Cận cảnh 176 con heo sữa thối được đưa tới nhà hàng để… mừng năm mới

0
168

Cận cảnh 176 con heo sữa thối được đưa tới nhà hàng để… mừng năm mới

176 con heo sữa có biểu hiện thối, sình, rỉ nước liên tục vừa bị cơ quan chức năng phát hiện

Gom heo chết ở Đồng Nai đưa về miền Tây

Khoảng 22 giờ ngày 31/12/2015, tổ công tác gồm trạm Kiểm định động vật quận Thủ Đức (TP.HCM) và Đội CSGT Rạch Chiếc, thuộc Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt (PC67), Công an TP.HCM phát hiện một chiếc xe khách giường nằm mang tên Bá Lâm di chuyển trên Quốc lộ 1 đoạn từ cầu Đồng Nai về TP.HCM có nhiều nghi vấn. 
 
Tổ công tác đã yều cầu dừng xe ngay tại khu vực gần khu du lịch Suối Tiên (Phường Linh Trung, quận Thủ Đức) để kiểm tra.
 
Tại đây, tài xế một mực không chịu cho mở khoang hành lý. Sau một hồi trao đổi, lực lượng chức năng đã mở được nắp khoang hành lý xe khách, phát hiện bên trong có mùi rất khó chịu, giống như mùi xác chết. Khi kéo từng bao tải ra ngoài thì một màu nước đỏ au chảy lênh láng. Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện những con heo sữa còn nguyên nội tạng ẩn giấu bên trong.
 
Dù đã nhiều năm làm trong ngành thú y và kiểm dịch, nhưng các cán bộ thuộc trạm Kiểm định động vật quận Thủ Đức trong lúc lôi từng con heo sữa đã trương sình ra cân ký đều không chịu nổi mùi hôi. Họ làm được một lát rồi phải bỏ ra ngoài hồi lâu mới dám quay lại tiếp tục công việc.
 
Cận cảnh 176 con heo sữa thối được đưa tới nhà hàng để… mừng năm mới
Chúng còn nguyên con, da đã bầm tím, thịt bị thối đến mức chảy nước
 
“Tôi nghĩ những con heo này chết lúc vừa sinh ra, hoặc có con sống được vài ngày là chết. Chúng còn nguyên con, da đã bầm tím, thịt bị thối đến mức chảy nước. Chỉ cần dùng một vật nhọn ấn vào là da thịt sẽ bị rách”, một vị cán bộ thú y vừa ghi nhận hiện trường, vừa nói.
 
Theo vị cán bộ này, việc vận chuyển heo thối, thực phẩm bẩn diễn ra ngày càng nhiều vào cuối năm. Đây là thời điểm mà những người kinh doanh ngành thực phẩm bất chính hoạt động rầm rộ.
 
“Việc vận chuyển động vật qua xe tải, xe đông lạnh không còn phổ biến như trước. Để che mắt các lực lượng chức năng, nhiều đường dây thuê xe khách, xe cứu thương để vận chuyển. Thử nghĩ, lô hàng heo sữa này vận chuyển trong thùng xe nóng hầm hập, không máy lạnh, không bảo quản, khiến thực phẩm hỏng càng tăng nhanh. Nếu lô hàng này đến tận tay người tiêu dùng, không biết sẽ ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe”, vị cán bộ thú y thông tin.
 
Qua làm việc, tài xế Lê Minh Điệp (SN 1985, ngụ tỉnh Đồng Nai) cho rằng lô hàng này được một người ở Trảng Bom (Đồng Nai) nhờ chở dùm đến một nhà hàng tại huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp). Tài xế Điệp nói, không quen người nhận, chỉ chở khách đi ngang được người phụ nữ lạ vẫy tay vào nhờ chở hàng đi. Cách trả lời này, là kịch bản “muôn năm cũ” của dân kinh doanh thực phẩm bẩn. Tuy “cũ rích”, nhưng vẫn là “độc chiêu” hiệu quả để đối phó khi bị “sờ gáy”. 
 
Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, lô hàng sẽ được nhà hàng ở Hồng Ngự làm món heo quay nhằm phục vụ bữa tiệc mừng Tết dương lịch của một nhóm gia đình khá giả. Qua truy xét, cán bộ kiểm định động vật Thủ Đức đã lập biên bản xử lý tài xế Điệp, với các lỗi vi phạm: Vận chuyển sản phẩm động vật có trong danh mục sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch mà không có giấy chứng nhận kiểm dịch, vận chuyển sản phẩm động vật tươi sống bằng xe không chuyên dụng…
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải là lô hàng duy nhất mà lực lượng chức năng TP HCM phát hiện. Trước đó hàng loạt lô hàng liên quan đến heo sữa vận chuyển được triệt phát, có những con heo đã được chủ lò heo chôn lấp, bệnh chết vẫn bị những người lạ tìm đến đào lên để mang bán kiếm lời. Thông kê đến đầu tháng 12 ngành thú y toàn TP HCM phát hiện trên 1.000 vụ vận chuyển thịt heo bẩn và thịt heo thối.
 
