Hà Nội: Xếp hàng như thời bao cấp để mua “thần dược” chữa đau dạ dày

0
288
Hà Nội: Xếp hàng như thời bao cấp để mua “thần dược” chữa đau dạ dày
Cảnh người bệnh xếp hàng để mua thần dược chữa đau dạ dày ở Bệnh viện 354
 
Dậy từ mờ sáng lên Thủ đô xếp hàng mua thuốc
 
Ngày nào cũng vậy, cảnh tượng hàng trăm người dân từ sáng sớm có mặt xếp thành hàng dài để mua thuốc đã trở thành quen thuộc khi đặt chân đến Bệnh viện 354 (120 Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội).
 
Có mặt từ 6 giờ sáng, chúng tôi ghi nhận cảnh tượng người dân đến mua thuốc từ rất sớm, đa phần là các cụ già khoảng trên 50 tuổi. Tiếp đó càng gần về trưa lượng người từ trung niên đến thanh niên cũng kéo về đông nghịt.
 
Hà Nội: Xếp hàng như thời bao cấp để mua “thần dược” chữa đau dạ dày
Gần về trưa, đoàn người xếp hàng mua "thần dược" càng đông
 
Trong số những người đến mua thuốc có người ở Hà Nội cho đến những người từ khắp các tỉnh như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Tuyên Quang, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…, họ đến từ khắp nơi nhưng chung cảnh ngộ là bản thân hoặc người nhà bị bệnh đau dạ dày từ nhiều năm chưa khỏi.
 
Để mua được thuốc, nhiều người ở xa phải “cơm nắm muối vừng” dậy từ đêm để đến kịp xếp hàng. Thậm chí họ phải lên từ chiều hôm trước ở trọ sau đó sáng hôm sau ra sớm. Sở dĩ phải như vậy vì lượng thuốc bệnh viện bán ra mỗi ngày đều rất hạn chế. Thời gian bán chỉ kéo dài từ 8 giờ sáng đến 11giờ và không bán vào thứ 7, chủ nhật. Mỗi người khi đi mua thuốc đều phải mang theo chứng minh thư nhân dân, mỗi lần 1 người chỉ được mua 3 gói, sau 1 tháng mới được mua lại.
 
Cũng vì những quy định như vậy nên nhiều khi không ít người từ rất xa lặn lội hàng trăm cây số lên Thủ đô mua thuốc nhưng quên chứng minh thư nên phải đi về tay trắng hoặc phải mua lại của người khác với giá cắt cổ, có trường hợp vì đến muộn cũng không thể mua được thuốc.
 
Hà Nội: Xếp hàng như thời bao cấp để mua “thần dược” chữa đau dạ dày
Người bệnh đi mua thuốc phải đem theo chứng minh nhân dân và chỉ được mua 3 gói/1 lần/tháng
 
Cô Gàng (quê ở Hải Dương) mua thuốc cho chồng bị ung thư dạ dày cho biết, sau khi xếp hàng cô mới phát hiện quên chứng minh nhân dân, mặc dù nói khó, thậm chí là đứng khóc nhưng cũng không mua được. Cô Gàng được một số người mua được gợi ý bán lại mỗi gói giá 100 ngàn đồng. Tuy nhiên, sau khi được một người dân giúp đỡ cuối cùng cô cũng mua được thuốc.
 
Anh Cường (quê ở Kim Động – Hưng Yên) chia sẻ, anh phải dậy từ 3 giờ sáng đi xe máy từ Hưng Yên lên Hà Nội để xếp hàng mua thuốc. Tuy nhiên, anh vẫn sếp sau rất nhiều người. Anh cũng cho biết, đã có lần vì muốn tiết kiệm thời gian sau khi mua xong anh ra thay quần áo, đeo khẩu trang rồi quay lại xếp hàng mua nhưng vẫn không "qua mặt" được.
 
"Thần dược" chữa bệnh dạ dày
 
Loại thuốc “quý” được người dân xếp hàng để mua là thuốc Bivina hay còn gọi là Bình Vị Nam, đây là loại thuốc có công dụng chữa bệnh dạ dày. Giá mỗi gói bán là 60 ngàn đồng. Mỗi gói thuốc chứa 100 viên thuốc, dùng uống 3 viên/ lần, mỗi ngày uống 3-4 lần.
 
