Gặp gỡ “ông chủ” 9X của các loài vật nuôi quý hiếm tại Hà Nội

0
506

Gặp gỡ “ông chủ” 9X của các loài vật nuôi quý hiếm tại Hà Nội

Anh Dương và chú cho giống Bull Terirer trong cuộc thi chó giống lần thứ nhất tổ chức tại Hà Nội.

Phóng viên Tâm Sự Gia Đình đã có cuộc trò chuyện với anh Dương sau khi  chú chó giống Bull Terrier của anh đạt giải ba trong cuộc thi "Chó giống lần thứ nhất" do Câu lạc bộ những người nuôi chó giống Đại Việt trực thuộc Hiệp hội những người nuôi chó giống của Việt Nam tổ chức. 

– Chào anh Dương, là một người trẻ nhưng đã dành niềm đam mê của mình cho một thú chơi khá “lạ”. Anh đã đến với thú chơi chăm sóc các vật nuôi từ khi nào?
 
– Tôi vốn thích động vật từ khi còn rất nhỏ. Từ ngày còn bé tôi đã cùng đám trẻ con quanh phố nuôi gà tre và đem đi đá khắp nơi. Vì rất yêu thích động vật, đặc biệt là ngày còn nhỏ đã gắn liền với gà nên mọi người gọi tôi là Dương Gà.
 
Ngoài gà tôi còn rất yêu chó mèo và các loài động vật khác nói chung. Từ việc rất yêu thích chúng nên tôi đã không tiếc thời gian, công sức và tiền bạc để chăm sóc chúng.
 
– Việc nuôi nấng và chăm sóc những vật nuôi đặc biệt này có gì khác biệt với các loài vật thông thường? 
 
 – Nhìn chung, mỗi loại động vật đều có một đặc tính và môi trường riêng, nhưng về cơ bản chăm sóc thì chỉ cần tạo cho chúng môi trường sống thoải mái, cho ăn đủ no và ăn loại thức ăn thích hợp.
 
Ví dụ như gà thì mình phải nuôi chúng một kiểu khác, trăn thì mình phải đọc sách nhiều, thậm chí đến thực tế ở ở thú, xem cách người ta chăm sóc, chó mèo cũng vậy, cá cảnh…Mỗi con vật là một cách chăm sóc khác nhau. Và tuyệt nhiên không thể nhốt chúng chung một nơi được (Cười).
 
Gặp gỡ “ông chủ” 9X của các loài vật nuôi quý hiếm tại Hà Nội
 
Trăn đất bạch tạng, Rùa gai Châu Phi cùng tắm chung.
 
 
– Anh mua chúng từ đâu? Làm thế nào để vận chuyển về Việt Nam?
 
 – Mình có thể mua chúng từ các pet shop tại Việt Nam,  tuy nhiên với các giống đắt tiền thì phải nhập từ các trại bên Thailand, Nga, Ba Lan, Séc,… và vận chuyển về bằng đường hàng không. 
 
 – Với những loài vật được xếp vào hàng quý hiếm, bảo tồn thì anh xin giấy phép như thế nào để được nuôi chúng?
 
– Thông thường thì "thú cưng" được bán tại pet shop đều là những loài động vật được phép mua bán nên không phải xin giấy phép. Tuy nhiên với một số loài động vật hoang dã của Việt Nam như trăn, rắn,… là loại khuyến khích nuôi nhốt, nhân giống nhưng không được săn bắt trái phép để bảo tồn thì cần giấy tờ mua bán từ trại, giấy tờ chứng minh nguồn gốc.
 
 – Trung bình 1 tháng anh chi bao nhiêu tiền để nuôi 1 con chó, mèo, gà, trăn?
 
– Chi phí để nuôi thực ra cũng không nhiều. Trung bình khoảng từ 1-1,5 triệu/ tháng. Chủ yếu mất công ở khâu chăm sóc thôi. Vì tôi nuôi khác nhiều “thú cưng” nên việc nuôi ăn, tiêm phòng, làm chuồng trại, tắm rửa, dọn dẹp vệ sinh chuồng trại… cũng khiến tôi mất nhiều thời gian.
 
 – Anh gặp những rủi ro gì khi nuôi các loại động vật đặc biệt này?
 
– Vì miền Bắc có mùa đông rất khắc nghiệt nên đều ảnh hưởng nhiều đến các loại động vật, nhất là với bò sát là loài máu lạnh, thời tiết giao mùa nồm ẩm là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển cũng khiến chó, mèo, gà dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm gây chết dịch.
 
Gặp gỡ “ông chủ” 9X của các loài vật nuôi quý hiếm tại Hà Nội
 
Anh Dương và chú gà Đông Tảo của mình.
 
– Vậy anh phòng bệnh cho chúng ra sao? Tiêm chủng ngừa, nuôi cách ly hay nuôi như thế nào trong chung cư?
 
– Với bò sát thì rất ít bệnh, chỉ cần cung cấp cho chúng đủ nhiệt, đủ ánh sáng mặt trời (có thể dùng đèn UVB) trong mùa đông là có thể yên tâm.
 
Đối với chó, mèo, gà thì cần tiêm chủng theo đúng lịch trình thú y để phòng bệnh, cần chế độ chăm sóc và vận động ổn định để chúng luôn có sức khoẻ, sức đề kháng tốt.
 
Khu nuôi nhốt cũng cần được dọn dẹp để tránh ẩm thấp, môi trường ẩm thấp dễ ủ các mầm bệnh cho vật nuôi và ngay cả cho người. Vì thế tôi luôn phải dọn dẹp chuồng trại cho sạch sẽ theo định kì.
 
Gặp gỡ “ông chủ” 9X của các loài vật nuôi quý hiếm tại Hà Nội
 
Chú kì nhông Nam Mĩ là một trong những thú cưng được anh Dương chăm sóc kĩ lưỡng.
 
Gặp gỡ “ông chủ” 9X của các loài vật nuôi quý hiếm tại Hà Nội
 
 
 – Theo anh, một người nuôi thú cảnh chuyên nghiệp và có thể làm giàu từ công việc này cần những yếu tố gì?
 
– Theo tôi, đã là chăn nuôi thì yếu tố để có thể thành công chính là tình yêu thương động vật, phải chịu khó tìm tòi nghiên cứu về đặc tính mỗi loài mình nuôi, phải có kiến thức về chăm sóc, chữa bệnh.
 
Tôi chưa có điều kiện để phát triển rộng, hiện tại tôi chỉ nuôi mô hình nhỏ tại nhà riêng để phục vụ đam mê, nên tự chúng có thể nuôi được chúng cũng là đã mừng lắm rồi (nuôi sinh sản quy mô nhỏ). 
 
Nhưng trong tương lai, tôi sẽ mở trang trại nuôi chó và trở thành Breeder (nhà nhân giống chó), groomer (người làm đẹp cho chó như cắt lông, nhuộm, spa,..) handler (người dắt chó ở các dog show)…
 
– Cảm ơn anh đã trò chuyện với Tâm Sự Gia Đình. Chúc anh thành công với niềm đam mê của mình!
 
Châu Anh
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
 
 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here