Nỗi khiếp sợ chết người trong những cốc trà sữa thơm ngon giá rẻ

0
749

Nỗi khiếp sợ chết người trong những cốc trà sữa thơm ngon giá rẻ
Những cốc trà sữa trân trâu thơm ngon nhưng lại có giá vô cùng rẻ

Dùng siro rẻ tiền để có lãi cao

Trà sữa trân châu du nhập vào Việt Nam từ những năm 2002 – 2003. Thức uống lạ miệng với sự kết hợp độc đáo của mùi trà thơm, vị béo của sữa cùng vị dai dai, ngậy ngậy của hạt trân châu đã nhanh chóng trở thành “mốt” trong văn hóa quà vặt của các bạn trẻ.
 
Thế nhưng, ít người biết được rằng, đằng sau những cốc trà sữa thơm ngon sặc sỡ là những bí mật kinh hoàng với những chiêu thức kinh doanh siêu lợi nhuận. 
 
Ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội), có rất nhiều cửa hàng bán nguyên liệu làm trà sữa. Khi thấy khách hỏi về những loại siro để làm trà sữa, chị T. – chủ một gian hàng nằm ngay sát đường vào chợ liên tục giới thiệu: “Siro làm trà sữa có loại của ta và loại của Thái. Hàng Thái thì đắt hơn, khoảng 200 – 300 nghìn đồng/chai tùy loại, còn hàng ta thì rẻ hơn, chỉ có 60 nghìn đồng/chai 2 lít. 

Hàng ta được sản xuất ở Bắc Giang, không phải hàng Trung Quốc đâu. Em mà mua để làm trà sữa bán khu đông dân cư thì mua hàng ta. Còn nếu mua cho cửa hàng lớn, uy tín thì mua hàng Thái ấy, nó đảm bảo hơn, lại thơm ngon hơn nữa”.
 
Nỗi khiếp sợ chết người trong những cốc trà sữa thơm ngon giá rẻ
Cận cảnh những chai siro màu sắc sặc sỡ có giá 70 nghìn đồng
 
Chị Huyền – chủ quán trà sữa ở Trung Kính chia sẻ: “Một can siro có giá khoảng 70 nghìn đồng. Nếu bán trà sữa thì một chai như vậy làm được hàng trăm cốc, mỗi cốc có giá 10 – 15 nghìn đồng. Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất để phân biệt siro giá rẻ và siro đắt tiền. Hàng xịn thường chất lượng hơn do giá thành cao hơn, nhưng màu sắc thì nhạt hơn vì được chiết xuất từ hoa quả thiên nhiên, còn hàng rẻ tiền thì màu sắc sặc sỡ hơn, đậm hơn. 

Các loại siro “xịn” được nhập từ các nước như Mỹ, Pháp, Thái Lan thường được đóng trong những chai thủy tinh có dung tích chủ yếu là chai 700ml. Giá của những chai siro xịn thường dao động từ 150 – 300 nghìn đồng/1 chai tùy vào hương vị. 

Nhưng các cửa hàng kinh doanh trà sữa không lựa chọn loại siro này để bán cho người tiêu dùng mà thay vào đó, họ kinh doanh những can siro có dung tích cỡ lớn, đầy màu sắc sặc sỡ và giá thành chỉ 50 – 70 nghìn đồng/can”.
 
Theo những người bán hàng trà sữa lâu năm thì khi pha chế trà sữa tỉ lệ thường là 1 siro và 4 nước. 1 cốc trà sữa trân châu gồm có siro, nước, bột kem béo, trân châu, bột sữa các vị, đá xay nhỏ. Có rất nhiều loại nguyên liệu trong cốc trà sữa, nhưng giá thành của nó lại rất “sinh viên”, tức là chỉ khoảng 10 – 15 nghìn đồng/cốc. Nếu kinh doanh siro “xịn” thì chắc chắn người bán hàng sẽ bị lỗ hoặc cùng lắm là hòa vốn. Còn với những người bán bằng siro “rẻ tiền” thì siêu lợi nhuận.

Nguyên liệu không nhãn mác, hạn sử dụng
 
Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), trong vai một người tìm mua hạt trân châu để làm trà sữa, chúng tôi được bà T. – chủ một ki-ốt nhỏ đưa cho 2 bịch hạt trân châu. Một bịch nhiều màu sắc xanh đỏ tím vàng trông rất bắt mắt, một bịch màu nâu. Những hạt trân châu đã nát vụn, bở và trông rất mất thẩm mỹ. 
 
Cầm một túi hạt trà sữa được bày bán ở gian hàng bà T., chúng tôi thấy nơi sản xuất chỉ ghi là Thái Bình chứ không ghi rõ cơ sở sản xuất nào. Thắc mắc tại sao những túi hạt này không có nhãn mác, không hạn sử dụng thì được bà T. giải thích: “Cháu yên tâm, hàng nhà cô là hàng mới, đảm bảo luôn, cháu mua về có mà để cả năm cả tháng cũng chẳng sao, đừng quăng quật là được”. 
 