Cận cảnh 176 con heo sữa thối được đưa tới nhà hàng để… mừng năm mới
Thống kê đến đầu tháng 12 ngành thú y toàn TP HCM phát hiện trên 1.000 vụ vận chuyển thịt heo bẩn và thịt heo thối
 
Hãi hùng về bí kíp “biến” heo thối thành heo vừa mới mổ
 
Qua tiếp cận nhiều nguồn tin, chúng tôi được một chủ trại nuôi heo ở  xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TP.HCM) giới thiệu cho bà Lan, một cơ sở phân phối lẫn bán lẻ heo lậu trên địa bàn huyện Bình Chánh.
 
Bà Lan thừa nhận, việc kinh doanh heo lậu, heo chết lời hơn rất nhiều so với heo vừa mổ. Bà Lan thử làm một phép so sánh: “Giá heo hơi 40.000-50.000 đồng/kg trong khi đó thịt heo đã chết, bị tím chỉ có 5.000-20.000 đồng/kg”.
 
Để hoạt động được về nghề  heo lậu, bà Lan thủ sẵn trong người những bí kíp riêng. Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu kinh doanh bà Lan xởi lởi tiết lộ: “Ngày nào các trại nuôi heo cũng có con chết. Chỉ cần đến đó nói họ xin mua là có hàng ngay. Sau khi mua heo về em phải làm sạch nội tạng, xẻ từng miếng nhỏ rửa lần 2. Về  những phần có dấu hiệu trương sình, hoặc nội tạng đã quá thối nên vứt đi”.
 
Bà Lan cho biết, bí kíp lớn nhất chính 2 gói bột như bột khoai mì, hơi có mùi hăng. Vừa nói xong, bà Lan lôi ra cho chúng tôi xem loại bột đó, một gói trên bao bì ghi dòng chữ nhỏ SO2  (Tức sulfur dioxide) còn gói kia không có nhãn, mác tên gọi gì cả.
 
Cận cảnh 176 con heo sữa thối được đưa tới nhà hàng để… mừng năm mới
Những gói bột mà bà Lan cho rằng có thể biến thịt thối thành thịt vừa mới mổ
 
Bà Lan chỉ bí kíp: “Cứ tính theo trọng lượng heo mà ngâm theo tỉ lệ bột, cụ thể heo chết trước 15 tiếng đồng hồ thì dùng mỗi gói bột có trọng lượng 0,5kg. Nhớ pha với nước ít thôi để còn nước trong thịt chảy ra”.
 
Theo bà Lan, tác dụng của các loại bột này có chức năng khử mùi, làm săn chắc thịt và đặc biệt có khả năng “hô biến” khiến chúng trở nên tươi ngon. 
 
“Thế mấy loại thịt này ăn người ta không biết sao?”, chúng tôi hỏi. Bà Lan cười: “Mấy người sành sõi thì biết, nhưng người không sành thì chịu chết. Thịt ngâm bột chỉ để khử mùi, đánh lừa thị  giác thôi chứ ăn vào là nhận ra ngay. Tuy nhiên, cũng phụ thuộc vào tùy món chế biến. Nếu mua thịt này về luộc chấm với mắm để ăn là phát hiện được, còn mua về nấu canh, kho thịt thi khó nhận ra lắm”.
 
Cận cảnh 176 con heo sữa thối được đưa tới nhà hàng để… mừng năm mới
Tác dụng của các loại bột này có chức năng khử mùi, làm săn chắc thịt 
 
“Đầu ra của những loạt thịt này chủ yếu các chợ vùng ven, gần khu công nghiệp. Nơi mà công nhân thích mua đồ rẻ hơn là đồ ngon. Nếu muốn buôn bán ngon hơn, yêu tâm hơn thì liên kết các quán cơm bình dân mà bỏ hàng cho họ”, bà Lan chỉ cách làm ăn.
 
Hỏi về thâm niên trong nghề buôn heo lậu, heo chết bà Lan thừa nhận đã gắn bó với chúng gần 5 năm nay. 
 
Mùa Tết mùa rộ của thực phẩm bẩn
 
Ông Nguyễn Hồng Triệu – trạm trưởng trạm thú y Bình Chánh (TP HCM) cho biết, những tháng cuối năm lực lượng thú ý làm việc với cường độ tăng cao. Đây là mùa hàng loạt các thực phẩm khắp nơi  tuồn vào TP.HCM. Bất chấp luật pháp, bất chấp vấn đề an toàn về sức khỏe, nhiều đường dây ngày đêm vận chuyển hàng với cách xé lẻ số lượng lớn thành số lượng nhỏ, ngụy trang các xe đặc chủng, xe khách để vận chuyển. 
 
Ông Triệu đánh giá: “Thực phẩm bẩn càng được dịp hoành hành, chúng tôi đi bắt liên tục mà không hết”.
An Nhiên – Yên Hòa
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here