Bí mật của những chàng Tây đen sống chui ở Việt Nam

0
198

Bí mật của những chàng Tây đen sống chui ở Việt Nam

Những chàng Tây đen chưa cung cấp được giấy tờ hợp pháp hiện đang bị giữ lại trụ sở công an

Thực khách bị bắt, chủ quán lỗ nặng

Đêm 28/12, khoảng 100 công an ập đến bố ráp và đưa hơn 50 người da màu cư trú bất hợp pháp về trụ sở làm việc. Tối 29/12, PV trở lại khu vực chung cư Khang Gia (P.14, Q.Gò Vấp) để tìm hiểu về cuộc sống của người châu Phi tại đây. 
 
Cộng đồng người châu Phi ở Gò Vấp gồm một số nước như Nigieria, Ghana, Cameroom… sống phân bố xung quanh khu vực chung cư Gia Khang khá đông. Họ có 3 tụ điểm gặp gỡ, ăn uống, giải trí chính là: Happy Restaurant, PT café và Golden King. 
 
Vào buổi tối, các quán này đều trong tình trạng vắng khách. Chỉ còn Happy Restaurant là lác đác vài người da màu ngồi uống bia. Theo lời người dân, bình thường 3 cửa hàng trên khá nhộn nhịp. Nhất là Happy Restaurant được thiết kế như một quán bar mini. Họ uống bia, mở nhạc đến khuya. Song, hôm nay chỉ kê một bàn ra ngoài sân phục vụ nhóm khách chừng 5 – 7 người.
 
Trong 3 tiếng có mặt tại khu vực này, PV nhận thấy có khá nhiều người châu Phi đi xe máy đến. Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với nhau chừng 5 phút, họ giải tán ngay. Không giống như phản ánh của nhiều người, họ tỏ ra khá thân thiện, chạy xe máy đội nón bảo hiểm và không hề tỏ ra quậy phá, ồn ào. 
 
Trước việc bị cơ quan chức năng kiểm tra, PV đã tìm gặp ông K. (chủ quán Golden King). Bằng vốn tiếng Việt giao tiếp khá ít ỏi, ông K. cho biết, ông rất bức xúc với sự việc: “Khách đang ngồi ăn trong quán của tôi. Bất ngờ công an ập vào và đưa tất cả về trụ sở. Những vị khách đều không kịp trả tiền. Bữa đó tôi lỗ nặng. Tôi mất thu nhập thì lấy gì để trả tiền cho những nhân viên người Việt đây? Tôi là chủ quán ăn, không lẽ khách vào quán tôi phải kiểm tra có passport thì mới phục vụ?”.
 
Ông K. nói thêm: “Ở trụ sở công an, tôi muốn nói nhiều điều để các bạn hiểu về chúng tôi, nhưng tiếng Việt của tôi không đủ. Chúng tôi sang Việt Nam mưu sinh cũng như người Việt các bạn mưu sinh ở Mỹ, Canada, Úc… vậy. Chúng tôi, có người tốt, có người không tốt. Nhưng đừng vì những người không tốt mà nghĩ xấu hoàn toàn về cộng đồng người châu Phi chúng tôi”. Được biết, ông K. có vợ Việt Nam và đã sinh sống tại đây khá lâu. 
 
“Sau khi công an tới đưa những vị khách châu Phi về đồn, không ai dám tới đây ăn nữa vì sợ bị bắt. Thỉnh thoảng, mới có người đến nhưng chỉ mua rồi mang về. Các quán đều trong tình trạng ế khách nghiêm trọng”, một nhân viên quán Golden King cho biết.
 
Theo thông tin từ những người dân sống quanh chung cư Khanh Gia, đa phần những người gốc Phi đều mở các cửa hàng, shop kinh doanh quần áo. Tuy nhiên, đồ đạc của họ bán rất cũ kỹ, không hợp thời nên rất vắng khách. “Đêm về, ở đây giống như một phố Tây toàn người da đen, họ nhậu nhẹt hát hò và nẹt pô xe máy”, ông Lê Tấn Toàn, sống tại đó, cho biết.
 
Theo phản ánh của nhiều người dân, sau 20 giờ xuất hiện nhiều phụ nữ đi xe gắn máy hiệu SH hoặc ô tô hạng sang đến đây. “Họ khá tình tứ với mấy người châu Phi nên chúng tôi đoán chắc là bồ bịch”, một người dân nói.
 
Ông Toàn cho rằng: “Tôi không khẳng định tất cả người châu Phi ở đây là trai bao. Nhưng cách họ ôm ấp, tình tứ nhiều  người phụ nữ khiến chúng tôi nghi ngờ. Tôi thấy nghi hoặc nhất là chuyện thu nhập của họ hơi mờ ám. Họ kinh doanh ế ẩm nhưng tiền rất nhiều, ăn sang mặc đẹp”.
 