Nỗi khiếp sợ chết người trong những cốc trà sữa thơm ngon giá rẻ
Túi hạt trân châu không rõ nguồn gốc PV mua được tại chợ Nghĩa Tân
 
Nghi ngờ về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của những hạt trân châu này, chúng tôi dò hỏi về nơi sản xuất, thì bị bà T. mắng: “Mua có mấy mà hỏi lắm vậy. Yên tâm là cô bán cho rất nhiều cửa hàng bán chè, trà sữa trân châu ở quanh khu vực này, mà bán lâu lắm rồi đấy, hàng uy tín, có ai kêu ca gì đâu. Cháu về luộc nó lên, khoảng 20 – 30 phút thì hạt này sẽ chuyển sang màu đen, ăn hơi dai, vừa mềm chín tới là được”.
 
Về nguyên liệu sản xuất ra những hạt trân châu giá rẻ, chúng tôi được một người bán trà sữa ở chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy) giải thích: “Những hạt trân châu chủ yếu làm bằng bột sắn, vì khi luộc chín lên sẽ có cảm giác quánh lại, còn liệu có cho thêm chất gì để dai hoặc tạo mùi vị thơm ngon hay không thì không rõ. Chỉ cần biết giá rẻ, bán đắt hàng và được rất nhiều bạn trẻ yêu thích thì cứ bán thôi…”.
 
Nỗi khiếp sợ chết người trong những cốc trà sữa thơm ngon giá rẻ
Khi luộc những hạt trân châu, nước chuyển dần sang màu nâu đen và sủi bọt trắng
 
Chúng tôi mua một túi hạt trà sữa tại một cửa hàng bán đồ khô ở chợ Nghĩa Tân. Túi hạt trà sữa có màu nâu, rất bở, chỉ cần bóp nhẹ cũng bị nát như bột. Về nhà, chúng tôi nấu một nồi nước, gần sôi thì cho một ít hạt trân châu vào, chờ nước sôi hẳn, rồi bắt đầu dùng đũa quấy nhẹ lên thì thấy nước sủi bọt tăm, đen đục, trông rất bẩn. 
 
Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
 
Theo những nghiên cứu, phân tích của các chuyên gia, siro để làm trà sữa thường chứa các hóa chất như phẩm màu thực phẩm, chất bảo quản, chất tạo ngọt tổng hợp,… Đặc biệt, phẩm màu tổng hợp hóa học để tạo nên màu sắc hấp dẫn cho các loại siro này như Amaranth, Brilliant blue đều được tạo nên từ những phản ứng tổng hợp hóa học. 
 
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook chia sẻ những hình ảnh và thông tin cho rằng những hạt trân châu này có chứa chất polymer, bởi khi đốt lên thì bị cháy và có mùi khét. Điều này lại tiếp tục gây hoang mang trong dư luận. 
 
Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: “Không thể nào có chuyện trong hạt trà sữa trân châu có chứa chất polymer được. Bởi vì đó là chất nhựa, khi đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ bị co lại, thậm chí bị cháy khét, chứ đừng nói là trộn lẫn vào hạt trân châu. 

Nỗi khiếp sợ chết người trong những cốc trà sữa thơm ngon giá rẻ
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng trong hạt trân châu không có chất polymer nhưng cũng vô cùng độc hại
 
Không thể quy kết là hạt trân châu có chứa chất polymer chỉ bằng cách đốt lên và thấy nó cháy, như thế là không khoa học bởi hạt trân châu là hợp chất hữu cơ, là tinh bột nên chắc chắn sẽ bị cháy khét”. 
 
Theo TS. Nguyễn Hữu Toản – nguyên Trưởng khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy, mặc dù chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu cụ thể về trà sữa trân châu nhưng có thể khẳng định, nó rất nguy hiểm. Bởi loại thức uống này được chế biến từ nguồn nguyên liệu chưa được một cơ quan kiểm nghiệm nào kiểm định, lại không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, thành phần nên yếu tố nguy cơ rất cao.
 
Còn PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh thì cảnh báo: “Việc sử dụng hương liệu và phẩm màu thực phẩm quá mức cho phép có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ, đối tượng rất thích trà sữa trân châu. 

Trẻ nhỏ có bộ máy tiêu hóa còn rất nhạy cảm, việc hấp thu những loại thực phẩm này không an toàn, thậm chí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, gây ngộ độc, nôn, tiêu chảy, thậm chí nhiều em có thể bị sặc hạt trân châu dẫn đến ngạt".
 
Đại Nguyên
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here