Chia sẻ buồn của người mẹ thức trắng đêm mưa mong được tiêm vắc-xin cho con

0
222

Sáng ngày 25/12, đoạn đường Lương Thế Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội), trước điểm tiêm của Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac diễn ra cảnh chen lấn kinh hoàng.

Khoảng 500 người chen chúc trước cửa phòng tiêm dịch vụ Polyvac để chờ tiêm vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim cho con. Điều này khiến đường phố tắc nghẽn từ sáng sớm, tạo nên cảnh hỗn loạn chưa từng có. Do có quy định phải có con nhỏ kèm theo mới được tiêm nên ngay từ sáng sớm đã có rất đông phụ huynh bế con 3-4 tháng đến tiêm.

Chia sẻ buồn của người mẹ thức trắng đêm mưa mong được tiêm vắc-xin cho con

Cảnh chen lấn, xô đẩy tại Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac

Một số người không chịu đựng được chen lấn và chờ đợi lâu đã bị ngất.  Trước tình cảnh đó, Trung tâm đã phải nhờ đến sự can thiệp của công an phường phát loa thông báo tạm hoãn tiêm trong ngày 25/12.

Trưa cùng ngày, vẫn còn nhiều phụ huynh kiên trì nán lại trước cửa trung tâm hòng chờ thông tin mới nhất. Họ đều khắc khoải mong chờ rằng đứa con bé nhỏ sẽ được tiêm liều vắc-xin này, song, trung tâm vẫn không có động thái trả lời nào. Để hiểu rõ hơn về tâm trạng của các phụ huynh, phóng viên đã trao đổi với chị Nguyễn Thị Diệu (người đã chờ đợi để tiêm vắc-xin Pentaxim cho con từ chiều ngày 24/12):
 
Chia sẻ buồn của người mẹ thức trắng đêm mưa mong được tiêm vắc-xin cho con
Chị Nguyễn Thị Diệu đã bám trụ cả đêm nhưng không thể đăng ký tiêm Pentaxim cho con
 
– PV: Được biết, Pentaxim cũng là vắc-xin “5 trong 1” như Quinvaxem, loại vắc-xin được tiêm miễn phí tại các cơ sở y tế. Tại sao chị lại muốn con tiêm Pentaxim chứ không phải là Quinvaxem?
 
– Chị Nguyễn Thị Diệu: Có hai lý do. Thứ nhất, tôi quá lo sợ trước những thông tin liên tục xảy ra biến chứng ở trẻ sau khi tiêm Quinvaxem. Vẫn biết, tỷ lệ biến chứng sau khi tiêm Quinvaxem là rất nhỏ so với số lượng cháu được tiêm, song, là người mẹ, tôi vẫn sợ hãi đến thắt ruột thắt gan mỗi khi nghĩ đến việc đưa con đi tiêm Quinvaxem.
 
Ngoài ra, lý do chính khiến tôi quyết định tiêm Pentaxim cho con là con tôi sinh thiếu tháng, hai vợ chồng tôi phải rất vất vả mới nuôi nấng được cháu. Đến nay, cháu đã 14 tháng tuổi nhưng cân nặng rất hạn chế, thể lực rất kém. Khi tôi bế cháu ra trung tâm y tế của phường để tiêm Quinvaxem, chính bác sỹ ở đó cũng khuyên tôi không cho con tiêm, vì có thể cháu không chịu nổi. 
 
– Từ đâu chị biết thông tin rằng Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac sẽ tổ chức tiêm dịch vụ vắc-xin Pentaxim vào ngày 25/12?
 
– Thông tin này được đăng tải trên tài khoản facebook của trung tâm, đồng thời cũng lan truyền trên các diễn đàn dành cho mẹ và bé. Bản thân tôi đã đăng ký ngay với trung tâm khi nhận được thông tin, vì tôi rất muốn con của mình sẽ được tiêm Pentaxim đợt này. 
 
