Bé trai 4 tuổi suýt mù mắt vì ngã cắm mặt vào kim khâu

0
172
Bé trai 4 tuổi suýt mù mắt vì ngã cắm mặt vào kim khâu
Phải sau 3 lần phẫu thuật, các bác sĩ mới lấy được cây kim khâu trong mắt bé trai 4 tuổi
 
Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, Phó khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết, ngày 28/12 vừa phẫu thuật lấy thành công mũi cây kim nằm trong hốc mắt bé trai Đ.V.P. (4 tuổi, ngụ tại tỉnh Sóc Trăng).
 
Theo nguời nhà của cháu P. kể lại, lúc đó cháu bé nằm trên võng thì bất bờ bị ngã xuống đống lá dừa nước, trong đống lá có lẫn cây kim khâu dài 15cm của cha cháu bé dùng để kết lá dừa. Sau cú ngã, bệnh nhi kêu khóc thảm thiết, trên hốc mắt trái có một vết rách (khoảng 2,5cm) máu tuôn xối xả.
 
Bé được bố mẹ đưa đến Bệnh viện tỉnh Sóc Trăng sơ cứu. Tại đây, bác sĩ phát hiện cùng với vết thương, bé P.bị một cây kim đâm vào hốc mắt. Bệnh viện đã tiến hành rút cây kim và khâu lại vết thương. Tuy nhiên, sau khi về nhà, hốc mắt bé có biểu hiện sưng lớn kèm theo sốt cao, cháu đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1.
 
Tại đây, qua kết quả kiểm tra hình ảnh, bác sĩ xác định vật cản quang nằm trong hốc mắt cháu P.. Tuy nhiên, khi phẫu thuật lần thứ nhất, bác sĩ không tìm thấy dị vật. Sau cuộc mổ, bé trai tiếp tục bị sốt cao, hốc mắt sưng to. Kết quả siêu âm xác định, dị vật vẫn nằm trong hốc mắt, nhưng ở lần phẫu thuật thứ 2, bác sĩ vẫn không tìm được dị vật.
 
"Trước tình huống dị vật ‘bặt vô âm tín’, chúng tôi đã phải đưa bé đi chụp ảnh CT cắt lớp và xác định dị vật đã di chuyển vào sâu bên trong và cách vị trí chẩn đoán ban đầu gần 3 cm", bác sĩ Hằng nói.
 
 Bé trai 4 tuổi suýt mù mắt vì ngã cắm mặt vào kim khâu
Cây kim khâu dài 15cm đã có dấu hiệu rỉ sét khi được đưa ra ngoài
 
Cuộc phẫu thuật thứ 3 được thực hiện, lần này bác sĩ đã lấy thành công dị vật là đầu cây kim đã bị uốn cong hình chữ U đâm vào xương bờ dưới hốc mắt. Khi được lấy ra ngoài, phần đầu cây kim khâu đã có dấu hiệu rỉ sét.
 
"Rất may mắn vì vị trí mà chiếc kim đâm vào cách nhãn cầu khoảng 1cm. Đây là trường hợp đáng để cảnh báo đến những gia đình có con nhỏ", bác sĩ Hằng khuyến cáo.
 
Theo bác sĩ Hằng, đây là trường hợp khó, mũi kim sau khi đâm vào cơ thể bệnh nhân đã liên tục di chuyển khiến việc phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn. Mũi kim được tìm thấy, giúp bé trai thoát khỏi nguy cơ hoại tử hốc mắt.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô

Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here