Đau dạ dày âm ỉ mãi không hết, đừng bỏ qua công dụng tuyệt vời của hoa chuối

0
162
Đau dạ dày âm ỉ mãi không hết, đừng bỏ qua công dụng tuyệt vời của hoa chuối
Hoa chuối là cứu tinh với người bị đau dạ dày (Ảnh PN)
 
Là người làm khoa học, nhiều khi anh Nguyễn Văn Trường quên ăn quên ngủ vì đam mê nghiên cứu. Cũng chính vì vậy mà anh bị căn bệnh đau dạ dày hành hạ suốt 4 năm trời. Đông, Tây y anh đều đã thử nhưng không ăn thua. Thế nhưng, chính bài thuốc từ loại rau anh hay ăn khi nhậu rượu với bạn bè lại là cứu tinh giúp anh thoát khỏi những cơn đau triền miên. 
 
Anh Trường tâm sự: “Là người làm nghiên cứu khoa học, tôi luôn phải đồng hành cùng các đề tài được giao. Công việc là niềm đam mê vô cùng lớn với tôi. Mỗi công trình được hoàn thiện, mỗi đề án được phê duyệt điều khiến tôi và công sự vô cùng hãnh diện. Nhưng đánh đổi lại, tôi bị bệnh đau dạ dày lúc nào không hay. Một đêm năm 2011 đang suy nghĩ về đề tài Công nghệ vi sinh vật trong phát triển nông nghiệp, tôi thấy phần bụng từ trên rốn tới ngực có cảm giác hơi đau rát.
 
Đau dạ dày âm ỉ mãi không hết, đừng bỏ qua công dụng tuyệt vời của hoa chuối
Căn thẳng, sinh hoạt không điều độ rất dễ dẫn đến đau dạ dày (Ảnh MG)
 
Đợt đó, tôi làm việc thông đêm rất nhiều, tầm 2 giờ sáng là lại ăn mì tôm với trứng hoặc các món ăn vặt vợ chuẩn bị sẵn trong tủ lạnh. Nghĩ là cơn tức ngực thông thường nên tôi không để ý. Thế nhưng càng về sáng cơn đau và nóng rát càng dữ dội hơn. Không thể tiếp tục ngồi trước máy tính, tôi lết vào giường nằm. Gần hai tiếng trôi qua nhưng cơn đau vẫn không có dấu hiệu chấm dứt. Trước đó, thỉnh thoảng tôi cũng có biểu hiện như vậy nhưng chỉ cần nằm nghỉ một lát là có thể ngủ được. Nhưng hôm đó mãi đến 5 giờ sáng, tôi vẫn bị đau dữ dội nên bà xã đành sửa soạn đồ đạc đưa tôi vào viện. 
 
Các bác sĩ nghi tôi bị đau dạ dày nên yêu cầu đi nội soi để đưa ra kết quả chính xác. Sau khi nội soi, trưởng khoa kết luận tôi bị xung huyết dạ dày do viêm loét và đau dạ dày mãn tính. Tôi được kê cho một số loại kháng sinh có tác dụng ức chế cơn đau và tiết giảm axit dạ dày…. Về tới nhà,  vợ nấu ngay cho một nồi cháo nhưng ăn đến thìa thứ 3, tôi thể nuốt nổi vì miệng đắng ngắt và có cảm giác ợ hơi, đầy bụng rất khó chịu. 
 
Nghỉ làm ở nhà một tuần, dùng hết số thuốc bác sĩ kê cho, tôi thấy đỡ nên tiếp tục lao vào công việc. Chỉ vài tuần sau, tôi lại bị những cơn đau hành hạ. Uống đủ loại thuốc mà không mấy hiệu quả, tôi đành chuyển sang áp dụng các bài thuốc Đông y. Mật ong với nghệ, đậu rồng, tôi đều thử qua nhưng không cải thiện được tình hình. Trong một lần đi nhậu, tôi được một người bạn chỉ cho bài thuốc chữa đau dạ dày từ hoa chuối mà chính anh ta đã áp dụng thành công. Tôi thấy khá thú vị và về nhà lùng hoa chuối, kiên trì làm theo. 
 
