Thông tin mới nhất về tình hình vắc-xin Pentaxim

0
103

Thông tin mới nhất về tình hình vắc-xin Pentaxim

Cảnh chen lấn hỗn loạn tại Hà Nội sau khi có thông tin vắc xin dịch vụ trở lại

Tình hình nóng bỏng về sự khan hiếm loại vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim, cầu vượt cao cung gây nên nhiều căng thẳng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn cấp gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vào ngay chiều 25/12. 

Công văn chỉ đạo các tỉnh thành thuộc Trung ương có công tác tổ chức triển khai tiêm chủng vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim cũng được ban hành sau thông báo từ Công ty Sanofi Pasteur S.A rằng trong quý 4 sẽ có 141.549 liều Pentaxim được cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, hiện tại Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô hàng vắc-xin dịch vụ nhập khẩu đầu tiên. Số vắc-xin này đã và đang được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố.
 
Theo nguồn tin riêng, trong chiều 25/12, loại vắc-xin dịch vụ “mơ ước” đang gây ra “cơn sốt xình xịch” nói trên đã được phân phối đến một vài cơ sở tiêm chủng tại TP.HCM. Đó là Viện Pasteur, Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, Từ Dũ, các trung tâm y tế dự phòng… Trong đó, Viện Pasteur là nơi được cung cấp số lượng loại vắc-xin dịch vụ này nhiều nhất tại TP.HCM.
 

Thông tin mới nhất về tình hình vắc-xin Pentaxim

Phụ huynh cần cảnh giác trước những thông tin trục lợi từ vắc xin dịch vụ

Qua tìm hiểu, khoa dược Bệnh viện Nhi đồng 1 xác nhận đơn vị này đã được phân phối khoảng 250-300 liều vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim từ lô hàng nói trên của Công ty Sanofi. Trong khi nhu cầu tại đây là khoảng 4.000 liều/quý. Bệnh viện sẽ tổ chức tiêm ngay số lượng vắc-xin mới nhập về này.
 
Trước tình hình căng thẳng cơn sốt vắc xin dịch vụ, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng (Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM) cho biết: “Hàng năm trung tâm chỉ dự trù khoảng 2.000 liều vắc-xin dịch vụ theo hình thức đấu thầu. Tuy nhiên, phía nhà cung cấp cũng chỉ đáp ứng được vài trăm liều/năm. Đợt này đã có vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim và trung tâm sẽ triển khai chích đúng theo quy trình. Người dân không cần phải đặt cọc hay giữ chỗ. Ai có nhu cầu cứ đến đăng ký để được tư vấn trước khi tiêm. Chỉ như vậy thôi!”.
 
Thông tin mới nhất về tình hình vắc-xin Pentaxim
 Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng (Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM) 
 
Bác sĩ Dũng cũng giải thích: “Không có vắc-xin nào an toàn tuyệt đối cả. Dù là vắc-xin dịch vụ thì cũng phải bảo đảm an toàn tiêm chủng nên phụ huynh cần chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con em mình, tiền sử dị ứng hay phản ứng mạnh với những lần tiêm chủng trước như bị sốt cao, quấy khóc kéo dài, sưng đau lan rộng tại các vị trí tiêm… Sau khi tiêm cần ở lại điểm tiêm theo dõi trong vòng 30 phút. Khi đưa trẻ về nhà, cần phải theo dõi sức khỏe ngay cả khi trẻ ngủ, ít nhất trong vòng 1 ngày”.
 
Dự kiến trung tâm y tế dự phòng sẽ tiêm vắc-xin Pentaxim ngay khi hàng về, bắt đầu từ sáng 26/12. Số lượng tiêm tối đa là 150 trẻ/buổi (sáng hoặc chiều) với giá tiền vào khoảng 700 nghìn đồng/mũi tiêm.
Bảo Ân
(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here