Nỗi bức xúc của gia đình cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B

0
89

Nỗi bức xúc của gia đình cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B

Anh Át đang thắp nhang cho đứa con xấu số của mình

Đau đớn vì mất con

Anh Thạch Sâm Át (SN 1980, quê Trà Vinh; tạm trú xã ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) kể: “Khoảng 4 giờ sáng ngày 22/12/2015, tôi đưa vợ là Kim Thị Dơn (SN 1983) đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước để sinh nở. Đến khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, vợ tôi sinh được một bé gái nặng 2,7 kg. Cháu rất khỏe mạnh, hồng hào và bú sữa mẹ bình thường. Đến khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, cháu bé được các bác sĩ tiêm một mũi thuốc phòng ngừa viêm gan B.
 
Tuy nhiên, đến khoảng 4 giờ sáng ngày hôm sau (ngày 23/12/2015), vợ tôi tỉnh dậy thì phát hiện con gái nằm im bất động, toàn thân tái nhợt, cứng đờ. Hoảng hốt, vợ lay tôi dậy kiểm tra xem con mình thế nào thì phát hiện tim bé đã ngừng đập. Ngay sau đó, con tôi được các bác sĩ trực đưa đi cấp cứu, hồi sức. Được một lúc thì các bác sĩ thông báo kết quả là bé đã tử vong từ trước”.

“Lúc đó, tôi cuống cả lên, lấy điện thoại gọi cho những người thân. Khi bình tĩnh lại, tôi đã yêu cầu giám định tử thi con mình nhằm làm rõ nguyên nhân cái chết. Cho đến tận bây giờ phía bệnh viện không có một lời hỏi thăm gia đình tôi. Tôi có lên hỏi thì mới đây ông Phó giám đốc bệnh viện cho rằng sự việc đã được công an vào cuộc điều tra nên khi nào có kết quả sẽ thông báo cho gia đình”, anh Át nghẹn ngào.
 
Nỗi bức xúc của gia đình cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B
Trong tâm trạng đau buồn, lại không biết chữ, anh Át không biết phải làm gì để khiếu nại cho con mình
 
 
Trả lời báo chí, ông Nguyễn Thành Trương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, cho biết: “Sau khi nhận được tin báo về vụ việc, lãnh đạo bệnh viện đã tiến hành họp khẩn cấp và làm việc với gia đình anh Át. Đây là trường hợp hiếm gặp. Chúng tôi sẽ khẩn trương thành lập hội đồng chuyên môn để kiểm tra, xác minh nguyên nhân tử vong của bé gái”.
 
Nói về sự việc con gái tử vong, anh Át cho rằng có sự tắc trách của phía ê kíp bác sĩ trực ngày hôm đó. “Các bác sĩ tiêm cho cháu mũi vắc-xin viêm gan B rồi bỏ bẵng không hề kiểm tra xem cháu có biểu hiện gì không. Đến khoảng 22 giờ đêm, các bác sĩ có qua xem vợ tôi thế nào chứ không hề kiểm tra gì cháu bé hết. Coi như là từ khi cháu được sinh ra, được tiêm mũi vắc-xin đến khi cháu mất là các bác sĩ quên luôn trách nhiệm của mình. Vì vậy mà gia đình tôi rất buồn và bức xúc”, anh Át bùi ngùi.
 
Gia cảnh tha phương nghèo khó
 
Ngày 30/12/2015, phóng viên quay trở lại căn chòi lụp xụp mà vợ chồng anh Át xin được ở nhờ tít tận trong rẫy nơi rừng sâu của ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Căn chòi tuềnh toàng, vật dụng không có gì đáng giá ngoài mấy bộ quần áo cũ sờn, treo nơi góc giường. Chị Dơn còn yếu, tinh thần chưa thể nguôi ngoai, đang nằm trên giường và chưa thể đi lại nhiều. Giọng thều thào, chị Dơn cho biết hai vợ chồng lấy nhau đến nay đã gần 10 năm trời và có được 3 mặt con nhưng cháu bé thứ 3 đã mất sau khi sinh ra chưa được 1 ngày. 
 
