Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Khép lại vụ con ruồi Tân Hiệp Phát

0
170

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Khép lại vụ con ruồi Tân Hiệp Phát

Khách hàng Võ Văn Minh đã bị phạt 7 năm tù vì chai nước có ruồi của Tân Hiệp Phát

Cách đây ít ngày, tôi có bàn về con ruồi này trên trang báo của chúng ta. Sở dĩ tôi nói chuyện đó rất muộn, trong khi chuyên mục này cần cập nhật những vẫn đề nóng hổi nhất, cũng là để thu thập thêm nhiều thông tin, với nhiều góc độ khác nhau, để có cái nhìn tổng thể và xây dựng. Những tình tiết tôi trích dẫn trong bài đều lấy trên các tờ báo điện tử lớn, các kênh truyền hình chính thống chứ không phải "nghe hơi nồi chõ" hay lượm lặt từ các trang báo đen hay các trang FB cá nhân.

Những ý kiến tôi dẫn cũng là của các luật sư, trong đó có cả những người tham gia vụ án, có cả những luật sư đã từng là quan chức lớn của Quốc hội. Tôi cho rằng, những nguồn tin ấy là đứng đắn và đáng tin cậy. Và điều quan trọng hơn là căn cứ vào những sản phẩm của Tân Hiệp Phát (THP). Tôi đưa ra một giả thiết cho rằng họ dùng lại các vỏ chai, mà tôi gọi là tái chế, nhưng cẩu thả, không qua xóc rửa, vệ sinh, cũng không kiểm tra chặt chẽ, mà đưa vào dây chuyền sản xuất, để máy tự động rót sản phẩm mới vào là căn cứ vào các sản phẩm bị lỗi của THP.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Khép lại vụ con ruồi Tân Hiệp Phát

Không thể giải thích được tại sao hàng loạt chai nước ngọt của THP có ruồi, có gián, có cả nguyên một ống nhựa hút

Nếu không thế, không thể giải thích được tại sao hàng loạt chai nước ngọt của họ có ruồi, có gián, có cả nguyên một ống nhựa hút. Không phải một sản phẩm mà rất nhiều sản phẩm, đến nỗi các cơ quan chức năng là các cơ sở kiểm định an toàn thực phẩm ở sở y tế của một số tỉnh đã phải ra quyết định thu hồi, không cho bán ra thị trường, thậm chí tiêu huỷ ngay sản phẩm, nếu còn có trong kho. Đó cũng là quyết định của các cơ quan chức năng của nhà nước ở địa phương, chứ không phải chuyện tung tin của những kẻ xấu, những kẻ phá hoại. 

Chai nước có ống hút nhựa là ở quán Thác Vàng của bà Thu Hà. Quán của bà đã bị đóng cửa vì sự cố này. Bà đã yêu cầu THP bồi thường 49 triệu đồng, với đầy đủ biên bản thoả thuận với THP, và nhờ thế bà không bị THP cho vào tù như 4 vị "thượng đế" trước và sau bà. Trong đó có ông Võ Văn Minh. Nếu đó là chai nước ngọt giả, hoặc của kẻ phá hoại làm giả thì chắc chắn THP không việc gì phải cò cưa thoả thuận, lại còn có cả văn bản, mà báo công an bắt bà ngay.
 
Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Khép lại vụ con ruồi Tân Hiệp Phát
Bà Thu Hà – vị thượng đế duy nhất không bị đi tù vì đồi bồi thường tiền của THP
 
Một loạt sản phẩm bẩn của THP nếu là đồ giả, do ai đó làm giả rồi tuồn vào các lô hàng của THP thì tôi tin THP cũng sẽ báo công an tìm ra ngay. Như trong bài tôi nói, công an của ta rất giỏi, việc gì họ cho qua thì qua thôi, chứ nếu họ quyết tìm là ra hết. Không có sự khuất tất nào lọt qua mắt công an được. Vậy mà những chuyện lình sình như thế này vẫn cứ xảy ra liên tiếp, xảy ra đến cả chục năm nay rồi, là cớ làm sao?
 
