3 trò chơi giúp trẻ phát huy tốt khả năng giao tiếp

0
277

3 trò chơi giúp trẻ phát huy tốt khả năng giao tiếp

2 yếu tố cơ bản để giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp đó là vốn từ và khả năng diễn đạt. (Ảnh: Sumotomo)

Hiện nay có nhiều bố mẹ nhận thức được vai trò của kỹ năng giao tiếp và cho trẻ tham gia các khóa học với mong muốn trẻ sẽ giao tiếp hiệu quả và tự tin. Tuy nhiên, việc tham gia các khóa học bên ngoài mà thiếu sự phối hợp của bố mẹ khi ở nhà thì hiệu quả sẽ không cao. Bên cạnh đó, nhiều bố mẹ cảm thấy lúng túng hoặc chưa nhất quán trong việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ. Bài viết này sẽ đưa ra một vài gợi ý để giúp bố mẹ có thể tham gia vào việc phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ khi ở nhà.

Đối với trẻ nhỏ, 2 yếu tố cơ bản để giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp đó là vốn từ và khả năng diễn đạt. Nếu trẻ không có vốn từ phong phú thì sẽ thiếu công cụ để giao tiếp. Những trẻ có nhiều từ vựng nhưng khi nói lại không có trọng tâm, chưa biết sắp xếp ý là vì trẻ chưa có khả năng diễn đạt tốt. 
 
Dưới đây là một số cách để giúp trẻ phát triển vốn từ và cách diễn đạt:
 
Người lớn làm gương
 
Gia đình chính là trường học đầu tiên của trẻ. Trẻ sẽ học từ những người thân trong gia đình, trong đó có cả học về giao tiếp. Những từ ngữ, cách giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là khi giao tiếp trực tiếp với trẻ sẽ được trẻ lưu lại trong bộ nhớ và khi có điều kiện trẻ sẽ đưa ra để sử dụng. Vì vậy, các thành viên trong gia đình phải luôn làm gương trong việc sử dụng ngôn ngữ khi nói chuyện như nói với âm lượng vừa đủ, rõ ràng, khi nói cần nhìn vào mắt trẻ. Tránh sử dụng những từ ngữ tiêu cực trong giao tiếp khi có mặt trẻ. 
 
Các trò chơi ở nhà
 
Học qua các trò chơi luôn là cách hiệu quả nhất đối với các trẻ nhỏ. Có rất nhiều trò chơi giúp trẻ phát triển vốn từ và khả năng diễn đạt mà bố mẹ có thể sử dụng khi ở nhà như:
 
* Kể chuyện 
3 trò chơi giúp trẻ phát huy tốt khả năng giao tiếp

Khi trẻ được nghe nhiều từ mới và các câu diễn đạt dễ hiểu trong câu chuyện, trẻ sẽ sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày. (Ảnh: Pinterest) 
 
Khi kể chuyện, bố mẹ cố gắng đọc rõ ràng, sử dụng ngữ điệu, cảm xúc phù hợp với từng nhân vật.  Khi trẻ được nghe nhiều từ mới và các câu diễn đạt dễ hiểu trong câu chuyện, trẻ sẽ sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày. Ngoài ra, khi kể chuyện, bố mẹ không nên kể hết câu chuyện cho trẻ nghe. Cách hiệu quả nhất là cho trẻ tham gia vào câu chuyện đó bằng cách đặt các câu hỏi để trẻ trả lời như: "Theo con, bạn Thỏ có tốt bụng không? Nếu con là bạn Thỏ con sẽ làm gì? Hay Bạn Gấu sẽ làm gì tiếp theo?"… Khi nhận câu hỏi, trẻ không chỉ phát triển tư duy mà trẻ còn có cơ hội được nói, được diễn đạt. Nếu có thể, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tự kể một câu chuyện.
 
* Trò chơi xúc xắc
 
Bố mẹ chuẩn bị 3 khối hộp có các hình ngộ nghĩnh trên các mặt hộp và cùng con chơi trò tung xúc xắc. Trẻ sẽ rất hào hứng khi được tung các khối hộp và nhìn những hình ảnh ngỗ nghĩnh trên đó.
 
Điều quan trọng nhất là bố mẹ cần khuyến khích con kết nối các hình ảnh trên xúc xắc để phát triển ngôn ngữ. Đối với bé nhỏ, trẻ chỉ cần đặt một câu ngắn liên quan tới các hình ảnh trên xúc xắc. Đối với bé lớn hơn, trẻ có thể tạo ra 1 đoạn chuyện ngắn.
 
3 trò chơi giúp trẻ phát huy tốt khả năng giao tiếp

Trẻ sẽ rất hào hứng khi được tung các khối hộp và nhìn những hình ảnh ngộ nghĩnh trên đó. (Ảnh Pinterest) 
* Trò chơi đóng vai
 
Bố mẹ có thể sử dụng các con gấu bông, búp bê hoặc các đồ vật sẵn có trong gia đình để cùng con chơi trò đóng vai. Bố mẹ cố gắng động viên con nói càng nhiều càng tốt và luôn đưa ra những lời động viên để con hào hứng tham gia hơn. Những đoạn hội thoại ngắn, những niềm vui từ trò chơi này sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ cực kỳ hiệu quả.
 
Thời gian: Chơi cùng bố mẹ luôn là niềm đam mê bất tận của trẻ nhỏ. Vì vậy, bố mẹ nên cố gắng sắp xếp thời gian để mỗi ngày chơi cùng con từ 20 – 30 phút. Chỉ với khoảng thời gian này, thông qua các trò chơi bố mẹ có thể giúp con rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên nhất.
 
Thạc sĩ Nguyễn Hương
Giáo viên kỹ năng FasTracKids
Hệ thống giáo dục quốc tế cho trẻ CitySmat
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
 
3 trò chơi giúp trẻ phát huy tốt khả năng giao tiếp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here