5 điều nên làm khi bố mẹ muốn nuôi dạy con ngoan

0
428

5 điều nên làm khi bố mẹ muốn nuôi dạy con ngoan

Muốn dạy con ngoan, bố mẹ cần có cả nghệ thuật khéo léo. (Ảnh Baidu)

Không nuông chiều con

Bé còn nhỏ thường thích thú và cũng chán rất nhanh với mọi thứ, thế nên không có gì lạ khi bé đòi bố mẹ hết thứ này đến thứ khác hoặc đang học bài lại đòi đi chơi, xem tivi hoặc cãi lời, làm trái ý bố mẹ mặc dù đã có thỏa thuận rõ ràng từ trước. Vòng tuần hoàn này sẽ cứ tái diễn nếu bố mẹ cho qua và đáp ứng mọi nhu cầu của con hoặc chỉ cáu gắt, phạt trẻ vô tội vạ mà không tìm cách giải quyết triệt để.

Hãy chỉ đáp ứng nhu cầu của con khi cần thiết, đồng thời hãy cố gắng giải thích cho trẻ hiểu tại sao hành vi của bé sai và nó sẽ gây ảnh hưởng như thế nào. Nhiều mẹ nghĩ rằng con còn quá nhỏ để có thể hiểu hết những điều này. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mẹ nên giải thích cho bé càng sớm càng tốt. Mặt khác, bố mẹ hãy quy định một số tiền cố định, khoảng thời gian hợp lý cho các nhu cầu, sở thích và thói quen của bé.

Áp dụng kỉ luật đúng đắn mà không dùng bạo lực

Thiếu kỷ luật trong dạy dỗ con cái thường bắt nguồn từ việc không muốn nhìn nhận vào bản chất vấn đề. Nhiều bậc phụ huynh không biết làm sao để để xây dựng nguyên tắc với con, vì vậy họ chọn cách chẳng làm gì cả. Tuy nhiên, nếu trẻ không được dạy về cách giao tiếp với người khác, vệ hậu quả từ việc làm của mình, ý thức về ranh giới giữa đúng và sai, tốt và xấu có thể sẽ không tồn tại trong suy nghĩ của trẻ.

Bạn cần đặt ra những nguyên tắc nhất định và dứt khoát đối với con trong mọi trường hợp. Quy định những hình phạt dành cho bé nếu vi phạm và tuyệt đối không nhân nhượng. Ví như nếu bé không nghe lời, bé sẽ bị mất quyền xem tivi, hay không được đi chơi vào cuối tuần.

Thực chất ngoài việc đánh mắng và la hét, có rất nhiều phương pháp để đưa bé vào quy củ và khiến bé phải làm theo. Bé sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình để tránh tái phạm vì bé thật sự không muốn bị mẹ phạt. Ngược lại, khi bé ngoan giỏi hoặc có thành tích học tập tốt, bố mẹ cũng cần có “nghệ thuật” khen thưởng thích hợp.

5 điều nên làm khi bố mẹ muốn nuôi dạy con ngoan

Cần tránh dùng bạo lực khi muốn giáo dục, nuôi dạy con ngoan. (Ảnh Baidu)

Tuyệt đối không làm gương xấu để bé vô tình học theo

Bố mẹ và những người bé hay tiếp xúc là tấm gương phản ánh rõ rệt nhất đối với trẻ. Những hành vi không tốt có thể ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và cách hành xử của trẻ, khiến trẻ bắt chước rất nhanh. Nếu không được uốn nắn kịp thời sẽ hình thành nên thói quen có hại.

Tốt hơn hết, hãy là hình mẫu để con bạn noi theo bằng cách luôn để trẻ tiếp thu những điều hay, lẽ phải, không để bé nghe những lời nói tục, hành động xấu. Kể cả khi bạn mắc lỗi, bạn cũng nên giải thích để bé hiểu và không làm theo.

Tập trung vào mặt tích cực và phớt lờ sự tiêu cực

Để làm được điều này, bố mẹ cần có sự kiên trì và nhẫn nại rất lớn. Hãy cố gắng tập trung vào con khi chúng có thành tích tốt hoặc có điểm đáng khen. Và ít chú ý khi chúng bộc lộ quá khích, nghịch ngợm hay có hành vi sai trái. Chính hành động này của bố mẹ sẽ giảm các hành vi thể hiện khao khát, ương bướng quậy phá của trẻ.

Trong thực tế cuộc sống, theo kinh nghiệm của nhiều bậc cha mẹ, hãy dạy con cái mà không làm cho các cháu ngượng hoặc xấu hổ. Nhiều khi giải thích ngắn gọn với cháu rồi nên tránh đi nơi khác cho cháu dễ nghe lời hơn. Không nên đứng như trời trồng trước mặt con, bắt bé phải thực hiện mệnh lệnh ngay lập tức.

Không a dua hay so sánh con

Nhiều ông bố bà mẹ bênh con bất kể bé đã có những hành xử không đúng, và khăng khăng rằng con mình đúng, hay làm ngơ. Khi ấy, bé sẽ mặc định rằng bé không sai, và sẽ tái diễn điều đó khi có cơ hội. Bé sẽ chối bay lỗi của mình vì “mẹ bảo đúng”. Và thế là, bạn đang trở thành người cổ xúy cho con một cách sai lầm.

Hãy nhận thức đúng bản chất của vấn đề, tìm hiểu một cách cặn kẽ về hành động của con, lắng nghe các ý kiến một cách khách quan, và giải thích với con rằng dù bé có làm gì đi nữa thì bạn vẫn luôn yêu bé, nhưng bé phải thành thật và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Hãy giúp con hiểu rằng chúng không được làm trái các nguyên tắc đã đề ra.

5 điều nên làm khi bố mẹ muốn nuôi dạy con ngoan

Đừng dại dột so sánh con với bạn bè với tâm lý muốn con ngoan ngoãn, dễ bảo. (Ảnh Baidu)

Khi so sánh con với những đứa trẻ khác, vô tình bạn đang nói với con rằng bé không đủ tốt và điều này có thể làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của con. Theo một cách nào đó, bé có thể thật sự cảm thấy mình không đủ tốt, dần dần sẽ sinh ra sự tự ti và lo sợ.

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

 

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here