Hà Nội: Xếp hàng như thời bao cấp để mua “thần dược” chữa đau dạ dày
"Thần dược" Bivina trị đau dạ dày của Bệnh viện 354 khiến nhiều người xếp hàng đi mua
 
Nói về loại thuốc này, anh Cường cho hay, bản thân anh bị bệnh viêm dạ dày và thường xuyên phải chịu những trận đau khó chịu. Anh đã đi rất nhiều nơi, dùng rất nhiều loại thuốc nhưng bệnh của anh vẫn không thuyên giảm.
 
“Từ khi dùng thuốc mua ở đây tôi thấy đỡ nhất trong các thuốc đã từng dùng nhưng bệnh cũng không khỏi dứt điểm, khi hết thuốc thì lại đau”, Anh Cường nói. Cũng theo anh Cường, ở quê anh có rất nhiều người bị đau dạ dày đã tìm đến đây mua thuốc.
 
Chia sẻ về lý do mua thuốc ở đây, cô Gàng cho biết, cô được nhiều người mách bảo nên đã mua cho chồng uống. “Sau khi uống chồng nói đã đỡ hẳn nên tôi lại lên mua”,  cô Gàng tâm sự.
 
Nhiều người đến mua thuốc cũng cho biết, dùng loại thuốc ở đây vừa rẻ, công dụng lại hơn rất nhiều các loại thuốc đã từng dùng. Tuy không thể khỏi được bệnh nhưng khi dùng thuốc, bệnh không đau nên vẫn tin dùng.
 
 Hà Nội: Xếp hàng như thời bao cấp để mua “thần dược” chữa đau dạ dày
Thông báo của quầy thuốc trong Bệnh viện 354 về ngày giờ bán thuốc
 
Một nhân viên bán hàng trong quầy thuốc này cho biết, đây là địa điểm duy nhất bán thuốc của Bệnh viện 354, chỉ bán hàng vào các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6.
 
Đặt câu hỏi thắc mắc với đại diện bệnh viện khi trên bìa thuốc có ghi lưu hành nội bộ nhưng lại bán ra ngoài, Thượng tá Nguyễn Ngọc Du, Chủ nhiệm chính trị, Bệnh viện 354 cho biết, thuốc Bivina là sản phẩm đông dược truyền thống đã được viện nghiên cứu và đưa vào sử dụng hơn 20 năm nay. 
 
Thuốc có khả năng chữa trị bệnh đau dạ dày, trước khi đưa vào sử dụng thuốc đã được nghiên cứu và được Cục Quân y cấp giấy phép cho đăng ký và cho phép sản xuất lưu hành trong phạm vi toàn quân (Quân đội nhân dân Việt Nam – PV), lượng thuốc bán ra ngoài chỉ là số dư còn lại, thuốc chỉ được bán cho những trường hợp điều trị nội trú, có sổ y bạ, khi bán thuốc cũng được kiểm tra thông tin cá nhân cẩn thận và bán với liều, lượng cố định, chứ không bán tràn lan.
 
Hà Nội: Xếp hàng như thời bao cấp để mua “thần dược” chữa đau dạ dày
Nhiều bệnh nhân sau khi mua thuốc để quên chứng minh thư tại quầy thuốc bệnh viện
 
Còn về vấn đề, bệnh nhân khi đến mua thuốc phải xếp hàng và trình chứng minh thư, Thượng tá Du giải thích: “Bệnh viện cũng nhận được nhiều phải ánh của bệnh nhân về vấn đề này và cũng thấy thủ tục rườm rà. Tuy nhiên, để số thuốc phát ra phát ra phải đến được tay người bệnh thì không còn cách nào khác là phải làm như vậy. Bởi mỗi người chỉ được mua một liều, 3 gói uống trong 1 tháng mới được mua tiếp. Nên tránh kẻ xấu lợi dụng vào mua thuốc “đầu cơ tích trữ” rồi đưa ra ngoài bán lại với giá cao, bệnh viện không chỉ quản lý bằng sổ y bạ, mà còn cả số chứng minh thư. Vì thế rất mong người bệnh hiểu về vấn đề này”.
 
Về câu hỏi: Nhu cầu sử dụng của người bệnh đối với loại thuốc này lớn, liệu bệnh viện có mở rộng quy mô sản xuất? Thượng tá Du thẳng thắn chia sẻ: “Việc mở rộng sản xuất thuốc Bivina trong thời gian tới, chúng tôi khẳng định là không. Bởi mục đích khi sản xuất sản phẩm loại thuốc này là để phục vụ bệnh nhân trong quân đội, sau đó là điều trị cho những bệnh nhân nội trú, chứ không phải mục đích sản xuất ra để thương mại”.
 
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô

Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here