Do chồng tôi bận công việc, tôi đã phải nhờ cậy một người bạn thân giúp mình “canh” suất đăng ký tiêm cho con. Chúng tôi phải bỏ hết mọi chuyện và có mặt tại trung tâm này từ 14 giờ chiều ngày 24/12. Cứ tưởng như thế đã sớm, song, khi chúng tôi đến, đã có hàng trăm phụ huynh chờ chực ở đó. Ai cũng hừng hực khí thế như kiểu đi đánh trận vậy. Họ còn chuẩn bị sẵn sàng thức ăn, nước uống hòng bám trụ tại trung tâm suốt đêm. 
 
Chia sẻ buồn của người mẹ thức trắng đêm mưa mong được tiêm vắc-xin cho con
Nhiều cháu bé phải thức đêm cùng cha mẹ để chờ tiêm vắc-xin
 
– Chị có ở lại trung tâm đêm ngày 24/12? Trong đêm ấy, mọi chuyện diễn ra thế nào?
 
– Ban đầu, tôi không dự định ở qua đêm tại trung tâm. Nhưng, thấy đông người quá, tôi lo không đến lượt con mình được tiêm, nên quyết định ở lại. Tôi bảo chị bạn về nhà lấy đồ ăn, nước uống và quần áo ấm để “trực chiến”.
 
Đêm hôm ấy, mọi người chen chúc trong căn phòng đón tiếp ở tầng 1 của trung tâm, ai cũng mệt mỏi, ủ rũ. Một vài người còn bế theo con nhỏ – các cháu bé ngủ gà gật trong điều kiện không có chăn màn, rất đáng thương. Tệ hơn nữa, tầm gần sáng, gió mùa Đông Bắc thổi ào ào, trời bắt đầu mưa, lạnh buốt da buốt thịt. Mấy người chịu không nổi đã phải bỏ về, song, hầu hết đều cố gắng chịu đựng, bám trụ lại trung tâm với hi vọng sẽ là con của họ sẽ là những bé đầu tiên được tiêm.
 
– Đến lúc này (trưa ngày 25/12), Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac đã quyết định dừng tiêm theo kế hoạch. Cảm xúc của chị như thế nào?
 
– Từ sáng sớm, mọi người đã lục tục đưa con tới đây để chuẩn bị tiêm vắc-xin. Các cháu đều rất nhỏ, rất yếu ớt. Chồng tôi cũng đưa con tôi đến. Tôi bé cháu trên tay mà chảy nước mắt, vì cháu quá bé bỏng trong cái biển hàng trăm, hàng nghìn con người chen lấn, xô đẩy. Tôi đã phải gắng gượng hết mình, cố gắng bằng tất cả ý chí và nghị lực để bảo vệ cho con. Thế nhưng, đến cuối cùng, công sức của tôi đổ sông đổ bể khi trung tâm thông báo không tiêm nữa. Tôi rất thất vọng, những người khác cũng vậy. Một đêm chịu gió mưa của các phụ huynh và thậm chí là các cháu nhỏ đã không mang lại điều gì.
 
Chia sẻ buồn của người mẹ thức trắng đêm mưa mong được tiêm vắc-xin cho con
Thông báo về việc hoãn tiêm Pentaxim của Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac
 
– Theo chị, nguyên nhân tại sao dẫn đến tình trạng “vỡ trận” tại Phòng tiêm chủng và dịch vụ Polyvac như sáng ngày 25/12?
 
– Rõ ràng, lãnh đạo của trung tâm đã không lường hết được số lượng phụ huynh có nhu cầu tiêm Pentaxim, do đó, không đưa ra phương án ứng phó. Thêm nữa, quy trình đăng ký tiêm không khoa học, dẫn đến tình trạng chen lấn như chợ vỡ. 
– Sau sự việc này, chị có ý định cho con tiêm Pentaxim nữa hay không?
 
– Tôi vẫn mong muốn cho con tiêm Pentaxim, dù cách làm việc hiện nay của bên y tế làm cho gia đình tôi vô cùng mệt mỏi.
 
– Cảm ơn chị. 

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here