“Ngoại tình có sai không?”

0
235

 

Ngoại tình có sai không?
Có nhiều nguyên nhân khiến người ta ngoại tình…(Ảnh minh họa)

Ngoại tình, nói theo kiểu chua chát và chấp nhận thì giờ nó như một cái mốt trong xã hội hiện đại. Thời đại internet bùng nổ cũng là lúc ngoại tình càng được dịp phát tác dữ dội (dĩ nhiên là chẳng nên đổ lỗi tất cả cho internet hay mạng xã hội, vì chuyện ngoại tình xét tự cổ chí kim đã nhãn tiền đầy ra đó!).

Và tạm ví ngoại tình là một cái mốt thì trong các câu chuyện về ngoại tình cũng lắm cái cớ để “anh-ả” va vào nhau mà vụng trộm…

Ngoại tình vì cảm thấy thiếu

Thiếu là ngược nghĩa của sự “đủ”. Nếu con người ta biết “đủ” chắc chắn họ sẽ chẳng mong thêm nữa. Cái sự đủ trong một cuộc tình có lẽ là trạng thái yêu và được yêu, chấp nhận cái tốt – xấu của bạn đời, cùng nhau ghép lại những lồi lõm, thiếu khuyết của bản thân để phù hợp và vừa vặn với nhau, thì đó là sự “đủ”.

Hôn nhân là mặt trái của tình yêu, chẳng cần triết gia nào lý sự cũng đủ nhận thấy tình yêu phai nhạt dần theo những năm tháng hôn nhân, những khái niệm mới:   Trách nhiệm, nghĩa vụ tăng dần lên với gia đình, và từ đó cái sự “đủ” bắt đầu chông chênh, bắt đầu nứt vỡ và vợ – chồng bắt đầu có xu hướng tìm những mảnh thiếu khuyết khác để bù đắp vào cái thiếu khuyết trong tâm hồn mình.

Đủ các lý do mà chúng ta nghĩ ra: Vì xưa anh ấy/ cô ấy như thế kia, tại sao bây giờ cô ấy/ anh ấy lại như thế này? Tại sao cô ấy/ anh ấy lại không giỏi giang, đẹp đẽ như anh A chị B nào đó?

Tình yêu khi đã nhạt thì người ta có hàng vạn lý do để bao biện cho cái sự “thiếu” cần được thỏa mãn của riêng mình. Và nói thật, bây giờ họ đổ lỗi dễ quá, đổ lỗi cho đối phương, đổ lỗi cho mạng xã hội, đổ lỗi cho đủ thứ áp lực trên đời khiến họ phải chênh vênh, phải tìm bến bờ bình yên khác mà dựa…Vì đổ tội dễ quá nên người ta cố tình không nhìn ra cái sự “thiếu” ở trong lòng mình vốn bắt nguồn từ sự “tham” mà ra…

Thi thoảng tôi đi dạo trên bờ Hồ, tôi thường nhìn thấy những cặp vợ chồng già dựa đầu vào nhau, đi bộ cùng nhau, đấm lưng cho nhau, họ nhìn nhau với đôi mắt mờ đục nhưng chan chứa yêu thương và thấu hiểu, cái hạnh phúc và bình yên ấy hẳn không phải bỗng dưng mà có, cũng không phải được xây nên một sớm một chiều bằng những cái “thiếu” của riêng họ.

Tôi mạo muội hỏi một vài cặp vợ chồng già “Điều gì khiến các bác chung sống vui vẻ bên nhau đến 50 năm trời thế ạ?”. Đa phần họ bảo “Thời chúng tôi, cái gì hỏng là phải tháo ra sửa lại. Tiết kiệm lắm, trân trọng lắm, nâng niu lắm, vì thiếu thốn mà, nên là có mà bị hỏng là phải sửa ngay!”. Bí quyết xem ra có vẻ đơn giản, và công nhận, cái gì đơn giản thường lại bền lâu, cứ nhìn họ thì biết!

Ngoại tình vì thấy “thừa”…
 

Ngoại tình có sai không?

Thiếu người ta cũng ngoại tình mà thừa thì…cũng vậy (Ảnh minh họa)

Lạ không? Thiếu người ngoại tình đã là một nhẽ, đằng này thừa rồi mà vẫn ngoại tình thì kể ra lạ thật! Ấy vậy mà đúng, các cụ có câu “cơm no ấm cật dậm dật tứ chi” cấm có sai! Khi người ta thừa mứa vật chất, đủ đầy trên phương diện hình ảnh vợ đẹp con ngoan, gia đình viên mãn thì người ta lại có xu hướng “san sẻ” cái “thừa” của mình cho những người thiếu khác. Thế là phòng nhì lập nên khắp nơi để các ông chồng tha hồ làm “từ thiện” với các cô bồ. Các bà vợ thừa mứa cũng không kém phần long trọng, sợ thua chị kém em nên cũng tìm một vài phi công trẻ để lái cho vui. Những người thừa mứa khi ngoại tình lại rất khác những người thiếu. Ấy là họ có quá nhiều thứ cần phải giữ: Thanh danh, thể diện và  những vẻ ngoài hạnh phúc, viên mãn…thế nên cho dù gia đình họ ai cũng biết là bốc mùi xú uế nhưng vẻ ngoài họ luôn biết cách đeo mặt nạ với xã hội…Chuyện tưởng lạ nhưng kể ra thì lại thấy quen, thấy buồn…

Ngoại tình thì muôn kiểu, ngoại tình thì muôn nơi, ngoại tình thì không phụ thuộc vào tuổi tác…ngoại tình có trượt dài hay có trở thành “nội tình” hay không chỉ phụ thuộc vào lý trí và biên độ của đạo đức và trách nhiệm của người chồng/người vợ với gia đình hiện tại của mình. Trách nhiệm và đạo đức càng lớn, chỉ số trượt dài  khi ngoại tình càng giảm. Vẫn biết trên đời có những thứ không nên phán xét đúng/sai, đó là: Nghệ thuật và tình yêu. Tình yêu thì không có đúng/sai. Nhưng chắc chắn, tình yêu luôn là câu chuyện của hai người, nếu có người thứ 3, tình yêu sẽ đau lắm…Vũ Anh
  (Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

 
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here