TP. Hồ Chí Minh tổ chức đăng kí tiêm vắc xin 5 trong 1 qua tổng đài 1080

0
245

TP. Hồ Chí Minh tổ chức đăng kí tiêm vắc xin 5 trong 1 qua tổng đài 1080 Việc đăng kí tiêm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim cho trẻ ở Tp. Hồ Chí Minh được thực hiện qua tổng đài 1080

Chiều 28/12, Sở Y tế TP HCM đã mời 76 cơ sở y tế được cấp vắc xin đến để phổ biến công tác tiêm chủng, rút kinh nghiệm sau 3 này triển khai việc tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim.

Tại buổi họp, bác sĩ Tăng Chí Thượng (Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM) cho biết, tình trạng người dân phải thức khuya dậy sớm xếp hàng là điều không mong muốn. Vì vậy để tránh tình trạng trên xảy ra, Sở sẽ phối hợp với mạng viễn thông VNPT để thực hiện việc đăng ký tiêm ngừa qua tổng đài 1080.
 
Cũng theo thông tin từ Sở Y tế, ngày mai (29/12) toàn thành phố sẽ dừng tiêm ở tất cả các địa điểm để chờ đăng ký, những ai không đăng ký qua tổng đài 1080 sẽ không được tổ chức tiêm. Thời gian đồng loạt tiêm tại 76 địa điểm bắt đầu từ sáng thứ Tư (30/12).
 
TP. Hồ Chí Minh tổ chức đăng kí tiêm vắc xin 5 trong 1 qua tổng đài 1080
Bác sĩ Tăng Chí Thượng phổ biến công tác tiêm chủng bằng cách để người dân đăng kí tiêm vắc xin 5 trong 1 qua tổng đài 1080
 
Theo đó, bắt đầu từ 8 giờ sáng nay, tổng đài 1080 sẽ bắt đầu nhận thông tin đăng ký tiêm ngừa. Để thực hiện việc đăng ký này, các phụ huynh chỉ việc gọi đến tổng đài, nhân viên sẽ yêu cầu để lại thông tin cá nhân tên bé, cha mẹ, ngày tháng năm sinh, số điện thoại người sẽ đưa bé đi tiêm và chọn địa điểm tiêm thuận tiện nhất. 
 
Cũng theo VNPT, khi đăng ký xong, tổng đài sẽ có tin nhắn phản hồi lại cho phụ huynh thời gian đưa con đi tiêm chủng, cơ sở tiêm chủng và đến nơi tiêm chủng trước 30 phút. 
 
“Tất cả thông tin đăng ký qua tổng đài sẽ được hiện trong ngày và sẽ hiện lên số lượng vắc xin dịch vụ còn lại là bao nhiêu từ đó sẽ hướng dẫn người dân đăng ký tiếp”, đại diện tổng đài 1080 cho biết.
 
Việc phân phối, tính toán, phân bổ, xếp số vắc xin sao cho hợp lý sẽ được tổng đài 1080 liên kết với các cơ sở tiêm chủng thông qua phần mềm, quy trình chặt chẽ. Đại diện tổng đài khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Hiện tại trong ngày hôm nay, đơn vị tổng đài đang tiến hành thống kê số lượng vắc xin cửa các cơ sở y tế tham gia chích ngừa theo hình thức này.
 
TP. Hồ Chí Minh tổ chức đăng kí tiêm vắc xin 5 trong 1 qua tổng đài 1080
Cảnh người dân chờ đợi từ khuya để lấy số đăng kí tiêm cho con
 
Tại buổi làm việc, đại diện các cơ sở tiêm chủng sẽ đăng ký xem năng lực tiêm chủng mình có thể thực hiện là bao nhiêu liều/ngày. Nếu cơ sở nào xét thấy nhân lực mình quá ít, không kham nổi thì có thể từ chối và số vắc xin sẽ được chuyển qua cho đơn vị khác.
 
Bác sĩ Tăng Chí Thượng khẳng định phải đăng ký qua 1080 mới được chích vắc xin dịch vụ Pentaxim, còn không có thể chích vắc xin miễn phí Qinvaxem. Vì vậy nếu phụ huynh từ xa đến, chưa đăng ký qua 1080 thì chưa thể tham gia tiêm ngừa cho con em mình.
 
Với những bé đã đăng ký nhưng không tới tiêm đúng hẹn sẽ phải đăng ký lại. Tuy nhiên với các bé từ tỉnh xa tới hẹn chích nhưng vì lý do bất khả kháng sẽ được nhân viên tổng đài 1080 linh động, sắp xếp cho chích sớm trong vài ngày. 
 
TP. Hồ Chí Minh tổ chức đăng kí tiêm vắc xin 5 trong 1 qua tổng đài 1080
Nhiều người dân bế con xếp hàng chờ lấy số thứ tự tại Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh
 
Những trường hợp trẻ ở các tỉnh khác được bố mẹ đăng ký tiêm chủng nhưng khi đến cơ sở tiêm chủng bị sốt sẽ được đơn vị tiêm chủng làm việc trực triếp với tổng đài giải quyết hẹn ngày hôm sau để tiêm cho các bé, nhằm tránh trường hợp mất thời gian của người dân.
 
Tuy nhiên, 8 giờ 10 sáng nay,  nhiều phụ huynh phản ánh tổng đài 1080 bị nghẽn nên không thể gọi để đăng kí tiêm chủng cho con được.
 
Bà Phạm Khánh Phong Lan – Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết sẽ phản ánh lại với phía nhà mạng để khắc phục tình trạng này. 5 phút sau, bà Lan phản hồi, sáng nay phía nhà mạng đã triển khai 50 bàn đăng ký. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân gọi đông nên xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Phía nhà mạng cam kết sẽ khắc phục ngay. Phó giám đốc Sở cũng xin các phụ huynh thông cảm và kiên nhẫn gọi lại.
 
TP. Hồ Chí Minh tổ chức đăng kí tiêm vắc xin 5 trong 1 qua tổng đài 1080
Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng tổ chức đăng kí tiêm vắc xin 5 trong 1 trực tuyến qua trang web của trung tâm
 
Hôm qua Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) – đơn vị duy nhất liên kết với đơn vị viễn thông xây dựng hệ thống đăng ký tiêm chủng vắc xin dịch vụ Pentaxim qua trang web http://www.ytdphanoi.gov.vn. Tuy nhiên, do 1 số lỗi trên hệ thống đăng ký nên vào 9 giờ sáng nay hệ thống mới bắt đầu mở cửa đăng ký. Đến 9 giờ 10, website đăng ký đã rơi vào tình trạng tê liệt, nhiều phụ huynh nhận được phản hồi đã hết số thứ tự.
 
Chiều hôm qua, Phòng tiêm chủng vắc xin và dịch vụ Polyvac (182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội), nơi xảy ra sự cố xếp hàng, chen lấn cũng ra thông báo "Không tổ chức đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim (5 trong 1) trực tiếp tại cơ sở tiêm chủng". Việc đăng ký được thực hiện trực tuyến qua website, tuy nhiên thời gian mở đăng ký vẫn chưa được đơn vị này đưa ra.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here