Một người dân khác tại đó thì phản ánh ngược lại. Người này chia sẻ, cần nhìn nhận khách quan trong một cộng đồng có người tốt, có người xấu. Không nên vì những “con sâu” mà có ác cảm với người châu Phi sinh sống và làm ăn nghiêm túc tại đây.
 
Bí mật của những chàng Tây đen sống chui ở Việt Nam
Hiện trường công an bố ráp người châu Phi
 
Những chuyện… bí mật
 
Để tìm hiểu thêm về cuộc sống của người châu Phi, PV theo chân ông Toàn đến gặp người có tên A.C (quốc tịch Nigieria). Vào thời điểm công an bố ráp khu vực này, C. đang đi chơi với bạn ở Q.1 nên không bị kiểm tra. C. cho biết đã sống ở Việt Nam được 2 năm, hiện đang dạy học ở một trung tâm ngoại ngữ Q.Tân Bình. C. bật mí chiêu thức để có thể lưu trú “chui” ở Việt Nam một cách dễ dàng. 
 
Theo lời C., đầu tiên, người châu Phi đăng ký du lịch tự túc ở Campuchia. Sau đó, di chuyển sang Việt Nam bằng đường bộ thông qua các cửa khẩu, hoặc nhờ “cò” vùng biên dẫn đi đường mòn. “Hải quan ở sân bay Việt Nam kiểm tra rất nghiêm ngặt nên việc lọt cửa là không dễ!”, C. chia sẻ.
 
C. thừa nhận xóm Tây đen ở Gò Vấp có khá nhiều người chuyên hành nghề mại dâm, cụ thể là làm trai bao cho quý bà, thậm chí có người làm bồ nhí cho những người đồng tính. Số khác có kiến thức hơn thì xin dạy ở các trung tâm ngoại ngữ, kinh doanh… 
 
PV tỏ ra thắc mắc về thu nhập của những người châu Phi từ nghề trai bao, C. lắc đầu ngỏ ý từ chối trả lời. Người đàn ông này chỉ nói, những người châu Phi tại đây có khá nhiều mờ ám nhưng không tiện công khai.
 
C. tâm sự, ở  Nigieria và các nước lân cận ở châu Phi cuộc sống rất khắc khổ. Sang Việt Nam, đời sống đảm bảo hơn nhiều. “Cũng có người lao động chân chính, cũng có người chuyên hành nghề lừa đảo, trai bao…. Không nơi đâu là hoàn hảo, cũng người tốt kẻ xấu. Chúng tôi mong các bạn đừng để những ấn tượng xấu về họ làm ảnh hưởng đến cách nghĩ về những người như chúng tôi”, C. nói.
 
Theo tìm hiểu của PV, ngoài Q.Gò Vấp là nơi tập chung phần lớn, thì hiện nay ở Q.7, Q.8 và H.Hóc Môn cũng có khá nhiều người da đen sinh sống.
 
Một nguồn tin bên lề chia sẻ, khúc mắc lớn nhất của những người châu Phi tại Việt Nam hiện nay nằm ở quá trình xin passport. “Chúng tôi xin giấy phép vào Việt Nam 3 tháng, hoặc 6 tháng. Hết hạn, đúng luật phải đi xin lại hoặc về nước. Tuy nhiên, việc xin gia hạn chỉ đơn giản với người có người thân ở Việt Nam bảo lãnh. Chi phí chỉ mất khoảng 10 USD. Với những người không có người thân bảo lãnh, họ phải nhờ “cò” đứng ra làm giúp với giá 500 USD (gấp 50 lần). Không phải ai cũng kiếm đủ số tiền để chi trả cho khoản tiền khá lớn ấy”, một người châu Phi giấu tên nói.
 
Một người châu Phi cho biết, thu nhập chính của họ hiện nay là kinh doanh quần áo. Họ thu mua hàng từ Việt Nam với giá thấp rồi xuất về nước họ. Vì lợi nhuận kiếm được khá dễ dàng, nhiều người châu Phi tìm mọi cách để được ở lại, mặc dù họ biết cư trú như vậy là bất hợp pháp.
 
Trưởng Công an quận Gò Vấp (TP HCM) – ông Trà Văn Lào cho biết, cơ quan này đã nắm sự việc người châu Phi xuất hiện trên địa bàn từ lâu, tuy nhiên đa phần là dân quận, huyện khác đến tụ tập rồi bỏ đi. Nguồn tin từ PA72 (CA TP HCM) khẳng định, 16 người hiện đang bị giữ lại không có giấy tờ tùy thân và thị thực đã hết hạn (8 – 9 năm) sẽ bị phạt hành chính và chuyển cho Đại sự quán, Lãnh sự quán mỗi nước để họ xử lý theo thẩm quyền. Khả năng những người vi phạm sẽ bị trục xuất là rất lớn.
Sỹ Phong  – Yên Phú
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here