôi hẳn sẽ “khóc hết nước mắt” vì nghe tiếng khóc gào của bé.  
 
Cách rèn con ngủ xuyên đêm từ tháng thứ 2 của mẹ lười!
 
Bởi thế, tôi thử phương pháp của riêng mình. Tôi không để bé khóc buổi đêm và chịu khó rèn luyện cho bé phân biệt được giấc ngủ ngày và giấc ngủ đêm ngay từ ngày đầu tiên bé chào đời, bằng 4 quy tắc sau đây!
 
1. Hãy chăm bé một mình 
 
Dẫu biết rằng bạn vừa mới trải qua một cuộc vượt cạn đầy khó khăn. Và dù bạn sinh thường hay sinh mổ thì cơ thể vẫn cần thời gian để phục hồi và những cơn đau vẫn còn “hành hạ”. Tuy nhiên, vì con bạn, chẳng có gì là không thể!
 
Bé rất hay thức giấc bởi nhiều lý do như: đói, bị ướt, tè, ị… Hãy cố gắng làm việc đó một mình và đừng bật điện. Cũng đừng đánh thức người thân dậy, dù họ luôn muốn bạn được nghỉ ngơi nhiều hơn. Nhưng hãy nghỉ ngơi vào ban ngày và nhờ người thân trông bé vào thời gian đó. Việc thay phiên chăm sóc bé sẽ giúp bạn và người thân được nghỉ ngơi nhiều hơn. 
 
Có thể dùng một chiếc đèn pin điện tử nhỏ, ánh sáng vừa đủ để vệ sinh cho bé nếu bé khó chịu vì bị ướt, tè, ị bẩn. Hãy làm việc đó thật nhanh và nhẹ.
 
Nếu bé đói, hãy nhẹ nhàng bế bé lên và cho bú. Xong xuôi, bạn cũng nhẹ nhàng đặt bé xuống cho bé ngủ lại, cố gắng đừng làm bé tỉnh giấc.  
 
Cách rèn con ngủ xuyên đêm từ tháng thứ 2 của mẹ lười!
 
 2. Ban đêm không tiếng động
 
Hãy để cho bé quen với nếp sinh hoạt và tiếng động của gia đình bạn vào ban ngày. Đừng vì tiếc giấc ngủ của bé mà phải rón rén làm việc hoặc thì thầm trò chuyện với nhau. Hãy cứ nấu nướng, trò chuyện, ăn uống như bình thường kể cả khi bé ngủ. Vì không quá yên tĩnh, giấc ngủ ban ngày của bé sẽ ngắn lại, khả năng hóng chuyện ban ngày của bé tăng lên và  bé cần nghỉ ngơi nhiều hơn vào ban đêm.
 
Trái ngược với ban ngày, ban đêm, bạn hãy giữ mọi thứ yên tĩnh. Nếu bạn muốn con ngủ vào lúc 9h, hãy chắc chắn đến lúc đó, mọi thiết bị âm thanh như tivi, đài, loa, máy tính… đều đã được tắt. Mọi người đều cùng đi ngủ hoặc bế bé vào căn phòng tách biệt âm thanh. 
 
Nếu bé thức dậy đòi bú vào ban đêm, hãy cố gắng giữ yên lặng, đừng nói chuyện với bé. Nếu bé khóc, hãy làm bé yên tâm hơn bằng cách ôm bé vào lòng, hơi đung đưa và nắm tay bé. 
 
Cách rèn con ngủ xuyên đêm từ tháng thứ 2 của mẹ lười!
 
 3. Tận dụng sữa mẹ
 
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh. Bởi thế, đừng bị phân tâm bởi những lời mời mọc hoa mỹ của những hàng sữa công thức. Hãy cho bé bú sữa mẹ bất cứ lúc nào, bất kỳ đâu. Nếu bạn quá ít sữa, thì có thể bổ sung sữa công thức cho bé vào ban ngày, ban đêm hãy tận dụng nguồn sữa mẹ. 
 
Điều này giúp gắn kết tình mẫu tử, có thể giúp bé yên tâm hơn về đêm. Hơn nữa, nếu cho bé uống sữa công thức, sẽ có ít nhất 1 người nữa phải dậy để pha sữa cho bé. Và đương nhiên bạn phải bật đèn phòng, ánh sáng chói của đèn phòng có thể khiến bé tưởng là ban ngày, và tiếng trao đổi của người lớn dễ kích thích bé tỉnh giấc và có nhu cầu trò chuyện vào ban đêm.  
 
Cách rèn con ngủ xuyên đêm từ tháng thứ 2 của mẹ lười!
 
 4. Đừng để bé đói
 
Đương nhiên rồi! khi đói, bé sẽ khó ngủ và trằn trọc. Vì thế, cữ ăn cuối cùng trong ngày bạn nên chọn thức ăn có thể giúp bé no lâu. Hoặc chờ đến khoảng thời gian bé gần đi ngủ (khoảng 7 – 8h), cho bé ăn một bữa lót dạ. Bé sẽ yên tâm ngủ đến sáng mà không cần phải dậy ăn lần nào. 
 
Cách rèn con ngủ xuyên đêm từ tháng thứ 2 của mẹ lười! 
 
Trẻ sơ sinh thiết lập thói quen rất nhanh, chỉ cần tập cho trẻ 2 – 3 ngày, trẻ đã có thể tự quen dần và phân biệt được ngày và đêm. 
 
Vậy đấy, tôi chỉ tuân thủ 3 nguyên tắc trên trong vòng 1 tháng đầu, sang tháng thứ 2, cả nhà tôi đã có thể yên tâm ngủ ngon đến sáng. Cách này đã giúp tôi chăm con nhàn hơn và không phải chứng kiến cảnh con khóc thét vì những phương pháp luyện con ngủ nào khác. 
 
Chúc các mẹ thành công! 
Thùy Dung
(Nguồn ảnh: Powtoon)
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
 
 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here