Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Kiều nữ luật sư” xuất hiện (Kỳ 10)

0
143
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Kiều nữ luật sư” xuất hiện (Kỳ 10)
Từ trái qua: Ông Nguyễn Thận, luật sư Trần Vũ Hải, ông Huỳnh Văn Nén, luật sư Bùi Đức Trường
 
Tình thế bế tắc sau phiên sơ thẩm lần thứ nhất
 
Chiều 7/3/2001, sau khi phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ nhất vụ án vườn điều kết thúc thì trời đổ mưa. Luật sư Nguyễn Hồng Hà bào chữa cho các bị cáo với những lập luận rất vững chắc, những luận cứ vạch rõ những bất cập và những điều hết sức vô lý, thậm chí một số vấn đề vi phạm nghiêm trọng về tố tụng hình sự nhưng hội đồng xét xử vẫn tuyên các bị cáo phạm tội .
 
Tuy nhiên, hội đồng xét xử phải chấp nhận việc bắt tạm giam Trần Thanh Vân dưới 14 tuổi và Trần Thanh An 16 tuổi là không đúng pháp luật, yêu cầu cơ quan điều tra đình chỉ điều tra với 2 bị cáo là trẻ em và trẻ chưa đến tuổi thành niên sau khi đã tạm giam lần lượt mỗi người hơn 9 tháng và 13 tháng. Trước khi tòa xử, luật sư Nguyễn Hồng Hà nói với ông Nguyễn Thận: “Tôi tự tin vào khả năng của mình, nhưng điều chắc chắn “án đã bỏ túi”. Chúng ta rất khó thay đổi được tình thế”.  
 
Trước tình thế bế tắc trong khi phiên tòa xét xử phúc thẩm lần nhất cũng đã gần kề (ngày14/6/2001), Nguyễn Thận đã gặp được một luật sư xinh đẹp và chính người này đã tìm được con đường khai phá để đảo ngược tình thế, mở đường cho việc giải oan cho vụ án vườn điều. 
 
Số là vào năm 1998, Nguyễn Thận quen biết với Vũ Đức Sao Biển – là nhà văn, nhà nghiên cứu về Hán Nôm, nhạc sĩ, cũng vừa là nhà báo đang công tác tại Báo Pháp Luật TP.HCM. Sau phiên tòa kết án Huỳnh Văn Nén giết chết bà Lê Thị Bông vào ngày 31/8/2000, Nguyễn Thận tâm sự khuất tất của vụ án này cho Vũ Đức Sao Biển. Tiếp đó Vũ Đức Sao Biển thu thập được hai tài liệu rất quan trọng gồm bản cáo trạng và bản án sơ thẩm số 96 của TAND tỉnh Bình Thuận về vụ án Huỳnh Văn Nén (lúc đó không ai có được hai văn bản này, kể cả gia đình Huỳnh Văn Nén). 
 
Đến ngày ngày 18/10/2000, Vũ Đức Sao Biển cùng với nhà báo Hồ Việt Khuê (Báo Tiền Phong) vào trại giam Sông Cái, Ninh Thuận gặp trung tá Nguyễn Văn Phống – giám thị trại giam, xác minh tình tiết đơn thư tố cáo của Nguyễn Phúc Thành đã được fax về cục V26 Bộ Công an và Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận vào ngày 26/8/2000 (trước khi đưa Huỳnh Văn Nén ra xét xử 5 ngày).
 
Nguyễn Thận nhận thấy sự độc lập điều tra của các nhà báo đã góp phần quan trọng cho ra kết quả: ngày càng hé lộ bản chất thật của vụ án, làm cho ai đó cố tâm che chắn những sự thật đằng sau vụ án phải hết sức băn khoăn lo lắng.
 
Vào đầu tháng 5/2000, ông Nguyễn Thận đưa Trần Văn Sáng đến Tòa soạn báo Pháp Luật TP.HCM gặp Vũ Đức Sao Biển để nhờ anh tìm kiếm luật sư bào chữa miễn phí. Ông Sao Biển nói sẽ đưa ông Thận đến gặp một luật sư có tài hùng biện, tuy nhiên một nhà báo khác ở Báo Pháp Luật TP.HCM là Bảo Trâm lại đề nghị và khuyên ông Sao Biển 
nên đưa ông Thận đến gặp luật sư Phạm Thị Kim Anh.
 
Những tín hiệu đáng mừng đầu tiên
 
Nhà của luật sư Phạm Thị Kim Anh ở gần khu vực làng SOS Gò Vấp, nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Quang Trung. Bước vào nhà, Nguyễn Thận gặp một cô gái rất xinh xắn. Ông Thận không nghĩ rằng cô ấy là luật sư, bởi lẽ trong trí tưởng tượng của ông Thận thì vị luật sư mà ông sẽ gặp không phải là một người còn trẻ như thế này, mà phải là một người có độ tuổi xấp xỉ 40.
 
