Vợ khéo vén làm mâm cơm đoàn viên vừa ngon vừa đầm ấm

0
346

 

Vợ khéo vén làm mâm cơm đoàn viên vừa ngon vừa đầm ấm 

1. Món mặn

Trong tiết trời lạnh thế này món cá kho cay được coi là món mặn lý tưởng bạn nên lựa chọn cho thực đơn bữa cơm đoàn viên của gia đình mình.  
 
Vợ khéo vén làm mâm cơm đoàn viên vừa ngon vừa đầm ấm
 
Cách làm món cá kho cay:
 
– Sơ chế: Cá quả cắt khúc, rửa qua với rượu trắng để giảm mùi tanh.
– Cho cá vào nồi cùng xì dầu, đường, nước màu rồi đổ thêm nước cho hơi ngập mặt miếng cá. Đun cá liu riu ở lửa nhỏ, thêm gừng xắt lát, các gốc hành lá, ớt tươi rồi kho cho đến khi gần cạn hết nước.
– Khi chuẩn bị ăn, ta múc cá ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu và hành lá xắt nhỏ lên trên.
 
2. Món xào
 
Để đãi cả nhà trong bữa cơm đoàn tụ thân mật, bạn có thể chọn thêm món bò xào lúc lắc tiêu đen. Thịt bò mềm ngon, ướp với tiêu đen cay cay, xào với ớt chuông và hành tây rất dậy mùi, hẳn sẽ vô cùng hấp dẫn luôn đấy!
 
Vợ khéo vén làm mâm cơm đoàn viên vừa ngon vừa đầm ấm
 
Cách làm món bò xào lúc lắc tiêu đen:
 
– Thịt bò thái thành miếng vuông, ướp với tiêu đen giã nhuyễn, gia vị cùng 1 ít dầu hào trong 30 phút; rửa sạch ớt chuông và hành tây, thái miếng vừa ăn.
– Đun nóng dầu rồi cho tỏi vào phi thơm. Cho thịt bỏ vào đảo tái rồi xúc ra đĩa
– Sau đó, bạn trút ớt chuông  và hành tây vào đảo qua, đến khi hành hơi trong lại thì đổ đĩa thịt bò vào.
– Đảo đều tay cho đến khi bò vừa chín tới, sau đó thêm gia vị cho vừa miệng, rắc thêm một ít tiêu nữa rồi tắt bếp.

 
Với món canh bạn chỉ cần nấu một nồi nước với thịt viên hoặc sườn, sau đó thả rau củ vào ninh cho mềm là hoàn tất rồi.
 
Vợ khéo vén làm mâm cơm đoàn viên vừa ngon vừa đầm ấm
 
Cách làm món canh rau củ:
 
– Rửa sạch sườn, cho vào nồi ninh ở lửa nhỏ trong 1 tiếng cho mềm.
– Ướp thịt viên với gia vị, trộn thêm một ít mộc nhĩ xắt nhỏ. Vặn bếp lửa vừa, khi nước sôi thì bạn viên thịt thả vào đun.
– Ngâm rửa các loại rau củ, xắt cà rốt thành lát, cắt súp lơ, su su thành miếng nhỏ vừa ăn.
– Khi nước sôi lại, bạn cho súp lơ và cà rốt vào đun trước. Tiếp theo, bạn cho su su vào, đun đến khi các loại rau củ mềm thì nêm nếm cho vừa miệng, xắt thêm hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp.
 
 
Cuối cùng, hãy đãi cả nhà thêm một món tráng miệng để bữa ăn thêm trọn vẹn! Trong không khí đoàn tụ ấm cúng thế này, còn gì ý nghĩa hơn khi sau bữa ăn cả nhà ngồi uống trà nhấm nháp thạch đậu xanh.
 
Vợ khéo vén làm mâm cơm đoàn viên vừa ngon vừa đầm ấm
 
Cách làm thạch đậu xanh:
 
– Đậu xanh bóc vỏ, ngâm với nước để qua đêm. Sau 1 đêm, bạn cho đậu vào xửng hấp rồi hấp chín trong 30 phút cho đậu thật mềm. Cuối cùng, bạn cho đậu vào máy xay sinh tố rồi xay mịn ra.
– Cho đậu vào chảo nóng, thêm 2 thìa đường vào rồi khuấy liên tục cho đến khi đường tan đều hết. Bạn chú ý vặn lửa nhỏ thôi nhé! 
– Dùng bơ phết 1 lớp bên trong hộp nhựa, sau đó cho đậu xanh vào. Cho đậu vào tủ lạnh cho đến khi đông lại thì lấy ra, nhẹ nhàng lật đậy ra thớt rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Tổng hợp
(Theo Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here