Cảnh báo thức ăn chay chứa chất cấm gây hại đến sức khỏe

0
152
Phát hiện hàn the trong thực phẩm chay 
 
Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Đồng Tháp, Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự… đã có cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm ở các sạp bách hóa tại khu vực chợ thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp). Trong khi kiểm tra 2 sạp bách hóa có bán thực phẩm chay, đoàn phát hiện có rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc.
 
Các mặt hàng trên chủ yếu được bảo quản bằng bịch nilông sơ sài, không nhãn, không địa chỉ tên tuổi công ty sản xuất hay tên mặt hàng, hạn sử dụng, nguyên liệu… Đoàn đã kiểm tra nhanh 15 mẫu sản phẩm như tàu hũ ky, gà lát chay, nem chay, chả đòn chay, chả chay, mì tươi, sườn non chay… của 2 sạp bách hóa này thì phát hiện có đến 14 mẫu dương tính với chất cấm hàn the. 
 
 Cảnh báo thức ăn chay chứa chất cấm gây hại đến sức khỏe
Chợ Hồng Ngự, nơi cơ quan chức năng phát hiện các mặt hàng thực phẩm chay có chứa chất cấm
 
Đáng báo động, hai sạp này chính là những đầu mối lớn cung cấp hàng hóa cho gần 10 tiệm cơm chay trong khu vực thị xã, mỗi ngày bán thức ăn cho hàng ngàn người. Hiện tại đoàn kiểm tra đã tịch thu gần 60kg sản phẩm nhiễm hàn the. 
 
Đoàn kiểm tra đã gửi những mẫu nhiễm hàn the nhiều nhất cho Trung tâm Kỹ thuật thí nghiệm và ứng dụng KHCN Đồng Tháp. Kết quả trả về cho thấy, 5 mẫu trong 2 sạp bách hóa nói trên đã nhiễm hàn the vượt quá mức quy định. Đoàn đã thông báo cho chủ cơ sở kinh doanh biết và chờ quyết định xử lý. 
 
Được biết 2 sạp bách hóa bị cơ quan liên ngành lập biên bản là sạp Bích Thủy do ông N.T.C. làm chủ hộ kinh doanh và sạp Nga Suổl do bà N.N.H. kinh doanh. Hai hộ trên thuê sạp kinh doanh bách hóa đã nhiều năm nay. 
 
 Cảnh báo thức ăn chay chứa chất cấm gây hại đến sức khỏe
Hai sạp bán đồ chay Bích Thủy và Nga Suổl bị lực lượng chức năng kiểm tra
 
Bà P. (bán trái cây gần 2 sạp bách hóa bị lập biên bản) cho biết: “Kể từ ngày bị kiểm tra, lập biên bản đến giờ, 2 sạp đồ chay này ế hẳn đi. Bình thường trước đây họ buôn bán đã lai rai, nay thì… đi luôn. Người trong chợ này mấy hôm nay cũng nhốn nhào vì đợt kiểm tra, họ còn truyền tai không biết số hàng còn lại trong tiệm có dính chất cấm không nữa”. 
 
Các tiểu thương chuyên buôn bán mặt hàng chay khẳng định, có thể 2 sạp trên chỉ là nạn nhân của các cơ sở cung cấp. Các chủ sạp kinh doanh chỉ có nhiệm vụ tiếp thị và bán hàng chứ không biết rõ bên trong sản phẩm có sử dụng chất cấm gì hay không. 
 
 Cảnh báo thức ăn chay chứa chất cấm gây hại đến sức khỏe
Theo kết quả giám định của cơ quan chức năng, có 14 mặt hàng chứa chất cấm là hàn the
 
Một tiểu thương cho hay: “Ở đây, các chủ sản xuất cho người đi bỏ mối khắp mấy dãy ở chợ. Mà tôi thấy đâu chỉ có riêng mình ở chợ Hồng Ngự, họ còn bỏ mối khắp các sạp tạp hóa nhỏ khắp địa bàn thị xã”. 
 
Khi PV hỏi về nguồn gốc các sản phẩm chay này, các tiểu thương cho biết: “Cứ khi nào chúng tôi hết hàng, họ đến giao thì tôi nhận, chứ không biết họ ở đâu mà báo cho cơ quan chức năng xử lý. Chúng tôi chỉ biết là người ngoài tỉnh đem đến như ở Long An, An Giang… 
 
Theo tôi biết, đa số họ sản xuất theo cơ sở hộ gia đình, rồi bỏ mối cho chúng tôi. Do hàng không nguồn gốc, tem… nên giá của họ rất mềm, ví dụ như chả giò chay giá chỉ 70.000đ/kg, tàu hũ ky giá 80.000đ/kg… Trong khi các nơi khác bán lại giá cao hơn 30.000-40.000đ/kg”.
 