Nỗi bức xúc của gia đình cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B
Chị Dơn vẫn trong tâm trạng đau buồn, chẳng thiết tha gì khi đứa con mới chào đời đã ra đi
 
 
Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, hoàn cảnh hai vợ chồng anh Át ở quê vô cùng khó khăn, không có đất, hàng ngày phải đi làm thuê làm mướn, ai thuê gì làm nấy. Có căn nhà là tài sản duy nhất cũng phải cầm cố ngân hàng để vay 25 triệu đồng mổ ung thư vú cho vợ, đến nay vẫn chưa trả được đồng nào. Năm 2013, để lại đứa con lớn (sinh năm 2007) cho cha mẹ già trông nom, hai vợ chồng cùng đứa con nhỏ (sinh năm 2011) dắt díu nhau lên Bình Phước làm thuê kiếm sống. 
 
“Lúc đầu lên đây, không có chỗ ở, 3 chúng tôi cứ vật vạ nay chỗ này mai chỗ kia, rồi sau đó được một người thương tình cho ở nhờ căn chòi trong rẫy. Vì không biết chữ, lại không có kinh nghiệm cạo mủ cao su nên vợ chồng tôi chỉ làm thuê những công việc như phát cỏ, nhặt hạt điều, tưới nước, bón phân… mà thôi. Công việc thì ngày có ngày không. Khoảng một năm gần đây, khi tôi mang bầu thì chỉ ở nhà trông giữ con, một mình anh Át đi làm. Nhưng giờ đây, con mình cũng không giữ được…”, chị Dơn nức nở.
 
Anh Át tiếp lời: “Hôm xảy ra chuyện buồn đó, tôi được các bác sĩ gọi để hỏi về chuyện bồi thường, nhưng bản thân không hiểu được nghĩa của từ bồi thường là như thế nào nên tôi nói không biết. Sau đó, họ còn bảo tôi ký vào một tờ giấy để được mang xác con về an táng mà tôi chẳng biết họ viết cái gì trong đó nên cầm bút gạch đại lên tờ giấy đó. Cũng từ đó đến nay, phía bệnh viện cũng không hề có một lời nào động viên hay an ủi gì gia đình tôi. Sau này, khi về nhà mấy người giải thích cho tôi về việc bồi thường là gì và trách nhiệm của ê kíp bác sĩ trực như thế nào thì tôi mới lờ mờ nhận ra. Tôi lên bệnh viện khiếu nại nhưng không gặp được lãnh đạo. Mới đây, gặp được ông Phó giám đốc mà ông ấy lại bảo bây giờ là việc của công an nên nói tôi cứ về đi, khi nào có kết quả sẽ thông báo cho gia đình tôi. Từ hôm con mất, vợ tôi chẳng thiết ăn uống gì, cứ nằm buồn rầu”.
 
Nỗi bức xúc của gia đình cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B
Giấy chứng nhận hộ nghèo của anh Át
 
Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Mão – chủ nhân của túp lều mà vợ chồng anh Át, chị Dơn tá túc nhờ, cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra đến nay, anh Át chưa thể đi làm vì còn phải lo cho vợ và con nhỏ. Cuộc sống của vợ chồng anh ấy cực kỳ khó khăn và có sổ hộ nghèo. Mất mát này đối với anh chị ấy là một cú sốc rất lớn về mặt tinh thần. Trong khi đó, phía bệnh viện thì tỏ ra thờ ơ. Bây giờ anh ấy chỉ mong cơ quan điều tra khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của con gái anh ấy. Nếu ê kíp bác sĩ trực hôm đó sai sót thì phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và bồi thường cho tính mạng của đứa con gái tội nghiệp”.
Hồng Điệp
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here