8 điều “tối kỵ” nói với đồng nghiệp dù bạn có thân cỡ nào

0
331

 8 điều “tối kỵ” nói với đồng nghiệp dù bạn có thân cỡ nào

Với đồng nghiệp không phải cứ thân thiết là cái gì cũng có thể nói ra

 
1. Hỏi hoặc chia sẻ về lương
 
Lương là điều tế nhị mà rất ít người muốn nhắc tới. Thậm chí có người còn giấu kín, không muốn nói ra cho bạn biết. Vì thế, bạn nên nhớ đừng bao giờ hỏi đồng nghiệp lương thưởng họ là bao nhiêu nhé!
 
Nếu bạn là người hay chuyện và thích chia sẻ thì việc nói ra mức lương của mình cũng là điều không nên. Bố mẹ có thể muốn nghe về việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng. Nhưng việc chia sẻ điều đó ở nơi công sở chỉ gây ra phiền phức. Việc trả lương cho nhân viên không bao giờ công bằng tuyệt đối. Vì vậy, việc bạn tiết lộ mức lương của mình cho đồng nghiệp sẽ khiến họ có sự so sánh.
 
8 điều “tối kỵ” nói với đồng nghiệp dù bạn có thân cỡ nào
Việc trao đổi với đồng nghiệp về mức lương là điều tối kỵ chốn công sở
 
Ngay khi mọi người biết về lương của bạn, mọi thứ bạn làm đều bị đem ra cân đo đong đếm với mức thu nhập đó. Việc "buôn dưa lê" chuyện lương lậu với đồng nghiệp cũng khá thú vị nhưng ngay sau khi làm vậy, mối quan hệ của bạn và đồng nghiệp chắc chắn sẽ không còn tốt đẹp như xưa.
 
2. Nói rằng bạn không thực sự hứng thú với công việc
 
Nhiều khi bạn cảm thấy chán nản hay thất vọng với công việc hiện tại của mình, bạn muốn chia sẻ và tìm sự cảm thông từ một người đồng nghiệp thân thiết. Nhưng điều đó là không nên chút nào nếu như bạn không muốn bị cho thôi việc. Chẳng ai muốn nghe bạn than vãn rằng bạn ghét công việc của mình như thế nào. Điều đó cho thấy bạn là người tiêu cực, không phải một thành viên tốt của nhóm và sẽ làm giảm tinh thần làm việc của cả nhóm.
 
8 điều “tối kỵ” nói với đồng nghiệp dù bạn có thân cỡ nào
Khi thể hiện sự thiếu hứng thú trong công việc với đồng nghiệp bạn chỉ chuốc thêm phiền phức
 
Sếp sẽ rất nhanh nhạy trong việc tìm ra ai là thủ phạm khiến tinh thần đi xuống và cũng biết rằng luôn có các ứng viên đầy nhiệt huyết đang chờ đợi bên ngoài.
 
3. Tự cho rằng một người nào đó không đủ năng lực
 
Tại công sở luôn có những người năng lực yếu và thông thường mọi người đều biết đó là ai. Nếu bạn không thể giúp họ cải thiện hay không có quyền sa thải họ, bạn cũng chả được gì khi “buôn dưa lê” về sự yếu kém của họ.
 
Việc bô bô về sự yếu kém của đồng nghiệp khiến cho hình ảnh của bạn xấu đi. Điều này cũng sẽ khiến bạn bị ám ảnh về những nhận xét tiêu cực của đồng nghiệp về mình.
 
4. Nói xấu sếp
 
8 điều “tối kỵ” nói với đồng nghiệp dù bạn có thân cỡ nào
Nói xấu sếp hay đồng nghiệp là một điều đại kỵ bạn nên nhớ
 
Dù bạn có hài lòng hay không hài lòng về sếp thì cũng không nên nói điều này với đồng nghiệp. Bởi điều đó chỉ khiến cho câu chuyện giữa hai người trở nên căng thẳng. Thêm vào đó, với những đồng nghiệp nghiêm túc, không thích nói đến những vấn đề nhạy cảm họ sẽ tỏ thái độ và cho rằng bạn đang “buôn chuyện” với họ. Ngược lại, với những người đang sẵn mất thiện cảm với bạn thì rất có thể “đại họa” đang chờ bạn phía trước.
 
5. Hỏi về quá khứ của đồng nghiệp
 
Mỗi người đều có một quá khứ với những niềm vui, kỷ niệm khác nhau. Bạn cùng làm việc với ai đó, nhưng chắc gì bạn đã hiểu hết được về họ. Khi bạn tò mò, muốn tìm hiểu sâu sắc hơn về họ, bạn nên bắt đầu từ những câu chuyện bình thường giản đơn. Chớ nên hỏi thẳng về quá khứ mà họ từng trải qua. Đôi khi sự quan tâm của bạn khiến họ cảm thấy khó chịu và cho rằng bạn là người hay tọc mạch hoặc coi thường họ.
 
6. Chia sẻ chuyện giường chiếu 
 
8 điều “tối kỵ” nói với đồng nghiệp dù bạn có thân cỡ nào
 
Chuyện giường chiếu của bạn chả liên quan gì tới thế giới và không phải là điều nên được nói ở công sở. Những bình luận liên quan tới vấn đề đó có thể khiến một số người cười khoái trá nhưng lại khiến nhiều người khác thấy thiếu thoải mái hay thậm chí cảm thấy bị xúc phạm. Những chuyện riêng tư này sẽ ngay lập tức làm xấu đi hình ảnh của bạn.
 
Thực tế, có tới 111% đồng nghiệp không muốn biết suy nghĩ của bạn về chuyện giường chiếu của người khác. Chắc chắn không có gì đáng sợ bằng việc một người biết được bạn nghĩ gì về chuyện phòng the của họ. Những suy nghĩ đó là của riêng bạn và hãy chỉ giữ chúng cho riêng mình.
 
7. Nói đùa quá trớn
 
8 điều “tối kỵ” nói với đồng nghiệp dù bạn có thân cỡ nào
 
Hãy cẩn trọng với những gì bạn nói và những người bạn ám chỉ tới. Những câu đùa xúc phạm sẽ khiến người khác cảm thấy khinh khủng và khiến bạn trở nên vô cùng tệ hại. Điều này cũng tương tự với việc đùa nhạt. Khi muốn đùa với ai, hãy cân nhắc sự phù hợp của nó với mức độ thân thiết của bạn với người đó. Nếu cảm thấy rằng họ có thể bị tổn thương vì câu đùa của bạn thì tốt nhất đừng nói ra.
 
8. Nói rằng bạn đang có ý định nhảy việc
 
Việc chia sẻ rằng bạn đang tìm việc cũng gây ra hậu quả tương tự như đùa quá trớn. Khi tiết lộ rằng mình đang chuẩn bị nghỉ việc, đột nhiên bạn sẽ trở thành kẻ gây lãng phí thời gian của người khác. Cũng có thể bạn sẽ không tìm được việc mới, vì vậy tốt nhất nên đợi đến khi tìm được rồi mới chia sẻ với mọi người.
 
 
Tổng hợp
(Theo Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here