Người ăn chay, người tu hành hoang mang vì… chất cấm
 
Ông Đ., một “tín đồ” của món ăn chay, lắc đầu lo ngại: “Vốn là người ăn chay trường thâm niên nên tôi phải thường xuyên đổi món chay liên tục để bớt ngán. Nào ngờ hôm đó, chính mắt tôi thấy mấy sản phẩm mình hay ăn bị kiểm tra tại chỗ toàn bộ dính hàn the, 15 mẫu hàng mình hay ăn thì có 14 mẫu có rồi. Sợ quá giờ về nhà đành ăn rau luộc chấm nước tương. Sắp tới mấy ngày lễ Tết rồi mà nghe tin giờ thức ăn chay toàn chất độc thì sao dám ăn”.
 
Cảnh báo thức ăn chay chứa chất cấm gây hại đến sức khỏe
Cơ quan chức năng kiểm tra sạp đồ chay trong chợ Hồng Ngự
 
Còn một người dân đi chợ cho biết: “Người ta đã quyết tâm ăn chay để tránh chất độc hại từ thịt, cá… ai ngờ đồ chay giờ đây còn nguy hiểm hơn đồ mặn”.
 
Được biết, những sản phẩm chay ở chợ Hồng Ngự thường được bán cho những người theo đạo Phật, Phật giáo Hòa Hảo… trên địa bàn. Chuyện phát hiện hàn the trong hàng loạt thực phẩm chay như tàu hũ ky, hủ tíu, nem, chả đòn chay… khiến nhiều người theo đạo quanh năm chỉ biết “ăn chay niệm Phật” vô cùng hoang mang. 
 
Một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo cho biết: “Đạo chúng tôi quanh năm phải ăn chay để giảm nghiệp chướng, đồng thời cũng tăng cường sức khỏe. Nhưng giờ đồ chay toàn chứa chất độc hại, chúng tôi đành cắn răng chịu khi không có điều kiện để tự sản xuất và nhận biết thức ăn có hàn the. Thấy độc thì giảm ăn lại, chứ… không ăn thì cũng không được”
 
 Cảnh báo thức ăn chay chứa chất cấm gây hại đến sức khỏe
Những thực phẩm chay được đựng trong túi ni lông tạm bợ, không có thương hiệu, nhãn mác…
 
Chủ một quán cơm trên địa bàn cho biết 50% số thức ăn trong tiệm của mình là được làm tại nhà không hề có chứa hàn the. Số ít còn lại, bà mua của tiểu thương khác để chế biến. Ngay chính vị chủ quán cũng không biết được trong số đó, có món nào chứa hàn the. 
 
“Quán tôi mấy ngày nay lượng khách vào quán giảm rất nhiều. Người ta cứ vào nhìn món ăn rồi đi ra chứ không ăn uống gì. Chắc họ sợ thức ăn có chứa hàn the. Cứ nghĩ đồ chay rất rẻ và chỉ dành cho những người tu hành nên không ai làm bậy, nào ngờ…”, chủ quán thức ăn chay chia sẻ. 
 
Trong cuốn sách “Hỏi đáp về vệ sinh an toàn thực phẩm” do Bộ Y tế phát hành vào tháng 3/2001, có viết: “Hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính cho người sử dụng với liều lượng thấp. Liều từ 5g trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong. Khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ ở gan, khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây bệnh mạn tính”.
 
 Cảnh báo thức ăn chay chứa chất cấm gây hại đến sức khỏe
…và được treo lủng lẳng trên giá 
 
Hàn the có thể gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, da tiếp xúc phải thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, suy giảm trí nhớ hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc. 
 
Tuy nhiên, tác động của hàn the chủ yếu là mãn tính. Thường gặp là các ca nhiễm độc trường diễn do tích luỹ hàn the qua nhiều lần ăn thực phẩm chứa chất này. Tác hại đặc biệt nghiêm trọng đối với thai nhi và trẻ em! 
 
Ông Đỗ Hữu Tài, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường 3 (thị xã Hồng Ngự) cho biết: “Đợt kiểm tra bất ngờ này không nằm trong kế hoạch cụ thể của cơ quan. Thời gian cận Tết này là “điểm yếu” để các mặt hàng không rõ nguồn gốc tràn vào thị trường gây nhiều nguy hiểm cho người tiêu dùng. Nên đội nhanh chóng phối hợp với các ban liên ngành kiểm tra, nếu cửa hàng nào sai phạm thì lập biên bản xử phạt, tịch thu sản phẩm để tiêu hủy, cảnh cáo tránh tái diễn và truy tìm nguồn gốc hàng hóa để tránh làm hoang mang dư luận”.  
Thể Huyền

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here