Đau dạ dày âm ỉ mãi không hết, đừng bỏ qua công dụng tuyệt vời của hoa chuối
Hoa chuối nấu với gạo tẻ giúp chữa đau dạ dày (Ảnh PN)
 
Cách làm món này khá đơn giản như sau: Dùng lượng hoa chuối vừa đủ (từ 30g đến nửa lạng một bữa) thái nhỏ, rửa sạch và nấu với gạo tẻ thành cháo ăn hàng ngày. Nên ăn trong khoảng 10 – 15 ngày, mỗi ngày 2-3 bữa. Thực hiện liên tục trong nửa tháng, tôi không còn bị cơn đau hành hạ dù thức khuya đến mấy. Hỏi lại người bạn cũ, anh ta còn mách tôi thêm một cách nữa là lựa đúng loại hoa trà sống trên cây tiêu (tìm mua tại các nhà thuốc Bắc) sắc với hoa chuối. Dùng khoảng 15g hoa chuối và 15g hoa trà sắc chung với nhau trong khoảng 10 phút rồi lọc qua lớp vải mỏng lấy nước uống. Uống liên tục trong khoảng 10 ngày. 
 
Tôi bắt đầu tin lời người bạn cũ, nhưng đồng thời cũng đề ra kế hoạch sinh hoạt đúng giờ giấc hơn. Tôi không thức khuya, suy nghĩ làm việc căng thẳng nữa, ăn sáng đều đặn, đầy đủ và đúng giờ, ăn chậm, nhai kĩ. Mỗi bữa, tôi ăn thêm nhiều rau xanh, không dùng rượu bia, các chất kích thích và tập thể dục đều đặn, không ăn đồ cay nóng. 
 
Cảm hứng từ một món nhậu bình thường đã “cứu giúp” cuộc đời tôi. Qua tìm hiểu tôi biết, theo dược học cổ truyền, hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, có công dụng hóa đàm nhuyễn kiên, bình can tiêu ứ, thông kinh hoạt lạc, thường được dụng để chữa các chứng bệnh như ngực bụng đầy trướng, hay ợ chua, hoa mắt chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt…
 
Đau dạ dày âm ỉ mãi không hết, đừng bỏ qua công dụng tuyệt vời của hoa chuối
Theo y học cổ truyền, hoa chuối có tác dụng chữa bụng đầy trứng, ợ hơi (Ảnh NN)
 
Hoa chuối thường được bao bọc bởi lớp vỏ dày bên ngoài, chúng ta còn hay gọi là bắp chuối. Chất ethanol trong bắp chuối có tác dụng điều trị nhiễm trùng, gây ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh. Theo nghiên cứu, chiết xuất ethanol từ bắp chuối có thể hạn chế sự phát triển của ký sinh trùng sốt rét.
 
Hợp chất này còn có đặc tính chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho cơ thể, phòng ngừa các căn bệnh nghiêm trọng như ung thư. Với phụ nữ, chất chống oxy hóa trong bắp chuối còn là vị thuốc tự nhiên chống lại quá trình lão hóa, duy trì sự tươi trẻ cho cơ thể. Bắp chuối là thực phẩm giàu vitamin, nhất là vitamin A, C và E, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chất xơ dồi dào trong bắp chuối rất tốt cho những người có vấn đề về đường ruột.
 
Như vậy, không chỉ cánh mày râu bị dạ dày như tôi nên ăn hoa chuối mà các chị em phụ nữ cũng nên thường xuyên sử dụng loại rau này để làm món ăn trong gia đình. Chúc mọi người trị bệnh thành công!”.
 
Một số công dụng khác của hoa chuối
Ngoài chữa đau dạ dày, hoa chuối còn có tác dụng điều trị rất nhiều bệnh thường gặp khác:
 
Lao phổi: Hoa chuối 60g, phổi lợn 250g, hai thứ đem nấu chín ăn mỗi ngày 1 lần. Hoặc hoa chuối 100g sấy khô tán thành bột, mỗi lần lấy 20 – 50g hòa đều với mật ong uống, mỗi ngày 3 lần. 
 
Đau thắt ngực, hồi hộp, đánh trống ngực: Hoa chuối 250g, tim lợn 1 cái, hai thứ đem hầm chín, ăn trong ngày. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ đem đốt hoặc sao cháy rồi tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g với nước muối nhạt
.
Nhịp tim nhanh: Hoa chuối 30g, tim lợn 1 quả. Đem hoa chuối sắc trong 30 phút lấy nước bỏ cái rồi cho tim lợn vào nấu chín, ăn trong ngày.
 
Ăn không tiêu, đầy trướng dâng lên cổ, nôn nấc: Hoa chuối 10g đem sắc với một lượng nước vừa phải trong khoảng 10 phút, sau đó lọc lấy nước, để nguội rồi hòa với 1 chén rượu nhỏ uống. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ sấy khô, tán thành bột, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 6g với nước ấm.
 
Huyền Trâm
 
(Theo Người Giữ Lửa)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here