Ly kỳ gầu ngoạm thép bất ngờ gãy đôi sau khi múc lên bộ hài cốt bí ẩn dưới kênh

0
208
Ly kỳ gầu ngoạm thép bất ngờ gãy đôi sau khi múc lên bộ hài cốt bí ẩn dưới kênh
Đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào xác nhận có phải là hài cốt liệt sĩ hay không
 
Những giấc mơ kỳ lạ
 
Hồi tháng 4/2015, theo dự án thi công nạo vét kênh mương của huyện, chiếc xáng cạp (gầu ngoạm) của ông Sáu “Xà lan” (ngụ huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) được hợp đồng nạo vét kênh Mương Huyện, thuộc xã Định Môn, huyện Thới Lai. 
 
“Nạo vét đã được mấy ngày, hôm đó mưa rất lớn, chiếc xáng đang múc đất gần ngã tư của con kênh Mương Huyện để bỏ lên bờ thì bất ngờ sinh chuyện. Chiếc xáng cạp đang vận hành bình thường, không va chạm đá hay cây gỗ gì, vậy mà tự dưng gãy ngang cần cẩu bằng thép, sau một cú sét đánh kinh hoàng trong cơn mưa”, ông Sáu kể. 
 
Theo dân chuyên môn, chỉ khi gặp chấn động rất mạnh, cần cẩu thép mới gãy, còn không thì chỉ khi cần cẩu đã quá cũ, có thể bị gãy ngay các khớp nối. Nhưng chiếc xáng của ông Sáu mới sử dụng vài năm, khó có khả năng bị sự cố do quá cũ, và sét cũng không đánh trúng cần cẩu. 
 
 Ly kỳ gầu ngoạm thép bất ngờ gãy đôi sau khi múc lên bộ hài cốt bí ẩn dưới kênh
Chiếc cần cẩu xáng cạp thế này tự dưng gãy ngang?
 
Sau này, nhờ những cư dân địa phương, ông Sáu mới đoán nguyên nhân sự cố: “Thì ra, đó là lúc chiếc xáng cạp vừa múc lên… bộ hài cốt liệt sĩ”.
 
Ông Lương Hoàng Tện (ngụ nhà số 191, ấp Định Mỹ, xã Định Môn) cho biết ông là một trong những người phụ đưa chiếc cần cẩu gãy lên bờ. Sau đó, chiếc xáng phải nằm ụ cả tuần để khắc phục sự cố. Cũng chính ông Tện là người phát hiện ra bộ hài cốt mà chiếc xáng cạp này múc lên. 
 
“Khi chiếc xáng cạp bị sự cố, khoảng 10 giờ trưa ngày 24/4, tôi và 2 đứa con trai mới ra ban đất vừa múc dưới kênh lên để đắp đường. Xắn len xuống đống đất không bao lâu thì tôi đào trúng khúc xương rất to, nằm gọn trong cái võng dù”, ông Tện kể.
 
Nghi ngờ là xương người, ông Tện và các con xúm lại đào trong phạm vi khoảng 1 mét vuông xung quanh đó. Anh Lương Hồng Quân, con trai ông Tện, cho biết: “Lúc đó, tôi mới khấn vái: ‘Mong người khuất mặt hộ độ để tôi tìm được hết hài cốt, chôn cất mồ yên mả đẹp’. Ngay sau đó, tôi vừa xắn 2 len nữa thì đụng khúc xương khác”. Nơi tìm thấy hài cốt thuộc phần đất của ông Tện, cách nhà ông khoảng 200 mét.
 
Ly kỳ gầu ngoạm thép bất ngờ gãy đôi sau khi múc lên bộ hài cốt bí ẩn dưới kênh
 Anh Quân kể chuyện đào tìm xương cốt liệt sĩ
 
Kết quả, họ tìm được 3 khúc xương to và nhiều mảnh xương vụn, 2 cái võng bằng vải dù và 1 đầu đạn to bằng cổ chân, ngay sát những chiếc võng. Từng là bộ đội nên ông Tện biết ngay võng dù này là loại chỉ dành cho bộ đội và du kích xã thời chiến. Đinh ninh đây là bộ hài cốt liệt sĩ nên ông báo ngay cho công an và UBND xã. Bởi ông cũng mới về mảnh đất này sinh sống từ năm 1982, không rõ lắm về lịch sử vùng này. 
 
“Tôi chưa thể gom hết bộ hài cốt – xương sọ cũng chưa tìm thấy, vì có thể nó còn nằm lẫn trong khối đất mà xáng cạp đổ bên kia con kênh. Do đó, tôi chỉ mong chính quyền hỗ trợ, giúp đồng đội của tôi được gom đủ hài cốt, xác định danh tính, mồ yên mả đẹp”, ông cho biết.
 
Trong mấy ngày chờ trên huyện về xác minh, ông Tện tạm gói mớ hài cốt, túm vào 2 cái võng dù rồi treo đại trên nhánh tre, ngay sát đống đất múc dưới kênh lên. Chính sự vô ý của ông đã sinh chuyện – ngay sau đó chỉ 4-5 ngày. 
 
Ông kể: “Đêm đó, khoảng 12 giờ đêm, tôi ngủ thì mơ thấy có 2 cô gái ăn mặc khá đẹp, cùng 4-5 thanh niên, cởi trần, mặc quần cộc, ngồi ngay sát chỗ tôi nằm. Rồi không nói không rằng, họ xúm vào đè tôi, muốn nghẹt thở. Tôi hoảng quá, vũng vẫy chống cự, đạp tứ tung. Vài phút sau, khi giật mình tỉnh dậy thì thấy mình đạp trúng… bà vợ. Bả đang bò lóp ngóp dưới nền nhà mà không hiểu chuyện gì vừa xảy ra”.
 
