Chị em nên biết: 2 biện pháp tránh thai làm tăng gấp 3 lần nguy cơ ung thư vú

0
212
Chị em nên biết: 2 biện pháp tránh thai làm tăng gấp 3 lần nguy cơ ung thư vú
 
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 93.000 phụ nữ tiền mãn kinh từ năm 1994-2007 để xem xét mối liên hệ giữa sự gia tăng nguy cơ ung thư với việc sử dụng các biện pháp tránh thai, đặc biệt liên hệ giữa ung thư tử cung và việc dùng vòng tránh thai – biện pháp làm phóng thích hormone levonorgestrel.
 
Tất cả phụ nữ trong nghiên cứu này đã cho sử dụng vòng tránh thai để điều trị chứng rong kinh. Kết quả thu được là, trong khi vòng tránh thai không làm tăng đáng kể nguy cơ tử cung, buồng trứng, tuyến tụy, ung thư phổi thì các nhà nghiên cứu lại thấy số các trường hợp ung thư vú, đặc biệt là đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 45-49 lại tăng lên.
 
Chị em nên biết: 2 biện pháp tránh thai làm tăng gấp 3 lần nguy cơ ung thư vú
Vòng tránh thai bị coi là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú (ảnh internet)
 
thuốc uống tránh thai có chứa nồng độ estrogen cao cũng được coi là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson thì phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 50% so với các chị em khác không dùng thuốc.
 
estrogen cao (>50mcg), thì nguy cơ ung thư vú sẽ tăng gấp 3 lần so với những phụ nữ chưa bao giờ dùng thuốc hoặc những người đã ngừng sử dụng nó. Những thuốc chứa liều lượng hormone thấp (<20mcg) sẽ có nguy cơ thấp hơn.
 
Tiến sĩ Elisabeth Beaber của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, người tiến hành cuộc nghiên cứu cho biết kết quả mà cuộc nghiên cứu thu được là: Việc liên tục dùng thuốc tránh thai trong những năm qua có liên quan mật thiết với tăng nguy cơ ung thư vú, trong đó những phụ nữ uống thuốc tránh thai liên tục sẽ có nguy cơ cao hơn hẳn so với những người thỉnh thoảng mới uống hoặc chưa bao giờ uống thuốc này. Mức độ nguy cơ cũng tuy thuộc dạng thuốc uống tránh thai.
 
Chị em nên biết: 2 biện pháp tránh thai làm tăng gấp 3 lần nguy cơ ung thư vú
Thuốc tránh thai chứa nồng độ estrogen cao cũng được coi là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú (ảnh internet)
 
Cô nói thêm: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi vẫn cần được xác nhận và diễn giải một cách thận trọng. Bởi vì các nghiên cứu trước đã cho thấy nguy cơ ung thư vú giảm sau khi người phụ nữ dùng ngừng uống thuốc. Hiện tại có khoảng ba triệu phụ nữ ở Anh đang dùng thuốc ngừa thai".
 
Nghiên cứu của cô về sự liên quan giữa việc dùng thuốc tránh thai và nguy cơ ung thư vú có sự tham gia của 23.000 phụ nữ và hầu họ đều bắt đầu bắt đầu tìm hiểu và uống thuốc tránh thai tư những năm 1990 và 2000. Kết quả thu được là có 1102 có các dấu hiệu mắc ung thư vú và 21.952 không mắc bệnh. Những người có triệu chứng ung thư vú đều rơi vào độ tuổi từ 20-49 tuổi và có dấu hiệu ung thư được chẩn đoán từ năm 1990 đến năm 2009.
 
Trong đó, những người dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen liều cao làm tăng nguy cơ ung thư vú 2,7 lần (hoặc 170%), còn những ngươi dùng thuốc có liều lượng vừa phải chỉ tăng 1,6 lần. Thuốc có chứa estrogen liều thấp không làm tăng nguy cơ ung thư vú.
 
Những người mới sử dụng thuốc trong thời gian gần đây (đối với tất cả các loại thuốc) có nguy cơ ung thư vú tăng 50% so với những người không bao giờ dùng thuốc hoặc dùng thuốc trong thời gian trước đây.
 
Chị em nên biết: 2 biện pháp tránh thai làm tăng gấp 3 lần nguy cơ ung thư vú
Dùng thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay (ảnh internet)
 
Tiến sĩ Caroline Dalton, chuyên gia về ung thư vú, cho biết: "Dữ liệu từ nghiên cứu này rất có ích, nó cho chúng ta biết nhiều hơn về sự khác nhau giữa các tùy chọn liều thấp và cao của thuốc. Mức độ estrogen trong thuốc tránh thai kết hợp đã giảm trong 30 năm qua".
 
Do đó, tất cả các bác sĩ sản phụ khoa đều khuyên rằng,  phụ nữ nên thảo luận với bác sĩ trước khi quyết định dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào.
 
Tổng hợp
 
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here