Mách mẹ cách bảo quản đồ ăn dặm đủ ngon mà không mất chất

0
195

Mách mẹ cách bảo quản đồ ăn dặm đủ ngon mà không mất chất

Bảo quản đồ ăn đúng cách sẽ giữ được dinh dưỡng cho bé trong từng bữa ăn. (Ảnh Baidu)

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các vitamin quan trọng như (vitamin nhóm B và C) cùng các vi khoáng khác như canxi, kẽm, sắt sẽ bị đánh mất một lượng lớn khi chế biến, bảo quản không đúng cách. Do đó hiểu rõ các nguyên tắc để bảo toàn chất dinh dưỡng tối đa trong rau củ quả khi chế biến, bảo quản sẽ giúp mẹ chuẩn bị cho bé một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản thức ăn cho bé trong tủ lạnh

Sau khi chế biến đồ ăn dặm xong, các mẹ nên chia nhỏ thức ăn thành từng phần vừa đủ cho một cữ ăn của trẻ để đảm bảo vệ sinh an toàn. Có hai cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé yêu: Để thức ăn trong ngăn mát hoặc trữ lạnh trong ngăn đá đông.

– Bảo quản thức ăn trong ngăn mát: Cần chia thức ăn thành từng phần trong các lọ thủy tinh sạch, đậy nắp; hoặc sử dụng các hộp đựng thức ăn có nắp sẵn. Lưu ý là chỉ sử dụng cho bé ăn trong vòng trên dưới 2 ngày

– Bảo quản trên ngăn đá: Khi mẹ không có thời gian rảnh, muốn đông lạnh thức ăn cho bé vào ngăn đá tủ lạnh, mẹ cần chuẩn bị sẵn các khay đựng gồm nhiều ô nhỏ. Mỗi ô vuông chứa được một lượng thức ăn vừa phải căn theo khả năng ăn của bé. Đựng trong hộp kín hoặc dùng ni lông chuyên dụng phủ lại; dán nhãn ngày cũng như tên thức ăn trên hộp. Cách này giúp bảo quản đồ ăn được trong vòng tối đa 3 tháng.

Mách mẹ cách bảo quản đồ ăn dặm đủ ngon mà không mất chất

Khay chứa thức ăn để bảo quản trong tủ lạnh có nhiều kiểu dáng… (Ảnh Baidu)

Mách mẹ cách bảo quản đồ ăn dặm đủ ngon mà không mất chất

và rất dễ mua. (Ảnh Baidu)

Mách mẹ cách bảo quản đồ ăn dặm đủ ngon mà không mất chất

… với nhiều mức giá tiền và ngăn chứa đáp ứng mọi nhu cầu của các mẹ. (Ảnh Baidu)

Mách mẹ cách bảo quản đồ ăn dặm đủ ngon mà không mất chất

 

Rã đông thức ăn cho bé an toàn

Có nhiều cách rã đông thực phẩm ăn dặm cho bé, khi mẹ đã bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Nhưng điểm chung là, sau khi rã đông quá 2 ngày, nếu không ăn hết, mẹ đừng tiết kiệm nấu hoặc sử dụng lại lần nữa.

– Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: Lấy đủ số viên thức ăn trong khay đá ra đĩa ăn của bé, bọc lại và để vào ngăn mát qua đêm.

– Dùng nước ấm hoặc đun cách thủy: Để túi thức ăn đông lạnh dán kín miệng vào nước ấm, có thể thay nước nếu cần. Khi đã giã đông, chia nhỏ phần thức ăn vào bát, bọc lại và để tủ lạnh cho đến khi sử dụng.

– Lò vi sóng: Giã đông bằng lò vi sóng tương đương với lượng thực phẩm từng bữa ăn. Khuấy và đảo thường xuyên, đảm bảo thức ăn hoàn toàn được giã đông trước khi dùng.

Một số lưu ý khi bảo quản thức ăn

– Thức ăn đã được rã đông thì không nên đông lạnh lại lần nữa.

– Thức ăn đông lạnh càng cho bé dùng sớm hết thì càng tốt.

– Tránh để thức ăn trong lọ (hộp) thủy tinh rồi đặt vào ngăn đá. Chất liệu thủy tinh có thể bị nứt, vỡ trong quá trình đông lạnh.

Mách mẹ cách bảo quản đồ ăn dặm đủ ngon mà không mất chất

Mẹ cần thường xuyên vệ sinh tủ lạnh khi bảo quản thức ăn dặm trữ đông lâu dài cho bé. (Ảnh Baidu)

– Phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh cần được duy trì ổn định, hạn chế việc mở ra mở vào liên tục vì sẽ dễ làm hỏng thức ăn

Với phương pháp trữ đông thức ăn này, các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm làm việc và không phải lo lắng khi mỗi lần chuẩn bị đồ ăn từng bữa cho con nữa.

Tổng hợp

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here