Nếu là kẻ phá hoại thì là ai? Tại sao công an ta tài thế lại không tìm ra. Và ngay cả THP nữa, họ cũng không thiếu tiền để thuê người tìm ra cho bằng được để bảo vệ uy tín của mình. Việc gì họ phải đàm phán đến mấy lần, lại còn có cả biên bản như trường hợp ở bà Hà. Hiện nay, đang có chiến dịch bênh vực THP. Rồi sẽ có người bảo, tất cả các sản phẩm lỗi của THP đều do kẻ xấu làm giả vì cạnh tranh không lành mạnh. Rồi có người sẽ chứng minh các sản phẩm THP uống vào có khi còn chữa được cả các bệnh hiểm nghèo.
 
Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Khép lại vụ con ruồi Tân Hiệp Phát
Hàng loạt chai Dr Thanh bị phát hiện có cặn lợn cợn
 
Nếu có điều ấy diễn ra, ta chả ngạc nhiên. Lỗi, thì doanh nghiệp nào cũng có lỗi, nhưng tại sao không lùm xùm như THP. Có người bảo: ‘Không nên vì một con ruồi mà giết chết một doanh nghiệp’. Vâng, tôi đồng ý, cần phải cứu THP, nhất đó lại là doanh nghiệp trong nước từng có thành tựu lớn, có công lớn. Nhưng cách cứu THP là góp ý thẳng thắn trên tinh thần xây dựng để THP phát triển tốt hơn. Tuyệt đối không tẩy chay các sản phẩm tốt của họ, không để kẻ xấu và những kẻ cạnh tranh không lành mạnh lợi dụng. 
 
Tôi đồng ý với ông Lê Tiến Anh, Chủ tịch, TGĐ Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco), khi ông nói rằng, THP có một sai lầm, là họ cho rằng họ có một nhà máy hiện đại, kiểm soát chặt chẽ trong khâu sản xuất. Và họ cho thế là đủ. Họ quên rằng dòng đời một sản phẩm được tính từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng sử dụng xong mới hết một chu kỳ. Họ cho rằng khâu vận chuyển, bảo quản trong quá trình lưu thông tạo ra sản phẩm kém chất lượng. Việc đó không thuộc trách nhiệm của họ đồng nghĩa với họ vô trách nhiệm với người tiêu dùng.
 
Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Khép lại vụ con ruồi Tân Hiệp Phát
Công văn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm trà thảo mộc Dr. Thanh có cặn
 
Điều đáng tiếc thứ hai, là THP luôn cho mình là doanh nghiệp lớn, nộp ngân sách cả ngàn tỷ đồng nên các cơ quan quản lý và truyền thông phải bảo vệ họ, không thì họ sập và Nhà nước sẽ thiệt. Họ quên đi rằng tiền nộp thuế kia là của chính người tiêu dùng nộp cho Nhà nước, họ chỉ là người thu hộ và nộp thay thông qua giá bán. Vậy thì khi người tiêu dùng quay lưng thì họ có còn nộp thuế nhiều được nữa không? Người tiêu dùng sử dụng sản phẩm khác thì các doanh nghiệp khác sẽ vẫn thu đủ thuế thay vì THP. Vậy bảo vệ họ thì ai bảo vệ người tiêu dùng? Một quan điểm thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng. 
 
Một điều đáng tiếc nữa, cũng theo ông Lê Tiến Anh, là THP luôn truyền thông rằng họ làm từ thiện nhiều và lớn. Qua những hành xử với người tiêu dùng thì họ có lòng thiện đâu, nhất là người tiêu dùng chính là người góp sức cho THP giàu lên mà họ còn không có lòng thiện thì những hoạt động từ thiện trên nhắm vào mục đích khác ngoài cái tâm từ thiện.
 
Điều tối kỵ là làm từ thiện mà cứ “loa” lên khi có sự cố như hiện nay thì càng phản cảm. Một con ruồi đã thay đổi hoàn toàn số phận một con người tự do. Một con ruồi đã khiến một doanh nghiệp hùng mạnh đứng bên mép vực điêu đứng. Quan trọng hơn, một con ruồi đã thức tỉnh cả xã hội ý thức về quyền lợi của mình. THP còn cho rằng sản phẩm lưu thông dễ bị hư hỏng thì nên xem lại nguyên liệu sản xuất chất lượng như thế nào? Nói vậy thì đừng bảo hành 1 năm! Nếu cho rằng bị đối thủ cạnh tranh chơi xấu thì tập trung điều tra. Tất cả đều ngụy biện để che dấu sự gian dối từ khâu nguyên liệu sản xuất đến khâu quảng cáo rợp trời để đánh lừa người tiêu dùng.
 
Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Khép lại vụ con ruồi Tân Hiệp Phát
Ông Trần Quí Thanh là người đại diện của Tân Hiệp Phát 
 
Điều ông Lê Tiến Anh cảnh báo này, với góc độ người tiêu dùng, từng nhiều năm dùng sản phẩm THP, tôi cũng mong THP rà soát lại. Cái thông tin như báo chí đã đưa là hàng tấn nguyên liệu (có nơi nói là 26 tấn) dùng để sản xuất nước giải khát Dr. Thanh đã quá hạn sử dụng, cần phải huỷ bỏ. Hay như việc quảng cáo nước giải khát Dr Thanh có 9 vị của thảo mộc cung đình, các nhà khoa học cũng khảo sát có vị chỉ là hoa gạo, hoa đại, và một số cây cỏ. Theo một bác sĩ, thày thuốc nhân dân, thì nó chẳng có giá trị gì về mặt dược liệu. Nó cũng không có trong các vị thảo mộc dành cho các vua chúa cung đình xưa, đã được ghi trong thư tịch cổ. Đặc biệt trong đó có những vị thảo dược mà ngay cả ở bên Trung Quốc người ta cũng đã cấm sử dụng, mà lại được sử dụng trong Dr. Thanh.
 
Bây giờ là thời đại của thông tin. Chẳng gì có thể che đậy hay khuất tất được. Cụ Nguyễn Trãi đã từng khuyên chúng ta từ 700 năm trước: “Mạnh gắng. Khôn ngay. Khéo đầy”. Bí kíp để người Việt tồn tại và phát triển, Cụ chỉ đúc trong sáu chữ. Muốn mạnh phải gắng. Muốn sống khôn khéo thì phải ăn ở cho ngay thẳng, đầy đặn. Ở cái thời bùng nổ thông tin này, lời dặn của cụ càng có tính thời sự.
 
Chúng ta mong THP sẽ vượt qua cơn bĩ cực, đứng vững và phát triển như nó đã từng phát triển. Tôi đồng ý với ai đó nói: ‘Không nên vì một con ruồi mà giết chết một doanh nghiệp’. Nhưng cũng xin lưu ý các quý vị rằng, Không phải cứ để cứu bằng được một doanh nghiệp mà lại quên đi một con ruồi. Nhất là con ruồi ấy lại liên quan đến sức khoẻ, tính mạng của người dân…
 
Việc của THP bây giờ, không phải đổ trách nhiệm cho ai cả, mà cần cần xin lỗi người tiêu dùng. Dù mắc ở khâu nào thì cũng lỗi của THP. Ngay cả việc có kẻ xấu, có kẻ cạnh tranh không lành mạnh, bỏ ruổi hay bỏ chất bẩn vào sản phẩm của THP thật, như THP mong muốn, thì THP cũng vẫn có lỗi trong khâu quản lý đầu ra ở các sản phẩm của mình.
 
Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Khép lại vụ con ruồi Tân Hiệp Phát
Nhà thơ Trần Đăng Khoa
 
Xử lý vấn đề này, tôi nghĩ cũng chẳng khó. Cùng với dây truyền hiện đại rồi, để giữ uy tín, THP cần quản lý chặt chẽ đầu ra. Việc trước mắt là rà soát lại tất cả các cơ sở lưu thông, phân phối của THP xem còn có những sản phẩm nào bị lỗi như đã từng xẩy ra để thu lại, tiêu huỷ. Mặt khác, khi lưu thông, THP chỉ cần giao hàng cho từng đại lý lớn, có địa chỉ đàng hoàng, khi giao cần kiểm tra kỹ hàng, rồi các đại lý lớn giao tiếp cho các đại lý nhỏ hoặc các cửa hàng nhỏ lẻ. Khi giao cần có kiểm tra xem mặt hàng có dị vật không, rồi ký biên bản bàn giao.
 
Vậy nếu ở đâu có ruồi, có dán, có ống hút hay dị vật thì biết ngay đó là đồ giả, THP không phải chịu trách nhiệm. Có thể khoanh vùng điều tra được ngay. Và không có gì khó trong việc bắt kẻ phá hoại…
Nhà thơ Trần Đăng Khoa
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Nhà thơ Trần Đăng Khoa:

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here