Sau khi ông Sao Biển giới thiệu Nguyễn Thận với luật sư, ông Thận trình bày tóm tắt vụ án và đưa hồ sơ tài liệu cho luật sư nhưng trong lòng ông Thận hơi thiếu tự tin vì thấy “kiều nữ luật gia” này ăn bận rất mô-đen và tuổi còn trẻ. Luật sư Phạm Thị Kim Anh trao đổi với ông Thận đây là một vụ án rất phức tạp, tuy nhiên với quan điểm "án tại hồ sơ" cô sẽ tìm kiếm trong sự hoàn chỉnh những vấn đề không hoàn chỉnh để bảo vệ cho các bị cáo.
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Kiều nữ luật sư” xuất hiện (Kỳ 10)
Luật sư Phạm Thị Kim Anh
 
Với cách đặt vấn đề và gợi ý cho ông Thận những câu hỏi để tìm hiểu sâu sự việc rất sắc sảo, vị luật sư này đã hoàn toàn thuyết phục và tạo niềm tin cho ông Thận. Tuy nhiên, luật sư Kim Anh cho biết chỉ khi nào đọc xong hồ sơ thì cô sẽ quyết định có nhận lời bào chữa miễn phí hay không.
 
Một chi tiết khá thú vị mà ông Sao Biển phải bật cười và phải giới thiệu lại, trong cuộc trao đổi các chi tiết của vụ án, nữ luật sư cứ tưởng ông Nguyễn Thận là một trong những bị can đi cùng ông Sao Biển đến nhờ luật sư bào chữa miễn phí. 
 
Sau này khi trở thành là người bạn thân quen, luật sư Phạm Thị Kim Anh mới thổ lộ với ông Thận rằng: Cô thực sự xúc động và quyết định nhận lời bào chữa cho vụ án vườn điều vì ông Thận là chủ tịch xã mà lại trực tiếp đi tìm luật sư kêu oan cho dân.
 
Khi đặt chân trở về lại xã Tân Minh để chờ ngày diễn ra phiên xử phúc thẩm vụ án vườn điều, Nguyễn Thận sống trong những ngày ngập tràn niềm tin và hi vọng vào điều kỳ diệu mà nữ luật sư Phạm Thị Kim Anh sẽ làm được cho vụ án vườn điều.
 
Như một con hổ được thêm cánh, năng lượng chảy tràn khắp cơ thể, Nguyễn Thận dự cảm được vụ án vườn điều không sớm thì muộn sẽ được minh oan, bởi tình thế đang dần thay đổi.
 
Luật sư Trần Vũ Hải nói về tình tiết vụ án
 
Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với luật sư Trần Vũ Hải, một trong các luật sư bào chữa cho các bị cáo của vụ án vườn điều và vụ bà Lê Thị Bông, về tình tiết điều tra viên Cao Văn Hùng dụ Huỳnh Văn Nén khai ra vụ án vườn điều.
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Kiều nữ luật sư” xuất hiện (Kỳ 10)
Luật sư Trần Vũ Hải
 
– PV: Xin ông cho biết duyên cớ nào mà ông tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông?
 
– Luật sư Trần Vũ Hải: Được sự hỗ trợ của các nhà báo và người dân địa phương, chúng tôi gồm các luật sư Trần Vũ Hải, Phạm Hồng Hải, Bùi Đức Trường đã tham gia bào chữa tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm (lần 2) cho 7 bị cáo trong một gia đình gồm có Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Văn Tiền, Nguyễn Thị Lâm, Nguyễn Thị Tiến, Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thị Cẩm, Trần Văn Sáng (Nguyễn Thị Nhung đã chết, Trần Thanh An và Trần Thanh Vân được đình chỉ điều tra sau phiên sơ thẩm lần 1). Ông Nguyễn Thận và gia đình các bị cáo cũng đề nghị chúng tôi vào cuộc.
 
Vụ án vườn điều đã được xét xử nhiều lần, và đến cuối năm 2005 các cơ quan pháp luật trung ương đã tạm đình chỉ vụ án và đình chỉ điều tra các bị can vì không có chứng cứ xác định những người này phạm tội.
 
– Ông Huỳnh Văn Nén có nói với ông rằng bị điều tra viên dùng nhục hình, mớm cung dẫn đến hai vụ án đại oan cho gia đình này hay không?
 
– Khi tiếp xúc với chúng tôi và trong các phiên tòa vụ án vườn điều, Huỳnh Văn Nén liên tục kêu oan cả trong vụ án vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông. Theo Nén, điều tra viên Cao Văn Hùng – điều tra viên chính của hai vụ án đã dùng nhục hình, mớm cung để Nén khai nhận giết bà Bông, sau đó dụ Nén khai ra vụ vườn điều để lập công thoát án tử hình vụ bà Bông. Nén đề nghị các luật sư và gia đình yêu cầu các cơ quan pháp luật giải oan cho Nén trong vụ bà Bông.
 
– Vậy các luật sư cụ thể đã làm những gì để giúp Huỳnh Văn Nén khi vụ án dường như đã đi vào ngõ cụt sau nhiều năm như vậy?
 
– Các luật sư tiếp tục trợ giúp pháp lý miễn phí cho Huỳnh Văn Nén. Trong năm 2006 chúng tôi đã gửi 2 đơn kiến nghị lên các cơ quan pháp luật ở trung ương. Cá nhân tôi gặp gỡ nhiều cán bộ của Viện KSND Tối cao để trình bày, nhưng đến năm 2013 vẫn không thấy phản hồi nào. Ông Nguyễn Thận và ông Huỳnh Văn Truyện vẫn liên tục gửi đơn kêu oan cho Huỳnh Văn Nén nhưng cũng không được trả lời.
 
Đỗ Cẩm Lài
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here