Người phụ nữ mắc bệnh “công chúa ngủ trong rừng” và 2 lần sinh con trong vô thức

0
151
Chị Jody Robson (24 tuổi, sống ở Birmingham, nước Anh) thường có những giấc ngủ ly bì kéo dài đến hàng chục ngày.
Mặc dù chưa có kết luận chính thức nhưng các bác sỹ cho rằng Jody Robson đã mắc chứng bệnh hiếm gặp có tên Kleine Levin Syndrome (Hội chứng người đẹp ngủ) – một hiện tượng rối loạn về giấc ngủ nên thường rơi vào những giấc ngủ kéo dài kỷ lục. 
 
Người phụ nữ mắc bệnh công chúa ngủ trong rừng và 2 lần sinh con trong vô thức
Jody ngủ ly bì và sinh con trong lúc ngủ
 
Jody thậm chí ngủ nguyên 2 tuần sau khi sinh con đầu lòng. Vì thế cô đã không thể bế con trai ngay lúc cậu bé chào đời. Những ký ức về việc sinh con cô cũng không nhớ nổi bởi giấc ngủ li bì ập đến quá đột ngột.
 
Lúc tỉnh dậy, Jody ngơ ngác thấy bụng bầu đã xẹp, cùng một vết khâu nơi bụng dưới. Chồng cô đã phải giới thiệu cô với con trai và kể lại quá trình cô sinh em bé. Bà mẹ trẻ rất buồn vì không thể ghi nhớ sự kiện trọng đại ấy, không nhớ nổi con trai mình lúc chào đời trông ra sao.
 
 Người phụ nữ mắc bệnh công chúa ngủ trong rừng và 2 lần sinh con trong vô thức
Thậm chí cô không nhớ gì về những ký ức trong lần sinh con này
 
Lần đầu tiên Jody mắc phải chứng bệnh kỳ quái này khi cô mới 12 tuổi. Lúc đó, Jody sống cùng gia đình tại Alicante (Tây Ban Nha). Đêm định mệnh đó, cô được bố mẹ cho phép ngủ qua đêm ở nhà một người bạn thân. Cô bé đã háo hức mang theo rất nhiều đồ chơi, kẹo bánh đến nhà bạn, tuy nhiên, đêm hôm đó, cô đã rơi vào một giấc ngủ sâu kéo dài trong 8 ngày. Khi tỉnh dậy, “công chúa ngủ trong rừng” đã không thể nhớ ra người thân cũng như ngôi nhà của mình.
 
"Sau khi tỉnh dậy, tôi như bước ra một thế giới xa lạ. Tôi không thể nhớ bất cứ ai, thậm chí, cả bản thân mình", Jody nghẹn ngào nhớ lại.
 
Người phụ nữ mắc bệnh công chúa ngủ trong rừng và 2 lần sinh con trong vô thức
Jody được gọi là "công chúa ngủ trong rừng" vì thường xuyên có những giấc ngủ kéo dài cả chục ngày
 
Phải mất từ 2 đến 3 tuần sau đó cô mới có thể dần khôi phục lại trí nhớ của mình.Hiện, cô phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của mẹ ruột cùng chồng là Steven (29 tuổi). 
 
Steven cho biết: "Khi vợ ngủ sâu, tôi sẽ cố gắng đánh thức cô ấy dậy 2 đến 3 lần một ngày để ăn nhẹ, uống nước và đi vệ sinh. Sau khi hoàn thành những thủ tục chớp nhoáng đó, vợ tôi sẽ ngủ tiếp".
 
Người phụ nữ mắc bệnh công chúa ngủ trong rừng và 2 lần sinh con trong vô thức
Trong lúc ngủ, cô chỉ thức dậy để ăn nhẹ, uống nước và đi vệ sinh sau đó sẽ đi ngủ tiếp
 
Trước đó, vào Giáng sinh năm 2014, Jody rơi vào giấc ngủ triền miên từ tối 24, mãi đến ngày 12/1 năm sau mới thức giấc. May mắn là “thần ngủ” đã kịp tỉnh dậy trước hôn lễ của mình với Steven vào hôm 31/1.
 
Jody chia sẻ cảm giác nuối tiếc: “Tôi thấy buồn vì trong khi người thân của tôi đang quây quần mở quà và ăn tiệc Giáng sinh thì chỉ mình tôi ngủ trên giường”.
 
 Người phụ nữ mắc bệnh công chúa ngủ trong rừng và 2 lần sinh con trong vô thức
Hiện tại cô đang sống hạnh phúc bên chồng và 2 cậu con trai
 
Vì dành thời gian chủ yếu để ngủ, Jody hầu như không có nhiều ký ức với các con cũng như với gia đình. Vợ chồng cô đã đi rất nhiều nơi, có mặt tại rất nhiều bệnh viện với mong muốn được chữa khỏi bệnh này. Trước đó, cô được bác sỹ chuẩn đoán là không mắc động kinh cũng như ngủ thực vật.
 
Hội chứng người đẹp ngủ có tên khoa học chính thức là Hội chứng Kleine-Levin (KLS), là một hiện tượng rối loạn thần kinh về giấc ngủ và ăn uống. Mắc chứng bệnh này,bệnh nhân thường ngủ li bì cả ngày lẫn đêm (hypersomnolence), mỗi lần thức dậy chỉ để ăn và đi vào phòng tắm. Khi thức dậy, thái độ người bệnh thường thay đổi, thường thì tính cách giống như một đứa trẻ.
 
Theo các chuyện gia thì hội chứng này thường phát bệnh trong thanh thiếu niên là 1%, khoảng 70% người bệnh là nam giới. Hiện nguyên lí phát bệnh vẫn chưa rõ, đồng thời cũng chưa có phương pháp trị liệu hiệu quả, song căn bệnh này sẽ tự mất sau 8-12 năm.
 
Người mắc phải hội chứng này thường ngủ li bì ngày lẫn đêm. Họ thường trải qua các trạng thái mộng du, thiếu cảm xúc như người bị bệnh trầm cảm.
 
Người bệnh thường không có khả năng chăm sóc mình, họ nằm lì trên giường, tỏ ra kín đáo và mệt mỏi kể cả lúc tỉnh táo. Hầu hết tất cả các bệnh nhân đều cho rằng họ không có khả năng tập trung và họ rất nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Trong một số trường hợp họ trở nên rất thèm ăn.
 
Khi tỉnh dậy sau một thời gian ngủ vùi, họ thường rơi vào trạng thái bất ổn về tâm lý, trở thành trẻ con, có thể quên hết mặt chữ đã từng học… Bệnh phát theo chu kỳ, có thể ngủ li bì trong vài ngày, vài tuần và có thể lên đến hàng tháng mới thức dậy.
(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here