Ly kỳ gầu ngoạm thép bất ngờ gãy đôi sau khi múc lên bộ hài cốt bí ẩn dưới kênh
Nơi ông Tện và vợ bị “bóng đè”
 
Ngay sau đó, ông Tện cảm thấy ớn lạnh, người cứ run lập cập. Gia đình vội đưa ông đến trạm y tế xã chích 2 mũi thuốc, rồi đưa lên bệnh viện huyện. Ông nằm bẹp cả tuần vì cơn bệnh bất ngờ. Và chỉ đúng 2 đêm sau khi ông Tện mơ thấy những người kỳ lạ trên, thì vợ ông cũng nằm mơ y chang, cũng bị đè ngộp thở như vậy… Suốt mấy ngày liền, người trong nhà không ai dám bén mảng đến gần bụi tre nơi có hài cốt!
 
Anh Lê Văn Khởi, ngụ cùng xã, kể: “Khi nghe chuyện, tôi liền đến bệnh viện, khuyên ông Tện khi về nhà phải mua đồ cúng 1 mâm cơm ngay, rồi phải gói ghém hài cốt chôn cất hay làm gì đó cho tươm tất. Xảy ra chuyện không hay là do ông Tện để hài cốt ngoài trời, chịu mưa, hứng gió…”. 
 
Ông Tện nghe theo lời khuyên, về nhà, cúng lễ xong xuôi, ông ra tiệm cắt kiếng nhờ làm 1 cái hộp kính nhỏ, bỏ hết xương cốt đã chùi rửa sạch vào đó, gói lá quốc kỳ lên. Rồi ông báo với ông Phó chủ tịch UBND xã Định Môn, làm cái am nhỏ lợp tôn ngay nơi phát hiện và để bộ hài cốt trong đó, hàng đêm ra đốt nhang chu đáo. “Kể từ đó, gia đình êm ấm, làm ăn rất thuận lợi, không thấy có điềm gì kỳ lạ nữa”, ông Tện nói.
 
Ly kỳ gầu ngoạm thép bất ngờ gãy đôi sau khi múc lên bộ hài cốt bí ẩn dưới kênh
 Ông Tện rất mong cơ quan chức năng xác định xem có phải hài cốt liệt sĩ hay không
 
Vẫn đang chờ xác minh hài cốt
 
Sau khi ông Tện báo sự việc cho chính quyền, 1 tuần sau công an xã và huyện mới đến xem xét mớ hài cốt và cái đầu đạn. Sau khi quan sát bằng mắt thường, phía công an khẳng định đây là xương người và nhiều khả năng là hài cốt liệt sĩ. Còn cái đầu đạn, theo phán đoán là đạn cối 105 ly. 
 
“Sau đó, họ nói cứ giữ nguyên hiện trạng, để họ báo cáo chờ chủ trương xử lý”, ông Tện kể. Đến giờ đã 8 tháng trôi qua, nhưng không ai quay trở lại nhà ông để “giải quyết” hài cốt cùng cái đầu đạn. 
 
 Ly kỳ gầu ngoạm thép bất ngờ gãy đôi sau khi múc lên bộ hài cốt bí ẩn dưới kênh
Hài cốt được để bên bụi tre vườn nhà ông Tện
 
Sáng 25/12, sau khi PV điện thoại cho ông Bùi Văn Minh, Chính trị viên Phó của Huyện đội Thới Lai để báo về sự vụ, thì ông Minh cho biết: “Tôi chưa biết chuyện này, chưa ai báo! Nhưng huyện đội sẽ cử người đến ngay”.
 
Chưa đầy 10 phút sau, anh Nguyễn Thành Vĩnh, Xã đội phó xã Định Môn đã có mặt tại nhà ông Tện. Từng tham gia khai quật nhiều hài cốt liệt sĩ, nên sau khi xem xét mớ xương, anh Vĩnh cho biết đó là 2 khúc xương đùi và 1 đoạn xương cổ của người. 
 
“Nhưng để xác định có đúng là hài cốt liệt sĩ hay không thì phải chờ phía quân khu xác minh. Bằng chứng cụ thể duy nhất là 2 cái võng dù thì ông Tện cũng đã đốt mất, sau khi nằm mơ thấy chuyện không hay”, anh Vĩnh nói. 
 
Anh Vĩnh và nhiều người địa phương xác nhận, khu vực tìm thấy hài cốt chỉ cách bót Mã Tiền (thời trước năm 1975) khoảng 2km. Đây là vùng hoạt động của du kích xã nhằm đánh phá bót Mã Tiền. Cộng với chi tiết về 2 chiếc võng dù, nên nhiều khả năng đây là hài cốt du kích hy sinh, bị giặc chôn cùng cái đầu đạn. 
 
Phía UBND xã Định Môn cho biết, nhiều khả năng do lúc đó ông Tện chỉ báo sự việc cho phía công an, nên khi xác minh đây không phải là vụ án mạng, cộng thêm chuyện họ thấy ông Tện đã “xử lý” mớ hài cốt êm xuôi bằng cách bỏ vào hộp kính, nên… quên chuyện, không báo cho xã đội, huyện đội. “Chúng tôi sẽ kiểm tra ngay”, ông Nguyễn Văn Lắm, Phó chủ tịch UBND xã Định Môn, cho biết. 
 
Thanh Tâm
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here